NGHIÊN CỨU CHO THẤY GIA TĂNG LƯỢNG NHẬP CƯ SẼ CÓ LỢI CHO CANADA

“Việc nhập cư có một tác động nhỏ lên lao động trong nước. Vì vậy, có vẻ như mật độ di dân cao sẽ không có tác động tiêu cực lên mức lương và tỷ lệ lao động tại Canada.”

Canada dự kiến chào đón gần một triệu người nhập cư mới đến năm 2020

Theo báo cáo của Hội đồng hội nghị Canada về khác biệt mật độ di dân ảnh hưởng thế nào đến quy mô dân số, tỷ lệ lao động trên mỗi người về hưu, GDP và chi phí chăm sóc y tế.

Tăng mức tiếp nhận 300,000 dân di mỗi năm hiện nay tại Canada có tác dụng giúp người Canada vượt qua những thử thách chồng chất từ tỷ lệ dân số già nua và tỷ lệ sinh thấp, Hội đồng hội nghị Canada cho biết.

“Dự báo của chúng tôi đề xuất rằng tình trạng hiện tại là tố nhất giúp cải thiện GDP thực trên đầu người, nhưng lại có tác động nhỏ nhất trong việc xoa dịu những áp lực tài chính và kinh tế của Canada,”, “với 450,000 dân di cư hàng năm thì sao?” được nêu rõ trong một báo cáo mới công bố vào ngày thứ 2.

“Việc nhập cư có một tác động nhỏ lên lao động trong nước. Vì vậy, có vẻ như mật độ di dân cao sẽ không có tác động tiêu cực lên mức lương và tỷ lệ lao động tại Canada.”

Qua việc sử dụng mật độ di dân hằng năm hiện nay ở mức 0.82% dân số làm cơ sở, nghiên cứu dụ đoán tỷ lệ tiếp nhận di dân cao hơn – giữa 1% và 1,11% – có thể tác động đến quy mô dân số, dân số độ tuổi trên 65, mật độ lao động trên mỗi người nghỉ hưu, GDP, GDP trên đầu người và chi phí chăm sóc sức khoẻ như thế nào.

Những đề án được nghiên cứu giả định rằng thành phần di dân vẫn không thay đổi: 60% thuộc diện kinh tế, 28% thuộc diện bảo lãnh gia đình, và 12% là diện tỵ nạn.

Trong bối cảnh hiện tại, GDP, hoặc hiệu quả của nền kinh tế Canada có thể phát triển ở mức trung bình hằng năm vào khoảng 1.85% từ giữa năm 2017 và 2040.

Sự tăng trưởng GDP có thể đạt 1.94% và 2.05% trong cùng kỳ nếu mật độ di trú hằng năm tăng đáng kể tương ứng từ 1% – 1,11%, được nêu trong bài nghiên cứu 44 trang của Cơ quan Di trú Nội vụ của Hội đồng Hội nghị Canada.

Vào năm 2016, những ứng viên với độ tuổi trên 65 chiếm 16.5% tổng dân số Canada. Nhóm này sẽ tiếp tục tăng lên vào những năm tới, đạt 24% vào năm 2040.

Việc gia tăng dân số tự nhiên hiện giờ tại Canada (tỷ lệ sinh trừ tỷ lệ tử) thêm xấp xỉ 114,000 người vào số dân; tuy nhiên, báo cáo chỉ rõ việc gia tăng dân số sẽ giảm mạnh xuống gần 0 vào năm 2033 khi tỷ lệ tử nhiều hơn tỷ lệ sinh.

“Chúng tôi dự đoán rằng việc nhập cư sẽ bắt đầu chịu trách nhiệm cho tất cả việc tăng trưởng dân số Canada đến trước năm 2033, giả định rằng tỷ lệ nhập cư hằng năm vẫn giữ ở mức 0.82% dân số,” báo cáo cho hay.

Theo hiện trạng, tỷ lệ người già sẽ chiếm 24% dân số vào năm 2040, với tỷ lệ lao động trên mỗi người về hưu giảm từ 3.64 vào năm 2017 xuống 2.37. Cũng trong cùng giai đoạn này, dân số già sẽ làm chi phí chăm sóc y tế tăng trung bình khoảng 4.66% hằng năm, chiếm 42.6% ngân sách của tỉnh bang, từ mức 35% vào năm 2017.

Trong trường hợp mật độ nhập cư trung bình ở 1%, tỷ lệ người già chiếm 23.2% dân số; mỗi lao động hỗ trợ 2.44 người nghỉ hưu; đồng thời, và chi phí chăm sóc y tế sẽ bằng 40.7% ngân sách tỉnh bang, gần 2% ít hơn tình trạng hiện giờ.

Việc tăng ngưỡng tiếp nhận di trú hằng năm lên 1.11% có thể làm chậm sự lão hóa dân số, mang mật độ nhân khẩu học ngưỡng tuổi 65 tại Canada xuống 22.5%, tỷ lệ lao động trên mỗi người về hưu xuống 2.53, và kinh phí chăm sóc sức khoẻ trong ngân sách tỉnh bang giảm còn 40.5%.

Trong khi GDP bình quân trên đầu người tăng ở cả 3 trường hợp, nhưng lại thấp hơn ở định mức trung và cao so với tình trạng hiện tại. Báo cáo cho biết rằng tiêu chuẩn sống của công dân Canada sẽ không bị ảnh hưởng một cách tiêu cực.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: “những trường hợp ở định mức cao và trung bình … làm giảm tỷ lệ dân số trên 65 tuổi, giảm chi phí y tế trong phần trăm của ngân sách tỉnh bang và cải thiện dần tỷ lệ lao động bình quân trên mỗi người về hưu so với hiện trạng,”.

Tuy vậy, trong báo cáo, cũng lưu ý Ottawa cần giải quyết những thách thức dài hạn mà dân di cư gặp phải trong thị trường lao động, nhằm giúp thu hút được nhiều ứng viên định cư tiềm năng.

Nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng: “Có thể sẽ xảy ra những hậu quả kinh tế tài chính nghiêm trọng, đặc biệt hơn là nếu mật độ di trú tăng và Canada không thể giải quyết một cách triệt để những thách thức của thị trường lao động mà dân nhập cư thường gặp,”.

“Với Canada ngày càng dựa vào lao động nhập cư để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, sự thành công của hệ thống di trú phụ thuộc lớn vào khả năng của đất nước này để cải thiện kết quả thị trường lao động của người nhập cư, mở rộng khả năng tiếp nhận và duy trì sự hỗ trợ của nhà nước đối với hệ thống di trú.”

Nguồn: thestar.com

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: