BÁO CÁO KÊU GỌI TĂNG CƯỜNG NHẬP CƯ TẠI NEW BRUNSWICK DO THIẾU HỤT LAO ĐỘNG TĂNG NHANH (P1)

Saint John - New Brunswick

Tỉnh bang New Brunswick đang “mất” dần 110,200 người lao động từ giờ đến năm 2026.

Hội đồng đa văn hóa New Brunswick (New Brunswick Multicultural Council – NBMC) cho hay

Báo cáo mới cho biết rằng lượng nhập cư tại New Brunswick cần phải tăng lên mức khoảng 7,500 người/năm nếu tỉnh bang này muốn khắc phục “khủng hoảng” thiếu hụt nhân lực và dân số đang đối mặt.

Báo cao vừa được NBMC công bố, cảnh báo về việc tỉnh bang này đến năm 2026 sẽ và đang dần “mất đi” 110,200 công nhân do dân số đang già đi và rút khỏi lực lượng lao động khi về hưu.

Cũng trong giai đoạn này, chỉ có 76,000 sinh viên dự kiến sẽ tốt nghiệp từ các trường trung học phổ thông tại New Brunswick và rồi phải khiến cho nơi này thiếu mất hàng chục ngàn người lao động trong thập kỷ tới nếu không có gì thay đổi, báo cáo chỉ rõ.

Tác động của việc thiếu hụt nhân lực đối với kinh tế đã và đang làm nền kinh tế của tỉnh này chửng lại và khiến không ít nhà tuyển dụng phải di chuyển đến một vùng khác của Canada hoặc đến Mỹ.

Hơn nữa, nếu dân số không ổn định hay không có sự tăng trưởng trong thị trường lao động, thì New Brunswick sẽ đối mặt với thâm hụt thuế thu nhập. Và điều này có thể gây trở ngại đến các dịch vụ công cộng như dịch vụ chăm sóc y tế vào thời điểm dân số già cần nhất, NBMC cho hay.

Việc tăng tỷ lệ nhập cư lên 1% là “trách nhiệm”

Để đối phó với xu hướng này, NBMC cho biết chính phủ liên bang của Canada cần phối hợp với New Brunswick để nâng dân số tỉnh bang này lên 1% hằng năm thông qua chương trình định cư.

“1% là con số bảo đảm cho bối cảnh hiện giờ của đất nước này và thật ra, trên đất nước này, chúng tôi luôn chào đón 1% dân số mới thông qua sự nhập cư [mỗi năm]” . “Và con số này đã đưa ra những thách thức về nhân khẩu học và nhân lực cấp bách chưa từng có tiền ở New Brunswick.”

Trích lời chủ tịch điều hành của NBMC – Alex LeBlanc khi phỏng vấn với CIC News.

Ngài LeBlanc cho biết ý tưởng về việc New Brunswick có thể tăng trưởng dân số qua việc giữ lại dân số trẻ và việc mời những người đã sinh ra tại đó trở về chỉ “đơn giản là không đủ.”

“Đó không hẳn là cách để Canada phát triển,”.

“Tăng trưởng thuần của thị trường lao động, tất cả lượng người mới gia nhập thị trường lao động toàn Canada vào khoảng giữa năm 2013 đến 2018 đều là dân nhập cư. Khắp Canada, số lượng thuần nhân lực bản địa trong thị trường lao động đang có sự giảm sút, thế nên chúng ta vẫn tự huyễn hoặc rằng dân số của chúng ta có thể duy trì các dịch vụ và ngành công nghiệp mà chúng ta hiện có. Và thậm chí chẳng đoái hoài gì tới kịch bản tăng trưởng – chỉ là đơn giản giữ lại những công việc chúng tôi có.”

Ngài Alex LeBlanc

Quan điểm trên được nhấn mạnh trong báo cáo và được lưu ý rằng việc nhập cư chỉ chịu trách nhiệm duy nhất về tăng trưởng thị trường lao động tại New Brunswick từ năm 2013 đến 2017.

Trước tình hình hiện tại, New Brunswick cần thực thi mục tiêu nhập cư đầy tham vọng sẽ không chỉ đáp ứng như cầu tức thời mà còn thúc đẩy nền kinh tế phát đạt, ngài LeBlanc giải thích.

“Tôi nghĩ chúng ta nên đặt nền tảng vào sự tăng trưởng và nâng cao mức sống cũng như gia tăng những cơ hội và phát triển doanh nghiệp địa phương,” 

Ngài Alex LeBlanc giải thích thêm.

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: