Quy trình hồ sơ xin thị thực EB3

Nhà tuyển dụng tại Mỹ

Một trong những yêu cầu căn bản để được cấp thị thực EB3 là đương đơn được Nhà tuyển dụng lao động tại Mỹ tiếp nhận hồ sơ và là đơn vị bảo lãnh cho người lao động cùng các thành viên trong gia đình sang định cư tại Mỹ.

Nhà tuyển dụng phải chứng minh được với DOL rằng trong suốt quá trình tuyển dụng từ đầu cho đến cuối, họ đã áp dụng nhiều biện pháp để tìm kiếm ứng viên là công dân Mỹ phù hợp cho vị trí nhưng đã không thể tìm được người đủ điều kiện hoặc muốn ứng tuyển. Lý do là để chứng minh với DOL rằng nhà tuyển dụng đã tuân thủ chính sách: ưu tiên quyền lợi cho các công dân Hoa Kỳ trước nhất khi thuê lao động. Nếu công ty bảo trợ có nhận đơn dự tuyển từ một cá nhân công dân Mỹ đang có nhu cầu nhưng không xem xét, phỏng vấn hoặc che giấu, không cho DOL biết đã nhận đơn dự tuyển thì công ty bảo trợ, cũng như các bên có liên quan, sẽ bị phạt.

Nhà tuyển dụng phải có đủ điều kiện và khả năng tài chính để sử dụng lao động nước ngoài với công việc toàn thời gian và lâu dài. Mức lương trả cho lao động nước ngoài phải tương đương với mức lương của lao động trong nước cho cùng một vị trí công việc, thời gian và địa điểm làm việc.

Bộ Lao động Mỹ (DOL) – Chứng nhận lao động

Đơn xin di trú diện EB3 thông thường phải kèm theo chứng nhận lao động cá nhân, được phê duyệt bởi Bộ Lao động Mỹ theo mẫu ETA-9089 (hay còn gọi là “Đơn PERM”) thừa nhận rằng không có công dân Mỹ nào đủ điều kiện và sẵn sàng nộp đơn cho sự tuyển dụng này.

Trong một số trường hợp, đơn này sẽ được nộp lên Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) kèm theo mẫu ETA-9089 không cần công chứng để xem xét như là Phụ Lục A, Nhóm I (Tham khảo thêm tại: https://www.foreignlaborcert.doleta.gov/howdoi.cfm)

Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS)

a. Đương đơn phải điền form Đơn I-140 để được chấp thuận làm việc dành cho lao động nước ngoài tại Mỹ. Việc điền đơn I-140 cần hỗ trợ từ phía Luật sư  và người tư vấn giúp để đảm bảo người lao động hiểu rõ từng mục và điền chính xác thông tin yêu cầu.

b. Nộp đơn xin Thẻ xanh (Đơn DS-260).

Nếu như mọi việc diễn ra suôn sẻ thì toàn bộ quy trình để hoàn thành hồ sơ là mất khoảng thời gian từ 15 đến 20 tháng.

Những người có thể đi cùng sang định cư Mỹ theo thị thực EB3

  • Vợ/chồng của đơn đương có thể nhập cư Hoa Kỳ theo diện E34 (vợ/chồng của “lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ” hoặc “chuyên gia”)
  • EW4 (vợ/chồng của “các lao động khác”).
  • Nộp đơn xin cấp giấy phép lao động tại Mỹ (EAD) – Đối với người sở hữu visa định cư Mỹ EB3 cùng vợ/chồng đang nộp đơn xin thẻ xanh.
  • Con cái chưa thành niên của đơn đương (dưới 21 tuổi) có thể nhập cư Hoa Kỳ theo diện E35 (con cái của “lao động có tŕnh độ chuyên môn nghiệp vụ” hay “chuyên gia”)
  • EW5 (con cái của “các lao động khác”).

quy-trinh-ho-so-xin-thi-thuc-eb3Thẻ Xanh là gì và quyền lợi của người sở hữu thẻ Xanh?

So sánh EB-3 và các loại visa định cư khác

  • Định cư Mỹ diện việc làm có 5 loại visa chính:
  • EB-1: Dành cho những người có năng lực đặc biệt, nhà nghiên cứu hoặc giáo sư, nhà quản lý, lãnh đạo.
  • EB-2: Dành cho những người có năng lực vượt trội trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục hoặc học vị thạc sĩ trở lên đáp ứng một số yêu cầu khác.
  • EB-3: Dành cho những lao động chuyên gia có bằng cử nhân ở Mỹ hoặc tương đương, những lao động lành nghề, những lao động tay chân và đảm nhận một công việc của một công ty EB3 của Mỹ.
  • EB-4: Dành cho các di dân đặc biệt, người hoạt động trong lĩnh vực Tôn giáo như cha xứ, linh mục, giáo sĩ…
  • EB-5: Dành cho những nhà đầu tư nước ngoài, tạo ra ít nhất 10 công việc trong vòng 2 năm cho công dân Mỹ, với khoảng vốn đầu tư  $500.000 – $1.000.000.

🔑EB-3 dành cho những đối tượng không có bối cảnh đặc biệt hay năng lực vượt trội, hay có nguồn tiền lớn và phải là người chịu được vất vả, làm các công việc mà công dân Mỹ ít chịu làm nhằm bổ sung vào nguồn nhân lực đang thiếu của các ngành nghề đó tại Mỹ.
🔑EB-3 phù hợp với hầu hết tất cả các lao động hiện nay trên Thế Giới, không giới hạn quốc tịch, đây là cơ hội của bạn và gia đình.

Dưới đây là quy trình chi tiết thực hiện hồ sơ EB3, dành cho 2 đối tượng: Đương đơn đang ở Việt Nam (ngoài nước Mỹ) và đương đơn đang ở Mỹ.

Quy trình chi tiết thực hiện hồ sơ EB3 cho đương đơn đang ở Việt Nam
Quy trình chi tiết thực hiện hồ sơ EB3 cho đương đơn đang ở Mỹ

Advertisements

NHÂN VIÊN CHUỖI CỬA HÀNG FAST FOOD

Chương trình lao động EB3 – làm việc tại Mỹ cho vị trí “nhân viên phục vụ cho chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh” ở các cửa hàng tại một trong các tiểu bang New Jersey, New York và Pennsylvania

Chương trình lao động EB3 – làm việc tại Mỹ cho vị trí “nhân viên phục vụ cho chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh” ở các cửa hàng tại một trong các tiểu bang New Jersey, New York và Pennsylvania. Không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm tuy nhiên bạn phải có sức khỏe tốt và tiếng Anh giao tiếp cơ bản để làm việc với mức lương $8 – $8.5/h.

staff172bdc3f

 Điều kiện ứng tuyển:

  • Nam/nữ từ 18-50 tuổi, tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.
  • Không yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm.
  • Có sức khỏe tốt đủ tiêu chuẩn làm việc.
  • Không có tiền án, tiền sự, không tham gia sâu vào Đảng.
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng cộng đồng.
  • Tiếng Anh cơ bản.

Continue reading “NHÂN VIÊN CHUỖI CỬA HÀNG FAST FOOD”

GIỚI THIỆU VỀ CHƯƠNG TRÌNH EB-3

Chương trình định cư EB-3 (lao động phổ thông, không cần tay nghề) là chương trình được thông qua bởi Luật di trú Hoa Kỳ, nhằm thu hút lao động để phát triển kinh tế ở những địa phương thiếu hụt lao động tại Hoa Kỳ.

EB-3 là một chương trình định cư Mỹ diện lao động dành cho hầu hết các quốc gia. Đây cũng được cho là chương trình định cư Mỹ cho cả gia đình dễ dàng nhất nếu so với tất cả các diện định cư hiện hành khác. Visa EB-3 có thể mang lại cho cả gia đình đương đơn một công việc ổn định (cho đương đơn chính) tại Mỹ, thẻ xanh 10 năm cho cả gia đình, đổi mới thẻ xanh không giới hạn, cơ hội thi quốc tịch và hưởng các phúc lợi khi sở hữu thẻ xanh Mỹ.

mikaela-niko
Định cư Mỹ không cần người thân bảo lãnh

Những công việc nào của Mỹ thuộc diện định cư EB-3?

Có ba nhóm việc làm được phân loại trong EB-3:

  • Lao động chuyên môn;
  • Lao động có tay nghề;
  • Lao động khác – lao động không tay nghề/lao động phổ thông.

Trong đó, nhóm nghề số 3 – lao động phổ thông – là nhóm nghề yêu cầu thời gian đào tạo hay kinh nghiệm dưới 2 năm và không thuộc nhóm việc làm thời vụ. Những ngành nghề thuộc nhóm này chính là nguồn lao động đang thiếu hụt rất lớn tại Mỹ.

Lợi ích của chương trình EB-3

  • Nhận việc làm ngay khi sang Mỹ;
  • Nhận thẻ xanh sau 1-2 tháng kể từ ngày đến Mỹ;
  • Thẻ xanh cho cả gia đình (gồm vợ/chồng và con dưới 21 tuổi);
  • Cơ hội thi quốc tịch Mỹ sau 30 tháng cộng dồn;
  • Thủ tục đơn giản hơn so với các chương trình định cư Mỹ khác;
  • Tỷ lệ thành công cao (đến nay là 100% tại thị trường Việt Nam);
  • Thời gian làm hồ sơ: 18-24 tháng

vieclam-eb3

Điều kiện đương đơn EB-3

**Điều kiện ứng tuyển nhóm việc làm phổ thông

Đối với đương đơn đang ở Việt Nam

  • Trong độ tuổi lao động của Mỹ (tốt nhất nên thuộc khoảng 18-45 tuổi);
  • Sức khỏe tốt, không bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất cấm;
  • Không có tiền án, tiền sự (lý lịch tư pháp tốt);
  • Không bị cấm nhập cảnh Mỹ;
  • Không yêu cầu trình độ và bằng cấp;
  • Không yêu cầu kinh nghiệm với một số ngành nghề;
  • Cam kết làm việc cho đơn vị tuyển dụng trên 1 năm.

Đối với đương đơn đang lưu trú hợp pháp ở Mỹ:

  • Là du học sinh;
  • Hoặc là khách du lịch B1/B2;
  • Cam kết làm việc cho đơn vị tuyển dụng trên 1 năm.
quy-trinh-xin-thi-thuc
Quy trình xin thị thực EB3 – EW3

Nhân viên bắt gà

Chương trình lao động EB3 – làm việc tại Mỹ cho vị trí “nhân viên bắt gà” ở các trang trại tại một trong các tiểu bang North Carolina, South Carolina, Georgia và Maryland

Chương trình lao động EB3 – làm việc tại Mỹ cho vị trí “nhân viên bắt gà” ở các trang trại tại một trong các tiểu bang North Carolina, South Carolina, Georgia và Maryland. Không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm tuy nhiên bạn phải có sức khỏe tốt để làm việc với mức lương $21.000 ~ $40,000/năm

chicken_poultry_farm

Điều kiện ứng tuyển:

  • Nam/nữ từ 18-50 tuổi, tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
  • Không yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm
  • Có sức khỏe tốt đủ tiêu chuẩn làm việc
  • Không có tiền án, tiền sự, không tham gia sâu vào Đảng
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng cộng đồng.
  • Tiếng Anh cơ bản.

Continue reading “Nhân viên bắt gà”