CẨM NANG SỐNG CHO SINH VIÊN: NHẬP CƯ TẠI CANADA

Quyết định theo đuổi du học nước ngoài là một những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn. Việc bắt đầu một cuộc hành trình mới đến một đất nước khác có thể tràn ngập sự thú vị. Mặc dù bạn đã hoàn tất hầu hết kế hoạch của mình trước khi “hạ cánh”ở đích đến của mình tại Canada, thì chúng ta chẳng thể đoán trước được tình huống nào có thể xảy ra.

Nhập cư tại Canada

Quá trình định cư tại Canada không chỉ liên quan đến việc lấy đúng hồ sơ, mà còn là về việc thích nghi với môi trường xã hội và văn hoá mới.

Tìm chổ ở

Có rất nhiều lựa chọn chỗ ở cho sinh viên. Nếu có thể, tốt nhất nên tham khảo những địa điểm có sẵn trước khi đến Canada. Nhà ở cho sinh viên thường được nhóm làm 2 loại: trong khuôn viên và ngoài khuôn viên. Khi quyết định chọn, bạn nên cân nhắc kỹ về những trải nghiệm khác biệt tại 2 chỗ.

Nhà ở trong khuôn viên trường cũng còn được gọi là ký túc xá. Việc tìm phòng trong ký túc xá hiệu quá nhất là thông qua website của trường. Sống trong ký túc xá trường thì rất thuận tiện, khi hầu hết các tiện nghi đều có sẵn nằm gần nhau. Việc sống trong ký túc xá cũng có thể giúp bạn hòa nhập và kết bạn với những sinh viên khác cùng trường qua những sự kiện và những buổi tập hợp chung khác.

Dựa trên từng địa điểm, nhà ở ngoài khuôn viên trường đôi lúc có thể là lựa chọn phải chăng. Nếu sinh sống ở ngoài trường, bạn có thể tự lập hơn, và hòa mình vào nền văn hoá bản địa tại thành phố đang sinh sống. Bạn có thể tìm vài người bạn cùng phòng nếu bạn cảm thấy cô đơn.

Có một lựa chọn khác là sống cùng với gia chủ người bản xứ thông qua dịch vụ Homestay. Homestay có thể là một trong nhiều cách ít tốn kém nhất để sinh sống tại một thành phố mới đối với du học sinh. Các bạn có thể tìm kiếm homestay tại 1 trong những website miễn phí trên mạng, tham vấn các tổ chức, hoặc yêu cầu một chương trình homestay thông qua văn phòng dịch vụ sinh viên của trường. Homestay cũng là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng ngôn ngữ và dễ dàng hoà nhập với nền văn hoá mới, trong khi lưu giữ cảm giác vốn có lúc còn ở với gia đình.

Tìm việc làm

Với giấy phép du học Canada, bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường khi hoàn tất chương trình học. Thời gian làm thêm tối đa của du học sinh là 20h/tuần ở ngoài trường trong thời gian học và toàn thời gian suốt kỳ nghỉ tại trường, như nghỉ đông, xuân hoặc hè. Cơ hội này là một cách tuyệt vời để chi trả phí sinh hoạt và xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp trong thị trường lao động địa phương.

Để làm việc tại Canada với giấy phép du học, điều quan trọng là phải nộp đơn xin thẻ an sinh xã hội (SIN). SIN được cấp từ Cơ quan Dịch vụ Canada cho phép bạn tiếp cận những lợi ích và những dịch vụ chương trình từ chính phủ. Để đăng ký SIN, giấy phép du học của bạn phải có những thông tin sau:

  • Có thể chấp nhận việc làm trong khuôn viên trường với điều kiện chương trình học của bạn là chương trình đào tạo chính quy.
  • Có thể chấp nhận việc làm trong hoặc ngoài khuôn viên trường nếu đáp ứng những tiêu chí trong R186(f), mục (v) hoặc (w). Sẽ ngừng làm việc nếu không đáp ứng những tiếu này.

Nếu giấy phép du học (study permit) của bạn không có những điều kiện được nêu trên, đồng thời bạn thấy bản thân đã đáp ứng những tiêu chí để làm việc tại Canada khi nắm trong tay study permit, thì những điều kiện này có thể được thêm vào giấy phép này mà không cần phải chi trả khoản phí phụ nào.

Nếu chương trình học của các bạn có thêm trải nghiệm làm việc trong học phần, bạn sẽ cần nộp đơn đăng ký giấy phép thực tập hoặc co-op bên cạnh giấy phép du học. Đơn đăng ký giấy phép làm việc co-op có thể được nộp cùng giấy phép du học, hoặc trễ hơn sau khi bắt đầu chương trình học và trước thời điểm sắp việc.

Chi phí sinh hoạt

Các tỉnh bang của Canada cung cấp nhiều lựa chọn theo đuổi chương trình đại học, cao đẳng, học viện công nghệ, cơ sở nghiên cứu dành cho các sinh viên quốc tế. Biết được mức phí sinh hoạt của mỗi tỉnh bang có thể giúp bạn lên ngân sách và lập thời khoá biểu học tập và làm việc. Để nộp đơn xin giấy phép du học, một du học sinh tiềm năng phải cho thấy khả năng tài chính của bản thân để có thể chi trả chi phí sinh hoạt bên cạnh học phí.

Bảng biểu dưới đây là cho biết mức phí sinh hoạt hằng tháng của sinh viên tại mỗi tỉnh bang của Canada. Hãy nhớ rằng khoản phí này có thể tùy theo khu vực sống thành thị và nông thôn.

TỈNH BANG NƠI Ở (NGOÀI TRƯỜNG, Ở MỘT MÌNH) THỰC PHẨM PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG PHỤ PHÍ (HOÁ ĐƠN ĐIỆN THOẠI, INTERNET, GIẶT ỦI, GIẢI TRÍ, QUẦN ÁO) TỔNG CỘNG (XẤP XỈ)
Alberta $550 $250 $86 (Edmonton) $530 $1,416
British Columbia $730 $300 $91 (Central Vancouver) $530 $1,726
Manitoba $700 $300 $70 (Winnipeg) $400-500 $1,510-$1,550
New Brunswick $400 $300 $40 (Fredericton) $490 $1,230
Newfoundland and Labrador $600-$750 $350 $68-70 (St. John’s) $500 $1,518-$1,660
Nova Scotia $758-$1000 $250-300 $70 (Halifax) $510 $1,400
Ontario $957-1132 $200-425 $116.75 (Toronto) $422-450 $1,696-$2,124
Prince Edward Island $600 $250 $40 (Charlottetown) $510 $1,400
Quebec $550 $200 $49.75 (Montreal) $510 $1,442.75
Saskatchewan $500 $300 $72 (Regina) $500 $1,372

Những việc cần làm cơ bản

Ngay khi bạn đến Canada, bạn sẽ muốn tạo tài khoản ngân hàng, thuê bao điện thoại, thẻ phương tiện công cộng, và đăng ký thẻ ID sinh viên. Phần lớn những học viện hàn lâm tại Canada có hẳn một trung tâm chào đón tân sinh viên hoặc văn phòng dịch vụ du học sinh nơi mà những cố vấn hoặc một đội ngũ nhân sự có thể giúp bạn tìm những nơi tốt nhất. Tài khoản ngân hàng, thuê bao điện thoại, hợp đồng cung cấp mạng được giới thiệu thông qua nhiều nhà phân phối khác nhau với những điều kiện khác nhau, thế nên hãy bắt đầu nghiên cứu nào!

Đồng thời, điều quan trọng là bạn đã được hưởng chính sách bảo hiểm y tế tại tỉnh bang sinh sống.

Điều chỉnh và lên kế hoạch trước

Sốc văn hóa

Nếu đây là lần đầu tiên bạn du học xa nhà, hãy tự cho bản thân có thời gian thích nghi với cuộc sống xa xứ. Do bạn đang trải nghiệm một nền văn hoá mới lần đầu tiên, bạn có thể đối mặt với cái gọi là “Cú sốc văn hoá”. Cú sốc văn hoá có 4 giai đoạn như sau: kỳ trăng mật, thời gian thất vọng, thời gian điều chỉnh và thời gian chấp nhận.

Một vài cách tốt nhất để vượt qua cú sốc văn hoá là tham gia, kết nối và lên kế hoạch trước. Điều quan trọng là tìm kiếm và duy trì một mạng lưới các cá nhân hỗ trợ nhau, những người đang trải qua những khó khăn giống như bạn. Nếu kế hoạch của bạn là cư trú vĩnh viễn tại Canada trong tương lai, hãy lên kế hoạch trước bằng cách nâng cao khả năng ngoại ngữ, mở rộng mối quan hệ với các chuyên gia, và hình dung con đường sự nghiệp của bản thân tại đất nước này.

Nguồn: Canada Study News

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: