CANADA GIÀU CÓ HƠN MỸ, THEO MỘT BẢNG XẾP HẠNG MỚI VỀ GIÀU NGHÈO – MỸ THẬM CHÍ KHÔNG LỌT TOP 10 CỦA THẾ GIỚI

Bảng xếp hạng trên chia tài sản chung của một quốc gia dựa trên tổng dân số. Vậy có nghĩa là số tài sản không phản ánh sự thật rằng top 0.1% hộ dân Mỹ nắm giữ nhiều tài sản bằng với 90% còn lại.

Mỹ là nơi ra đời của những triệu phú nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Tuy nhiên, quốc gia này có thực sự thịnh vượng nhất trên thế giới vẫn còn phụ thuộc vào khía cạnh mà bạn nhìn nhận.

Vào tháng 10 vừa qua, tờ Credit Suisse công bố bản báo cáo cho biết Mỹ “luôn đi đầu” khi được nhắc đến những nơi giàu nhất hành tinh. Nhưng khi nhìn kỹ lại những dãy số liệu dưới đây, thì đây lại là một câu chuyện khác. Trong khi đúng là US đang giàu có hơn từng ngày so với các quốc gia khác trên thế giới, nhưng không phải là nơi giàu có nhất khi chúng ta so sánh lượng tài sản trung bình trên mỗi người trưởng thành. Và Thuỵ Sĩ đã đạt được danh hiệu đó, như các bạn có thể thấy ở biểu đồ bên dưới.
Top 10 quốc gia giàu nhất thế giới theo tài sản
Top 10 quốc gia giàu nhất thế giới theo số tài sản trên đầu người
Gượm đã, có thể bạn đang nghĩ: Xem ra Mỹ lại giàu hơn Canada rồi, nhưng sao lại có tựa đề trên nhỉ? Bảng xếp hạng trên chia tài sản chung của một quốc gia dựa trên tổng dân số. Vậy có nghĩa là số tài sản không phản ánh sự thật rằng top 0.1% hộ dân Mỹ nắm giữ nhiều tài sản bằng với 90% còn lại. Báo cáo chỉ ra rằng “Mỹ có hầu hết các thành viên nằm trong top 1% nhóm các nước thịnh vượng trên thế giới, và hiện chiếm 41% số triệu phú trên toàn cầu,”. “Theo nghiên cứu của chúng tôi, Mỹ đã có thêm 878,000 triệu phú mới [kể từ năm 2017] – xấp xỉ 40% lượng triệu phú của tổng triệu phú tăng toàn cầu.” Một cách khác và công bằng hơn để đánh giá các quốc gia giàu có trên Thế giới là nhìn vào nơi sản sinh nhiều người giàu nhất. Tờ Credit Suisse cũng chạy dữ liệu để so sánh sự giàu có bình quân, mức của cải trung bình của một người sở hữu được ở mỗi nước. Trong bảng xếp hạng ấy, nước Úc lại là quốc gia thịnh vượng nhất. Mỹ lại chẳng nằm trong top 10 ấy.
Top 10 quốc gia giàu nhất thế giới theo lượng tài sản trung bình trên đầu người
Top 10 quốc gia giàu nhất thế giới theo lượng tài sản trung bình trên đầu người
Nhà kinh tế học chỉ ra một sự thật giản đơn rằng có tài sản thì sẽ dễ dàng tạo ra nhiều hơn, nghĩa là với người có nhiều tiền có thể “truyền” sự thừa kế từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Để thay đổi điều này, ông Darrick Hamilton – là nhà kinh tế học kiêm chức vụ giáo sư tại The New School, đã đề xuất hệ thống quỹ tiết kiệm cho trẻ. Ý tưởng của ông là đóng góp một số tiền lớn cho tất cả trẻ em đang sinh sống tại Mỹ khi các bé được sinh ra, với khoản tiền từ $500 đến $60,000 dựa vào tài chính của mỗi gia đình. Dựa vào hệ thống này, mọi trẻ em Mỹ được hỗ trợ công bằng như nhau trong một tương lai xán lạn hơn, ông ta cho hay.

“Thịnh vượng là chỉ số đo lường hàng đầu về sự an toàn kinh tế và ổn định xã hội,” Hamilton đã phát biểu trước toàn thể báo chí tại trụ sở Hội nghị TED ở New York vào tháng 9 vừa qua. “Đây là lúc để bỏ ngoài tai những nhận thức sai lầm cho rằng bất bình đẳng xã hội gây ra sự thiếu thốn của mỗi cá nhân trong khi phần lớn thì lại không để tâm tới những lợi ích của sự thịnh vượng.” ông cho biết thêm.

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: