Job Offer – Lời Mời Làm Việc

Do thiếu hụt lao động, trong khi lực lượng lao động bản xứ đào tạo mới không có. Canada đang rất cần nguồn nhân lực được đào tạo có trình độ Nghề và Cao Đẳng cho những công việc phù hợp.

Cơ hội làm việc tại Canada

Chính sách tuyển dụng lao động nước ngoài tại Canada mở ra cơ hội mới cho lao động Việt Nam có thể đến và làm việc tại Canada thông qua các chương trình tuyển dụng lao động tạm thời và diện tay nghề cao.

Thông qua các cơ quan giới thiệu việc làm (Employment Agency) được cấp phép bởi chính phủ tại các tỉnh Bang, nhằm giúp các đối tác doanh nghiệp tại Canada tìm kiếm nhân lực phù hợp. Do đó, ứng viên khi tham gia chương trình làm việc tại Canada cũng sẽ không gặp bất cứ khó khăn hay rào cản nào, bởi toàn bộ quy trình xét tuyển, duyệt hồ sơ đều được Văn phòng giới thiệu việc làm cùng đối tác Canada làm việc đúng quy trình.

Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) và Bộ Lao động & Phát Triển Xã Hội Canada (Employment and Social Development Canada – ESDC) sẽ xem xét và quyết định liệu thư mời làm việc nhà tuyển dụng Canada dành cho một người nước ngoại có được chấp nhận hay không.

ESDC sẽ xem xét dựa trên các khía cạnh sau:

  • Lời mời làm việc có tính xác thực hay không.
  • Lương bổng và điều kiện làm việc có thể thu hút và giữ chân người lao động ở lại Canada hay không.
  • Là việc làm full-time, không theo mùa.

Lời mời làm việc (Job offer)

IRCC và ESDC quy định các nhà tuyển dụng Canada phải chuẩn bị hợp đồng hoặc thư mời tuyển dụng theo đúng pháp luật cho người lao động. Các bản hợp đồng/thư mời này phải có đầy đủ các thông tin sau:

  • Chức danh công việc dành cho vị trí cần tuyển dụng;
  • Mô tả công việc, bao gồm trách nhiệm và các nhiệm vụ chính;
  • Những yêu cầu của vị trí tuyển dụng đối với người lao động: danh sách những chứng chỉ chuyên nghiệp, giáo dục/học nghiệp, kỹ năng, kinh nghiệm và những giấy tờ cần thiết.Thông tin chi tiết về thời điểm bắt đầu làm việc và kết thúc (nếu có) của vị trí;
  • Chi tiết về lương bổng nhà tuyển dụng dự kiến – bao gồm cả tiền lương và các khoản hỗ trợ khác;
  • Tên và địa chỉ của nhà tuyển dụng, địa chỉ làm việc của người lao động và thông tin chi tiết của người liên lạc vốn đã quen với lời mời làm việc của công ty tại Canada.

Cùng với việc xác nhận tính thực tế của lời đề nghị, ESDC sẽ đảm bảo các điều kiện mà công ty của Canada đề nghị thích hợp với tiêu chuẩn của Canada. Một khi ESDC xác nhận lời mời làm việc với một Labour Market Impact Assessment (LMIA), CIC sẽ cấp giấy phép cho người lao động của công ty để có thể làm việc tại Canada.

Lưu ý: Nếu nhà tuyển dụng lao động ở ở tỉnh Quebec, lời mời làm việc cũng phải được Chính phủ Quebec chấp thuận.

Các diện làm việc tại Canada:

CANWork: Văn phòng giới thiệu việc làm ( Employment Agency).

Giấy phép lao động (Work Permit)

Canada đang rất chú trọng việc tìm kiếm người lao động và các chuyên gia nước ngoài để phát triển nguồn nhân lực quốc gia. Nếu như bạn có cầu làm việc tạm thời hoặc lâu dài tại quốc gia này hoặc một nhà tuyển dụng bản địa muốn đưa các chuyên gia nước ngoài về nước thì dưới đây chúng tôi sẽ cũng cấp cho bạn những thông tin quý báu để giúp bạn có thể đạt được mong muốn của mình

Hầu hết lao động nước ngoài đều cần phải có giấy phép lao động mới có thể làm việc tại Canada, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp có thể làm việc tại đất nước này mà không cần giấy phép lao động như làm việc trong những ngày nghỉ lễ, sau khi tốt nghiệp tại một cơ sở giáo dục tại Canada hoặc dưới sự cho phép của NAFTA.

Các loại giấy phép lao động ở Canada

  • Giấy phép lao động thông thường: Labour Market Impact Assessment (LMIA) là giấy phép của Bộ Lao Động và Phát Triển Xã Hội Canada (ESDC) cấp cho các đơn vị sử dụng lao động được phép tuyển dụng lao động nước ngoài về làm việc và có thể tiến hành xin Work permit.
  • Miễn trừ LMIA: Một vài trường hợp cho phép các cá nhân được làm việc tại Canada mà không cần có LMIA ở ban đầu.
  • Giấy phép lao động NAFTA: Giấy phép thực hiện theo các điều khoản trong Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), cho phép làm việc không cần LMIA.
  • Giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp (Post Graduate Work Permit): Sau khi tốt nghiệp một cơ sở giáo dục nhất định ở Canada, các cử nhân quốc tế có thể làm việc ở Canada trong vòng 3 năm.
  • Trải nghiệm quốc tế ở Canada (International Experience Canada): Thỏa thuận chung của Canada với nhiều quốc gia khác cho phép một số lượng cá nhân ở một độ tuổi nhất định được làm việc tại Canada trong một khoảng thời gian.
  • Lưu chuyển trong nội bộ công ty: Cho phép một công ty có thể đưa nhân viên từ các chi nhánh nước ngoài đến làm việc ở Canada. Loại giấy phép này không yêu cần LMIA.

Ngoài ra người lao động nước ngoài cũng có thể làm việc tại Canada bằng Giấy phép lao động mở (Open Work Permit). Người sở hữu open work permit có thể làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào của Canada và không có giới hạn về công việc giống như Giấy phép lao động thông thường.

Advertisements