HƠN 500.000 VIỆC LÀM CÒN TRỐNG CHỔ TRÊN KHẮP CANADA TRONG 3 THÁNG ĐẦU NĂM 2019

Việc làm trống tại Canada 2019

Số lượng việc làm còn trống chỗ tại Canada đã tăng trở lại trong ba tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018, theo báo cáo tại sáu tỉnh bang và lãnh thổ của Nunavut.

Trong quý đầu tiên của năm 2019, các vị trí còn trống chỗ chạm đến con số 506.000, tăng 44.000 so với cùng kỳ năm 2018. Đây là quý thứ 10 liên tiếp chứng kiến cả số lượng và tỷ lệ trống việc tăng liên tục qua từng năm.

Cơ quan thống kê Canada cho biết 80% việc làm còn trống là các vị trí tuyển dụng lâu dài.

Các nhà tuyển dụng trên khắp Canada đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động. Điều này liên quan đến việc dân số Canada đang bị lão hoá và số lượng người đến tuổi nghỉ hưu ngày càng tăng.

Một yếu tố then chốt cho câu trả lời của chính phủ liên bang trước thách thức này là việc quyết định tăng mức độ nhập cư trong vòng ba năm tới thông qua các chương trình nhập diện kinh tế (economic-class immigration programs).

Vị trí cần tuyển dụng tăng cao tại Quebec, Ontario, British Columbia

Tỷ lệ việc làm trống tại Quebec đã cho thấy mức tăng cao nhất qua từng năm tại Canada, với mức tăng lên đến 23% (21,400 việc làm) trong ba tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ quan thống kê Canada cho biết gần một nửa mức gia tăng này trải đều trên ba lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội, sản xuất, dịch vụ lưu trú và các dịch vụ ăn uống.

Hai khu vực kinh tế La Mauricie và Laurentides tại Quebec được xếp ở vị trí thứ nhất và thứ ba về mức độ gia tăng việc làm còn trống so với quý đầu tiên của năm 2018. Thống kê cho thấy tỷ lệ việc làm trống tại La Mauricie gia tăng qua từng năm, ở mức 89.4 % (+1,600) trong mức tăng tại Laurentides là 57.1% (+2,100).

Bang Ontario là nơi được ghi nhận có mức tăng cao thứ hai qua từng năm ở con số 12,400, với mức tăng cao nhất được ghi nhận là ở các lĩnh vực về chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp xã hội, thương mại bán lẻ, dịch vụ kỹ thuật, khoa học và chuyên môn, các ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Số việc làm trống gia tăng qua từng năm được báo cáo tại British Columbia là khoảng 9,300, dẫn đầu là các lĩnh vực vận chuyển, kho bãi, dịch vụ kỹ thuật, khoa học và chuyên môn.  

British Columbia có tỷ lệ việc làm trống là 4.4 % trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo cơ quan thống kê Canada, đây là nơi có tỷ lệ cao nhất trong số các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada, biến nó trở thành tỉnh duy nhất có tỷ lệ việc làm trống trên mức trung bình quốc gia là 3.1%.

Các vị trí việc làm dài hạn

Cơ quan thống kê Canada cũng cho biết 79.9% việc làm còn trống trong quý đầu tiên của năm 2019 thuộc các vị trí việc làm dàu hạn, tương tự như số liệu được ghi nhận trong ba tháng đầu năm 2018.

Một công việc dài hạn được mô tả là một công việc ​​sẽ kéo dài đến khi nào nhân viên muốn. Cơ quan thống kê Canada cho biết việc làm dài hạn “thường sẽ có tiền lương cao hơn, nhiều phúc lợi hơn và khả năng tham gia vào các công đoàn cũng như được đào tạo từ nhà tuyển dụng cao hơn so với việc làm tạm thời”

Một số ngành nghề với tỉ lệ trống việc tương đối cao bao gồm các ngành như quản lý, sản suất và các dịch vụ tiện ích.

Quảng cáo

Các vị trí tuyển dụng gia tăng ở 7 trên 10 ngành công nghiệp

Các vị trí cần tuyển dụng đã gia tăng ở 7 trong số 10 ngành công nghiệp so với ba tháng đầu năm 2018.

Cơ quan thống kê Canada cho biết mức tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội cũng như dịch vụ kỹ thuật, khoa học và chuyên môn.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội, các vị trí việc làm trống đã tăng lên mức 9,900 so với quý đầu tiên của năm 2018; lớn nhất ở ngành điều dưỡng và các dịch vụ chăm sóc tại nhà.

Cơ quan thống kê Canada cho biết Quebec và Ontario đã đóng góp phần lớn vào sự gia tăng này, với “mức tăng trưởng tương đôi lớn” đã từng diễn ra tại Nova Scotia and Prince Edward Island

Trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật, khoa học và chuyên môn, số lượng việc làm trống đã tăng 9,100 vị trí tương đương 28% tại hầu hết các tỉnh bang, so với quý đầu tiên của năm 2018.

Lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật, khoa học và chuyên môn cũng là 1 trong 10 ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về lương bổng.

“Mức tiền công trung bình trả theo giờ trong lĩnh vực này đã tăng $1.2 (4,2%) lên $30.1, mức tiền công cao nhất trong số 10 ngành công nghiệp” theo cơ quan thống kê Canada.

Sản xuất, thương mại bán lẻ, dịch vụ lưu trú và ăn uống hay giáo dục cũng đều tăng qua từng năm số viêc làm trống trong ba tháng đầu năm 2019.

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: