MỘT NGHIÊN CỨU MỚI CHO BIẾT NHẬP CƯ, CẢI THIỆN MỨC THAM GIA THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG CỦA NGƯỜI CANADA LÀ “PHƯƠNG ÁN TỐT NHẤT” CHO MỘT TƯƠNG LAI THỊNH VƯỢNG

Một nghiên cứu của Hội nghị Hội đồng Canada cho rằng Nhập cư kết hợp với nổ lực cải thiện sự tham gia của các nhóm chiếm số ít trong lực lượng lao động Canada là “phương án tốt nhất” để đảm bảo tăng trưởng kinh tế và mức sống cao trong 20 năm tiếp theo.

Hội nghị Hội đồng Canada cho rằng nhập cư sẽ là câu trả lời cho tất cả tăng trưởng thuần của lực lượng lao động từ 2018 đến 2040.

Một nghiên cứu của Hội nghị Hội đồng Canada cho rằng Nhập cư kết hợp với nổ lực cải thiện sự tham gia của các nhóm chiếm số ít trong lực lượng lao động Canada là “phương án tốt nhất” để đảm bảo tăng trưởng kinh tế và mức sống cao trong 20 năm tiếp theo.

Tiêu đề Không thể Đơn phương Tồn tại: Nhập cư là Chìa khóa cho Chiến lược Tăng trưởng của Canada. Nghiên cứu cân nhắc các kịch bản khác nhau của lực lượng lao động trong giai đoạn 2018 đến 2040 trước khi đi đến kết luận cuối cùng.

Giai đoạn 22 năm kế tiếp sẽ chứng kiến 9.2 triệu người Canada thế hệ Y đến tuổi về hưu và nhu cầu về các dịch vụ xã hội công của Canada sẽ tăng cao kỷ lục.

Nghiên cứu cho biết, “Gần 1/4 dân số sẽ đạt độ tuổi 65 hoặc già hơn vào năm 2040 – so với mức chỉ 17% hiện tại. Điều đó có nghĩa là trong khi thiếu vắng các phương án tăng trưởng lực lượng lao động, Canada còn sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn đến từ nguồn vốn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe dành cho công dân nước này tăng mạnh khi người dân về già.”

Trong khi 11.8 triệu sinh viên sẽ rời các trường học Canada giai đoạn 2018 đến 2040, sẽ cung cấp thêm phần lớn nhân công và diện thu thuế cho đất nước, nhưng sẽ không đủ để bù đắp cho 13.4 triệu nhân công được dự đoán sẽ rời lực lượng lao động trong giai đoạn này.

Bốn kịch bản

Nghiên cứu của Hội nghị Hội đồng Canada xem xét 4 kịch bản để vượt qua trở ngại này: Một kịch bản đầu tiên giả định trái với thực tế rằng Canada không có nhập cư trong suốt hơn 22 năm, trong khi tình huống khác cân nhắc kết quả của nhập cư ở mức 1% và gia tăng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ, người Thiểu số và người khuyết tật – đây là 3 nhóm có “khoảng cách lớn và dai dẳng” trong sỉ số lực lương lao động.

Nghiên cứu kết luận rằng kịch bản thứ tư là kết hợp của việc tăng dần mức nhập cư lên và gia tăng sự tham gia lực lượng lao động của phụ nữ, người Thiểu số và người khuyết tật; là “giải pháp tố nhất” cho Canada và làm tăng lực lượng lao động thuần lên con số 5.9 triệu nhân công.

Mức tăng trưởng lực lượng lao động hàng năm này có thể so sánh với giai đoạn 2000 đến 2017 và tăng trưởng GDP thực tế trung bình hàng năm là 1.9% giai đoạn từ 2018 đến 2040.

“Sự quan trọng của kịch bản này không chỉ nằm ở lợi ích cho nền kinh tế Canada mà còn vì nó sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế toàn diện, giảm bớt nghèo đói và tăng cường hòa nhập và gắn kết xã hội.”

1% Nhập cư

Nghiên cứu cho hay; Nếu nhập cư chạm tỷ lệ hàng năm bằng 1% dân số Canada trước năm 2030 sẽ duy trì “một giải pháp định hình” cho cuộc khủng hoảng thị trường lao động sắp tới, bao gồm tất cả tăng trưởng thuần lực lượng lao động của Canada – 3.7 triệu nhân công – và 1/3 tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Canada trong 2 thập kỷ tới.

Nghiên cứu còn cho biết; Chỉ riêng nhờ vào 1% nhập cư, “Quy mô lực lượng lao động của Canada sẽ đạt được 23.3 triệu nhân công vào năm 2040 so với 19.8 triệu vào năm 2018.”

Cải thiện tỷ lệ tham gia của phụ nữ, người Thiểu số và người khuyết tật sẽ cộng thêm 2.2 triệu nhân công và $101 tỷ đô cho nên kinh tế Canada vào trước năm 2040.

Cũng theo báo cáo; Các nhóm lao động chiếm số ít khác cũng đóng góp cho sự tăng trưởng của lực lượng lao động, như là các nhân công còn độc thân và những người ở độ tuổi từ 55 trở lên.

Sự kết hợp của nhập cư và gia tăng sự tham gia lực lượng lao động của phụ nữ, người Thiểu số và người khuyết tật sẽ giúp tăng lực lượng lao động Canada lên con số 25.5 triệu nhân công vào năm 2040.

Kareem El-Assal, một trong các tác giả của nghiên cứu, trả lời với CIC News rằng nghiên cứu cho thấy sự chú trọng vào công dân Canada thất nghiệp và thiếu việc làm, tuy quan trọng, nhưng sẽ ko đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động dài lâu của Canada.

Anh cho biết “Nghiên cứu nhấn mạnh rằng khi chúng ta ưu tiên cân nhắc cho công dân Canada, như chúng ta có thể, thì đây là chuyện sẽ xảy ra – chúng ta sẽ không có đủ người Canada trong tương lai để đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động sắp tới.”

“Trong khi chúng ta chắc chắn cần tập trung vào người Canada, thì chúng ta cũng sẽ phải phụ thuộc vào nhập cư để đưa lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế tiến về phía trước.”

Kế hoạch các mức độ nhập cư của chính phủ liên bang giai đoạn 2019 đến 2021 là để đương đầu với thách thức về nhân khẩu học và đã giúp Canada đạt đạt tỷ lệ nhập cư trên 0.9% trong năm thứ 3, với dự kiến đa phần sẽ đến thông qua các chương trình định cư diện kinh tế khác nhau.

El-Assal cũng cho biết cần nhớ rằng những người mới đến sẽ giữ một vai trò trong việc đóng góp vào nhập cư cho sự tăng trưởng lực lượng lao động của Canada trong các năm tới.

Ông cũng lưu ý rằng nhiều người Canada trong số 11.8 triệu người sẽ rời trường học và gia nhập vào lực lượng lao động giai đoạn từ 2018 đến 2040 sẽ là con trai hoặc con gái của những người nhập cư.

“Nhập cư sẽ đem đến cổ tức”. Ông cho biết. “Chúng ta thường chỉ nghĩ đến việc các đương đơn chính đến Canada thông qua diện kinh tế, nhưng chúng ta đôi lúc quên mất đi con cái của họ. Một trong những điều quan trọng nhất đến từ những đứa trẻ, hầu hết, là chúng sẽ trở thành công dân Canada trong thị trường lao động. Chúng sẽ giúp phát triển kinh tế Canada thông qua khả năng làm việc mãnh mẽ.”

Nguồn: CICNews

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: