TỪ GIẤC MƠ MỸ NAY ĐÃ ĐẾN CANADA

Theo bất cứ hình thức nào, Canada dường như vượt qua cả Mỹ như một thành phố sáng rực trên đỉnh đồi – nơi mà mọi người đều an toàn khi chinh phục khả năng của bản thân.

Canadian dream

Vượt qua mọi chuẩn mực, Canada thực sự là điểm đến để chúng ta tìm kiếm “quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc.”. Hãy đừng nên phí hoài sự may mắn này.

Ngay từ thời điểm lập quốc, Mỹ đã luôn hình dung đất nước của họ là ngọn hải đăng hy vọng cho thế giới. Thomas Jefferson đã thắp sáng niềm tin ấy khi ông viết Bản Tuyên Ngôn Độc Lập (Declaration of Independence) rằng tất cả mọi người đều có quyền “được sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc”. Bản tuyên ngôn cũng cho biết rằng mọi người đều xứng đáng có một cơ hội, và chắc chắn tìm thấy nó tại Mỹ – là một trong những ý tưởng mạnh mẽ và mang tính thuyết phục nhất trong lịch sử cận đại, dẫn dắt hàng triệu người đến đảo Ellis, để tìm việc, nâng cao học vấn, một mái nhà với hàng rào trắng và hai nhà để xe.

Thế nhưng nơi mà Mỹ từng là vùng đất của những cơ hội, thì hiện nay có hàng tá quốc gia khác đã vượt qua đế chế này; đứng đầu trong số đó là Canada – bạn hữu miền bắc khiêm tốn của Mỹ. Bạn sẽ đi đâu với tuyên ngôn “quyền sông, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc”? Người Canada sống lâu hơn người Mỹ khoảng 2 năm rưỡi. Người Canada lại ít có khả năng bị “kiềm hãm” hơn 6 lần. Và Diễn Đàn Kinh tế Thế giới đã xếp hạng Canada ở thứ hạng 6 trong top những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, trong khi đó Mỹ chỉ đứng ở hạng 13.

Mọi khía cạnh của Giấc mơ Mỹ giờ đây có thể tìm thấy tại Canada. Tại Hoa Kỳ, khoảng 46% dân số đã có thể có bằng Cao Đẳng – trong khi ở Canada là 59%. Sau khi tốt nghiệp, người Canada có khả năng tìm việc tốt hơn, với tỉ lệ việc làm cao hơn 4 điểm. Các bạn sẽ có đủ khả năng để mua một “mái ấm” tại Canada; nơi mà tỉ lệ sở hữu nhà đất được đánh giá là cao hơn 5%. Người Canada cũng có nhiều thời gian hơn cho gia đình, khi họ làm việc ít hơn trên 80 giờ mỗi năm – đồng thời họ cũng có thêm 3 ngày nghỉ.

So với Canada, thì Mỹ chẳng còn là “vùng đất của TỰ DO”. Theo Chỉ số Tự do Công dân của Viện Nghiên cứu Cato xét rằng, người Canada đứng thứ hạng 6 cho top những công dân tự do nhất, trong khi người Mỹ theo sau ở hạng 23, sau cả Ba Lan. Quỹ dân chủ Heritage, đóng tại Washington, xếp hạng Canada và Hoa Kỳ ở thứ hạng lần lượt là 7 và 17 về quyền tự do kinh tế.Còn quyền tự do ngôn luận? Nhóm phóng viên không biên giới cho điểm Canada đứng hạng 18 về quyền tự do báo chí; bất chấp những Tu Chính Đầu Tiên được ca tụng như thế nào, Mỹ chỉ đứng ở thứ hạng 41.

Giấc mơ Mỹ hứa hẹn sự bình đẳng, một sân chơi bình đẳng giúp mọi người có thể tự nỗ lực vươn lên; thế nhưng, nó lại nằm trong phạm trù của Canada. “Hệ số Gini” của Canada – một thước đo cho sự bất bình đẳng kinh tế; thước đo này tốt hơn cả của Mỹ và đã tồn tại 80 năm cho đến ngày hôm nay. Tại Canada, bạn sẽ có gấp đôi khả năng thoát khỏi nhóm dân số nghèo nhất để đến nhóm dân số giàu nhất. Tương tự, mối tương quan giữa thu nhập của cha mẹ và con cái cũng mạnh hơn một nửa tại Canada.

THE-AMERICAN-DREAM

Theo bất cứ hình thức nào, Canada dường như vượt qua cả Mỹ như một thành phố sáng rực trên đỉnh đồi – nơi mà mọi người đều an toàn khi chinh phục khả năng của bản thân. Và tất cả mọi người trên thế giới đã bắt đầu chú ý đến. Từ Hoa Kỳ, những người tỵ nạn và xin tỵ nạn đang tìm cách nhập cảnh Canada với hi vọng được định cư và có một tương lai tốt đẹp hơn. Tại Mỹ Latin, có báo cáo về những người di cư kinh tế hướng về phía bắc, với ý định vượt biên giới Mỹ và tiếp tục di chuyển đến Canada. Và ở nước ngoài, những sinh viên ESL lựa chọn Canada so với Mỹ ngày càng tăng.

Dẫu vì địa lý, lịch sử hay có thể do chính sách, chúng ta đã đến đúng nơi. Mọi thứ Mỹ từng được khao khát, giờ là Canada. Chúng ta không chỉ tiến tới Giấc mơ Mỹ, mà chúng ta còn là những con người tin cậy, khoẻ mạnh và hạnh phúc nhất giữa những quốc qua đã từng tồn tại.

Nguồn: Macleans

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: