CHƯƠNG TRÌNH ĐỀ CỬ TỈNH BANG B.C. – DIỆN DOANH NHÂN

Chương trình định cư diện doanh nhân British Columbia

Đôi nét về tỉnh bang British Columbia

British Columbia, nằm về phía cực tây của Canada, là trung tâm kinh tế, tài chính . Thủ phủ của British Columbia là Victoria được mệnh danh là “Thành phố vườn” tại Canada, là điểm đến du lịch khá nổi tiếng với những cánh rừng rộng lớn và các công viên quốc gia nổi tiếng. Ngoài thủ phủ Victoria, tọa lạc tại đây còn có thành phố cảng Vancouver, nơi có cảng biển lớn thứ 2 Bắc Mỹ và là hải cảng giao thương chính của Thế Giới. Văn hóa British Columbia mang bản sắc đa dạng và thú vị với những khu phố mang nét đặc trưng riêng của vùng miền.

Kinh tế của BC tập trung nhiều vào các ngành tài nguyên thiên nhiên, đánh mạnh vào lâm nghiệp và khai thác mỏ. Bên cạnh đó, viễn thông và du lịch cũng là lĩnh vực mũi nhọn đóng góp mạnh mẽ cho nền kinh tế Canada. BC cũng là tỉnh bang khá nổi tiếng trong ngành điện ảnh thế giới, được gọi là Hollywood của Canada, vùng Vancouver cũng là nơi sản xuất phim lớn thứ ba tại Bắc Mỹ, sau Los Angeles và New York.

BC PNP là chương trình Đề cử tỉnh bang British Columbia. Thông qua chương trình này, những ứng viên tiềm năng với những kĩ năng và kinh nghiệm phù hợp với tiêu chí của tỉnh bang có thể nhận được chứng nhận đề cử, điều này cho phép công dân quốc tế nộp đơn trở thành thường trú dân Canada với thời gian xét hồ sơ nhanh hơn những hạng mục định cư khác.

Xem thêm: TẠI SAO NÊN CHỌN ĐẦU TƯ TẠI TỈNH BANG BRITISH COLUMBIA

Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BC PNP) – Diện doanh nhân

Với vị trí chiến lược, mức thuế thấp, chi phí sản xuất cạnh tranh và một lực lượng lao động đa văn hóa có học vấn, tay nghề cao cùng năng suất làm việc tốt. British Columbia là một trong những vùng đất năng động nhất Canada để kinh doanh và thực hiện hóa những ý tưởng kinh doanh độc đáo của các doanh nhân.

British Columbia đã giới thiệu một hệ thống đăng ký trực tuyến bắt buộc, gọi là Bản đăng ký đinh cư diện doanh nhân (Entrepreneur Immigration Registration ), cho tất cả các ứng viên tiềm năng tham gia vào hạng mục Định cư diện doanh nhân của chương trình Đề cử tỉnh bang (BC PNP). Tối đa 200 đơn đăng ký sẽ được chấp nhận mỗi tháng, và BC PNP sẽ mời định kỳ ứng viên đăng ký có điểm số cao nhất để nộp đơn.

Ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được một giấy phép làm việc và nếu hoạt động kinh doanh tại British Columbia đáp ứng được yêu cầu của một hạng mục hiện hành, họ sẽ có quyền nộp đơn xin làm thường trú dân Canada thông qua BC PNP. Chương trình này mở ra một con đường đến thường trú dân Canada cho những doanh nhân có kinh nghiệm, có thể thiếp lập doanh nghiệp tại BC và đầu tư, điều hành một doanh nghiệp thương mại có thể đứng vững và tạo ra những lợi ích đáng kể cho kinh tế tỉnh bang.

BC PNP khuyến khích những ứng viên nên thực hiện một chuyến khảo sát tại BC để tìm hiểu thêm về những cơ hội và môi trường kinh doanh bản địa trước khi bắt đầu đăng ký.

Xem thêm: ĐẦU TƯ CANADA DIỆN DOANH NHÂN BRITISH COLUMBIA

Yêu cầu định cư BC PNP – Diện doanh nhân

Đơn đăng ký sẽ được đánh giá theo các yếu tố:

 • Kinh nghiệm làm việc hoặc kinh doanh
 • Tài sản cá nhân và nguồn tài trợ
 • Sự thích nghi
 • Đề xuất kinh doanh, bao gồm đề xuất đầu tư và tạo việc làm tại BC

Yêu cầu tối thiểu với cá nhân

 • Tích cực và tiếp tục quản lý hệ thống kinh doanh hằng ngày
 • Chứng minh doanh nghiệp nằm trong bán kính 100km của BC
 • Ứng viên không được:
  1. Bị cấm nhập cảnh vào Canada
  2. Đang hoặc đã lưu trú bất hợp pháp tại Canada
  3. Có yêu cầu tị nạn tại Canada nhưng chưa được giải quyết
  4. Chịu lệnh rời khỏi Canada
 • Tài sản cá nhân tối thiểu là CA$600,000 (bao gồm tiền mặt, tài khoản ngân hàng, tiền gửi cố định, tài sản thực, các khoản đầu tư,…) được đứng tên ứng viên hoặc vợ/chồng của ứng viên. Tài sản có được phải hợp pháp và đã qua kiểm chứng.
 • Có học vấn tối thiểu 2 năm sau phổ thông hoặc có kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp sở hữu 100% vốn ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm qua.
 • 100% vốn sở hữu có thể được phân chia giữa ứng viên, vợ/chồng ứng viên, hoặc bất kỳ người con còn phụ thuộc nào .
 • Kinh nghiệm làm việc – ứng viên phải chứng tỏ được mình có đủ kiến thức và kinh nghiệm để thành lập doanh nghiệp thành công tại BC. Ứng viên phải có tối thiểu:
 1. Hơn 3 năm kinh nghiệm với tư cách là người sở hữu – quản lí tích cực.
 2. Hơn 4 năm kinh nghiệm quản lý cấp cao
 3. Hoặc kết hợp ít nhất 1 năm kinh nghiệm với tư cách là người sở hữu – quản lí và ít nhất 2 năm kinh nghiệm quản lý cấp cao.

Yêu cầu tối thiểu cho doanh nghiệp

Người đăng ký phải hội đủ một bản tóm tắt “ý tưởng kinh doanh”; được tính điểm dựa trên tính khả năng thương mại của dự án được đề xuất, “khả năng chuyển đổi” từ những kỹ năng của ứng viên (transferability of the candidate’s skills) và những lợi ích kinh tế. Nếu ứng viên sau đó được mời đến nộp đơn, anh ấy hoặc cô ấy sẽ được yêu cầu đưa ra một kế hoạch kinh doanh chi tiết. BC PNP sẽ xem xét những đơn đăng ký thành lập một doanh nghiệp mới, mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động, liên doanh với doanh nghiệp hiện có, và hợp tác với một doanh nghiệp địa phương hoặc doanh nhân nước ngoài để thành lập một doanh nghiệp mới.

Yêu cầu đầu tư tối thiểu

Để đăng ký, ứng viên phải chứng tỏ rằng anh ấy hoặc cô ấy sẽ thực hiện một khoản đầu tư cá nhân hợp lệ tối thiểu CAD$200,000 vào doanh nghiệp được đề xuất. Nếu đề xuất thêm một nhân viên chủ chốt, ứng viên phải chứng tỏ rằng anh ấy hoặc cô ấy sẽ thực hiện một khoản đầu tư cá nhân tối thiểu là CAD$400,000.

Yêu cầu việc làm tối thiểu

Ứng viên phải chứng tỏ rằng họ sẽ tạo ra ít nhất một công việc toàn thời gian lâu dài cho một công dân Canada hoặc một thường trú dân trong doanh nghiệp được đề xuất cũng như khả năng hỗ trợ việc làm lâu dài cho công dân Canada hoặc thường trú dân trong doanh nghiệp.

Thư mời nộp đơn

Nếu ứng viên đã được vào nhóm tuyển chọn, điểm số đăng ký cuối cùng của anh ấy hoặc cô ấy sẽ được xếp hạng cùng với những ứng viên khác. Theo định kỳ, BC PNP sẽ mời những ứng viên có điểm xếp hạng cao nhất nộp đớn cho Chương trình Định cư Doanh nhân. Nếu ứng viên được mời để nộp đơn, anh ấy hoặc cô ấy sẽ nhận được một thông báo trên email và sẽ có hơn 4 tháng từ ngày có thư mời đến để hoàn thành việc nộp đơn.

Tại bước này, ứng viên phải trả lệ phí xét hồ sơ là $3,500 Canada cho tỉnh bang. Vợ/chồng ứng viên và con còn phụ thuộc cũng đã được bao gồm trong lệ phí xét.

Nếu được yêu cầu, ứng viên phải tham dự một buổi phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng BC PNP tại Vancouver. Buổi phỏng vấn được tiến hành chỉ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Nếu ứng viên được chấp thuận, BC PNP sẽ cấp một lá thư xác nhận (Letter of Confirmation). Thư này đóng vai trò là thư hỗ trợ giấy phép lao động để nộp đơn xin giấy phép lao động 2 năm cho Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Việc này cho phép ứng viên, cùng với gia đình của anh ấy hoặc cô ấy chuyển đến B.C. và tiến hành kế hoạch kinh doanh. Ứng viên phải ký Thỏa thuận thực hiện và sẽ có tối đa 20 tháng để thực hiện các đề xuất kinh doanh ở B.C.

Những ứng viên được mời để nộp đơn sẽ cần phải tham gia cùng với một nhà cung cấp đủ điều kiện để xác minh tài sản của họ và những quỹ tài sản tích lũy như một phần trong quy trình đề cử.

Sự chuyển tiếp sang thường trú dân

Nếu cá nhân ứng viên đáp ứng được những yêu cầu của Thỏa thuận thực hiên trong vòng 20 tháng, BC PNP sẽ đề cử ứng viên thành thường trú dân. Ứng viên cùng với những thành viên gia đình phụ thuộc sau đó có thể nộp đơn thành thường trú dân qua chương trình BC PNP với IRCC.

Một khi doanh nhân hoàn thành những điều khoản trong Thỏa thuận thực hiện, ứng viên có thể nộp Bản báo cáo cuối (Final Report) đến BC PNP để được cấp giấy chứng nhận đề cử. Doanh nhân phải chứng tỏ với BC PNP rằng ứng viên:

 • Tích cực quản lí kinh doanh tại British Columbia.
 • Cư trú cách nơi kinh doanh trong bán kính 100 km.
 • Có mặt ở BC ít nhất 75% thời gian của ứng viên trên giấy phép lao động.
 • Tuân thủ theo những điều khoản khác trong Thỏa thuận thực hiện.

Điểm số

Mỗi mục của đơn đăng ký đều có điểm tối thiểu hợp lệ. Ứng viên phải đạt được điểm tối thiểu trong mỗi mục để có thể tham gia vào vòng tuyển chọn.

Điểm tối đa là 200

Phần tính điểm Điểm
Kinh nghiệm 24
Tài sản 12
Đầu tư cá nhân 30
Công việc 36
Khả năng thích nghi 18
Khái niệm về kinh doanh 80
Tổng điểm 200

Kinh nghiệm

Ứng viên sẽ nhận điểm dựa trên quyền sở hữu doanh nghiệp và/hoặc kinh nghiệm quản lí cấp cao.

Ứng viên phải cung cấp chi tiết về kinh nghiệm làm việc/kinh doanh của ứng viên trong vòng 10 năm. Chi tiết về kinh nghiệm làm việc không được giống trong hai phần. Ví dụ, nếu ứng viên sở hữu 100% vốn doanh nghiệp nhưng vẫn làm việc với chức danh là Tổng giá đốc, ứng viên sẽ chỉ có thể được tính điểm cho kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp có vốn sở hữu.

Điểm số tối đa trong mục này là 20. Ứng viên phải đạt ít nhất 8 điểm để đáp ứng những yêu cầu tối thiểu cho mục này.

Kinh nghiệm Tổng thời gian Điểm
Kinh nghiệm sở hữu-quản lý kinh doanh Ít hơn 12 tháng 0
12 đến 24 tháng 4
25 đến 36 tháng 6
37 đến 48 tháng 12
49 đến 60 tháng 15
61 tháng hoặc hơn 20
Kinh nghiệm quản lý cấp cao Ít hơn 24 tháng 0
24 đến 48 tháng 4
49 đến 60 tháng 8
61 tháng hoặc hơn 12

Tài sản

Ứng viên sẽ nhận được điểm dựa trên tổng tài sản bao gồm của cả vợ/chồng hoặc bạn đời của ứng viên, nếu có.

Điểm tối đa cho phần này là 12. Ứng viên phải đạt tối thiểu 5 điểm để đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu cho mục này.

Tài sản cá nhân Điểm
Tổng tài sản hiện tại Ít hơn 50,000 đô 0
$50,000 đến $199,999 1
$200,000 đến $399,999 3
Ít hơn $400,000 6
Tổng tài sản cá nhân Ít hơn $600,000 0
$600,000 đến $799,999 1
$800,000 đến $1,999,999 3
$2,000,000 đến $4,999,999 5
$5,000,000 hoặc nhiều hơn 6

Khoản đầu tư cá nhân

Ứng viên sẽ nhận được điểm dựa trên khoản đầu tư cá nhân dự kiến vào doanh nghiệp. Khoản đầu tư phải được hoàn thành trong vòng 610 ngày (tương đương 20 tháng) từ khi đến BC làm việc theo giấy phép lao động BC PNP.

Điểm tối đa cho phần này là 20. Ứng viên phải đạt tối thiểu 8 điểm, hoặc 10 điểm nếu họ đề xuất một nhân viên chủ chốt.

Tổng đầu tư cá nhân Điểm
Ít hơn $200,000 0
$200,000 đến $399,999 8
$400,000 đến $599,999 10
$600,000 đến $999,999 11
$1,000,000 đến $1,999,999 12
$2,000,000 đến $3,999,999 14
$4,000,000 đến $7,999,999 16
$8,000,000 hoặc hơn 20

Công việc

Ứng viên sẽ nhận điểm dựa trên dựa trên việc làm dự kiến tạo ra, và việc duy trì công việc nếu họ mua lại một doanh nghiệp hiện có. Lượng công việc tạo ra phải thực hiện trong vòng 365 ngày (12 tháng) khi đến BC.

Điểm tối đa cho phần này là 20 điểm. Ứng viên phải đạt ít nhất 8 điểm, hoặc 10 điểm nếu đề xuất thêm một nhân viên chủ chốt. Ngoài ra, ứng viên sẽ không đủ điều kiện nếu không thể tạo ra ít nhất một công việc toàn thời gian cho công dân/thường trú dân Canada. Nếu đề xuất một nhân viên chủ chốt, ứng viên phải tạo ra ít nhất 3 công việc toàn thời gian.

Số lượng công việc toàn thời gian dự kiến Điểm
Ít hơn 1 0
1 8
2 9
3 10
4 11
5 12
6 13
7-9 14
10-19 16
20 hoặc hơn 20

Yếu tố thích nghi

Ứng viên sẽ nhận được điểm số dựa trên yếu tố thích nghi của bản thân. Các yếu tố này không phải là các tiêu chuẩn bắt buộc của BC PNP nhưng là các chỉ số hỗ trợ cho thấy khả năng thành lập doanh nghiệp của ứng viên tại BC.

*Lưu ý rằng nếu điểm Học vấn của ứng viên là 0, thì ứng viên sẽ không đủ điều kiện nộp đơn trừ khi ứng viên có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý tích cực của một doanh nghiệp mà ứng viên sở hữu 100% vốn trong vòng 5 năm gần nhất.

Điểm số tối đa cho phần này là 32. Không có điểm số tối thiểu trong phần này.

Yếu tố Điểm
Khả năng thành thạo Anh ngữ Không có hoặc tối thiểu, tương đương và thấp hơn CLB 3 0
Hiểu biết căn bản, tương đương CLB 4 2
Trung cấp và nâng cao, tương đương và cao hơn CLB 5 4
Trình độ học vấn
Phổ thông trung học hoặc thấp hơn 0*
Văn bằng liên kết 2
Chứng chỉ/Bằng cấp (trades/non-trades)
Học vị Đại học 2
Chứng chỉ/Bằng cấp sau Đại học
Học vị Thạc sĩ 8
Học vị Tiến sĩ/Giáo sư
Tuổi Ít hơn 25 0
25-34 4
35-44 8
45-54 6
55-64 4
65 hoặc hơn 0
Chuyến khảo sát đến BC Không, hoặc đã đến BC hơn 3 năm về trước 0
Có, đã đến BC 1-3 năm trước 1
Có, đã đến BC ít hơn 1 năm trước, nhưng không đến khu vực Quận có cơ sơ kinh doanh đã hoạch định 2
Có, đã đến tham quan khu vực Quận có cơ sở kinh doanh đã hoạch định ít hơn 1 năm trước 4
Kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm kinh doanh, hoặc học tập ít nhất 12 tháng tại Canada Không 0
8

Ý tưởng kinh doanh

Các ứng viên phải cung cấp một bản tóm tắt ý tưởng kinh doanh khoảng 1000 từ và không quá 1,500 từ – cụ thể về đề xuất của họ. Ý tưởng kinh doanh có thể đề cập những chủ đề bao quát trong những hạng mục khác của bản đăng ký.

Ý tưởng kinh doanh được đề xuất sẽ được đánh giá bởi BC PNP và bao gồm đánh giá tổng quan như sau:

 • Khái về doanh nghiệp và hoạt động của nó;
 • Phân tích cạnh tranh;
 • Nguồn nhân lực, bao gồm chi tiết về việc làm tạo ra/duy trì;
 • Tập hợp các kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên và đánh giá tính khả thi của doanh nghiệp dưới sự quản lý của anh hoặc cô ấy;
 • Vị trí được đề xuất của ứng viên trong doanh nghiệp;
 • Thẩm định các hoạt động; và
 • Các yếu tố rủi ro tiềm tàng.

Ngoài ra, các ứng viên có kế hoạch mua lại toàn bộ hoặc một phần doanh nghiệp có sẵn, sẽ phải:

 • Xác định và khái quát về doanh nghiệp, bao gồm việc bố trí nhân sự;
 • Tóm tắt hoạt động tài chính của công ty, doanh thu xấp xỉ hàng năm, lợi nhuận thực và tổng tiền công đã chi trả trong 3 năm trước;
 • Nhận xét về lích sử doanh nghiệp và tình hình tài chính;
 • Giải thích các thức để xác định giá trị doanh nghiệp;
 • Cung cấp một bản mô tả và cơ sở của kế hoạch mở rộng.

Nguyên cứu thị trường tổng quát nên kèm theo trong Ý tưởng kinh doanh.

Điểm cho Ý tưởng kinh doanh sẽ được chấm theo các yếu tố sau. Ứng viên phải đạt tối thiểu 32 điểm trong phần này.

Ý tưởng kinh doanh Điểm
Khả thi kinh doanh 30
Khả năng chuyển đổi của các kỹ năng 20
Lợi ích kinh tế 30

Điểm số cuối cùng và Nhóm tuyển chọn

BC PNP sẽ chấm điểm cho Ý tưởng kinh doanh và tính toán số điểm cuối cùng của ứng viên.

Nếu ứng viên đủ điền kiện vào nhóm tuyển chọn, anh ấy hoặc cô ấy sẽ nhận được một email xác nhận từ BC PNP. Ứng viên có thể xem xét điểm số đăng ký cuối cùng của mình, bao gồm điểm số của mỗi mục.

 • Đơn đăng ký đáp ứng được tổng điểm tối thiểu trong mỗi phần sẽ được tham gia vào nhóm tuyển chọn.
 • Đơn đứng ký đủ điều kiện vào nhóm tuyển chọn sẽ có hiệu lực tối đa 6 tháng.
 • Nếu ứng viên không được mời nộp đơn cho BC PNP trong vòng 6 tháng từ khi đủ điều kiện, đơn đăng ký sẽ hết hiệu lực. Lúc này, anh ấy hoặc cô ấy phải nộp một bản đăng ký mới đến BC PNP.
 • Người đăng ký sẽ chỉ có duy nhất một đơn đăng ký BC PNP có hiệu lực vào bất cứ thời điểm nào.
 • Nếu ứng viên đang đề xuất một sự cộng tác với một người đồng đăng ký thì tổng điểm số của người đăng ký đạt điểm thấp nhất sẽ được tính cho tất cả các bên đồng đăng ký.

Xem thêm: TẠI SAO NÊN CHỌN ĐẦU TƯ CANADA

%d người thích bài này: