CẨM NANG DU HỌC: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NHẬP CẢNH CANADA

Ngày 12/03/2017 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Canada tại Thành phố Hà Nội trong Diễn đàn du học Canada mùa xuân 2017 đã chính thức thông báo chương trình hỗ trợ Du học Canada CES (Canada Express Study) sẽ được tiếp tục sau khi hết hạn thử nghiệm vào tháng 9 năm 2017 này.

Arriving to Canada Essentials

Ngày 12/03/2017 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Canada tại Thành phố Hà Nội trong Diễn đàn du học Canada mùa xuân 2017 đã chính thức thông báo chương trình hỗ trợ Du học Canada CES (Canada Express Study) sẽ được tiếp tục sau khi hết hạn thử nghiệm vào tháng 9 năm 2017 này.

Vậy là một năm học mới nữa lại bắt đầu rồi! Đây là một tín hiệu rất vui cho các bạn sinh viên Việt Nam vẫn còn đang ấp ủ giấc mơ du học Canada mà chưa kịp hoàn thành các điều kiện còn thiếu để nhập học theo diện CES. Đối với các bạn du học sinh Việt Nam đang bận rộn giữa việc chọn lựa thời gian biểu và lên kế hoạch học tập cho khóa mới tại Canada, sẽ có một vài thứ quan trọng cần cân nhắc khi các bạn khi đến Canada lần đầu tiên. Luật di trú Canada yêu cầu các du học sinh khi đến Canada phải có tài liệu đầy đủ và hợp lệ. Vì lý do này VNCANADA đã chuẩn bị một danh sách hướng dẫn ngắn để hỗ trợ bạn trước khi nhập cảnh tại đây.

1. Thư mời nhập học

Tất cả ứng viên quốc tế có giấy phép du học đến học tập tại Canada đều phải có thư mời nhập học, hoặc gọi là thư chấp thuận từ một Trường học được chỉ định (DLI) tại Canada. Thư mời thường được gửi qua thư điện tử và bưu điện đến du học sinh đã nộp đơn đăng ký học tại một cơ sở sau trung học tại Canada. Điều quan trọng cần lưu ý là phải lưu một bản sao của thư mời bởi vì hải quan có thể kiểm tra khi đến nơi.

2. Hộ chiếu hợp lệ

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn luôn mang theo hộ chiếu bên người; phải có hiệu lực trên 6 tháng. Bạn nên sao ra trang thông tin của mình trên hộ chiếu phòng trường hợp hộ chiếu của bạn bị mất cắp hoặc làm mất.

3. Chứng minh khả năng tài chính

Nên nhớ rằng bạn sẽ cần chứng minh khả năng tự nuôi sống bản thân. Bạn phải cho thấy rằng bạn có khả năng chi trả học phí và mức chi tiêu sinh hoạt trong vòng ít nhất 1 năm. Sau đây là những cách để chứng minh khả năng tài chính:

 • Nếu bạn đã chuyển tiền sang Canada, bạn cần chứng minh tài khoản ngân hàng Canada đứng tên của bạn;
 • Chứng minh khoản vay sinh viên từ ngân hàng;
 • Đưa ra bảng kiểm kê ngân hàng trong vòng 6 tháng;
 • Hối phiếu ngân hàng có thể đổi sang Đô Canada;
 • Chứng minh bạn đã trả học phí và tiền thuê phòng; và/ hoặc
 • Nếu bạn có học bổng hoặc chương trình quỹ tài trợ của Canada chứng minh nguồn tài trợ được thanh toán tại Canada

Vài du học sinh có thể mang vợ hoặc chồng/bạn đời chưa qua kết hôn hoặc con cái theo cùng đến Canada trong thời gian học. Chính sách Di trú của Canada cho phép một vài thành viên trong gia đình của du học sinh đến Canada học tập và/hoặc làm việc.

Ngân sách tối thiểu để hỗ trợ bản thân và nhân thân theo cùng (ngoài Quebec):

Cá nhân đến Canada Ngân sách yêu cầu mỗi năm (gồm học phí) Ngân sách yêu cầu mỗi tháng (gồm học phí)
Bạn (Sinh viên) C$10,000 C$833
Thành viên đầu tiên C$4,000 C$333
Mỗi thành viên tiếp theo C$3,000 C$255

Ví dụ, nếu Mia bắt đầu học tại Cao Đẳng Seneca (North York, Ontario), và chị ấy muốn đến Canada cùng con gái 7 tuổi của chị ấy, vậy chị cần:

Học phí + $10,000 (Mia) + $4,000 (con gái đi theo) = $14,000 (chưa gồm học phí)

Dành cho du học sinh tại Quebec, yêu cầu khả năng tài chính như sau:

Ứng viên đến Canada Yêu cầu ngân sách
Cho 01 thành viên (dưới 18t) C$6,171
Cho 01 thành viên (trên 18t) C$12,341
Cho 02 thành viên (trên 18t) C$18,098
Cho 01 thành viên (dưới 18t) và 01 thành viên (trên 18t) C$16,584
cho 01 thành viên (dưới 18t) và cho 02 thành viên (trên 18t) C$20,274
cho 02 thành viên (dưới 18t) và cho 02 thành viên (trên 18t) C$21,881

Ví dụ, nếu ứng viên Ali – 33 tuổi sắp tốt nghiệp Đại học Concordia (Montreal, Quebec), và muốn đến Canada cùng vợ là Kunza – 28 tuổi, và con trai 3 tuổi; vậy anh cần:

Học phí + $20,274 (2 ứng viên trên 18 tuổi (Ali và Kunza) + 1 ứng viên dưới 18 tuổi (con trai của 2 bạn)

4. Giấy chứng nhận chấp thuận (chỉ có tại Quebec)

Nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại Quebec, với chương trình học kéo dài trên 6 tháng; bạn cần có được “Giấy Chấp Nhận của Quebec (Quebec Acceptance Certificate)” từ Bộ Di Trú Quebec.

5. Thư giới thiệu

Thư giới thiệu, hay chính thức được gọi là Thư giới thiệu POE (Hải Quan), không phải là giấy phép du học, nhưng bạn phải có nó khi nhập cảnh. Bạn sẽ cần đến thư này, đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch theo học một chương trình kéo dài trên 6 tháng. Thư giới thiệu sẽ được cấp từ IRCC, và bạn sẽ cần phải trình giấy tờ này cho nhân viên hải quan xem xét khi đến Canada. Một khi thư của bạn được xác nhận, bạn có thể được cấp giấy phép du học.

6. Visa tạm trú (TRV) và Giấy thông hành điện tử (eTA)

Du học sinh là công dân của một số quốc gia nhất định phải nộp TRV trước khi lên máy bay sang Canada. Nếu các bạn là công dân ở những quốc gia cần có TRV để nhập cảnh Canada, TRV sẽ được tự động cấp cho bạn khi đơn đăng ký Giấy Phép Du học của các bạn được chấp thuận – không yêu cầu phụ phí hoặc nộp đơn riêng lẻ.

Du học sinh đến Canada từ các nước miễn Visa không cần xin TRV trước khi nhập cảnh Canada. Chính phủ Canada giới thiệu hệ thống eTA để xử lý quy trình của những cá nhân được miễn visa. Nếu các bạn đến từ các nước miễn Visa, giấy thông hành eTA sẽ được cấp tự động khi đơn đăng ký giấy phép học tập được chấp thuận – không yêu cầu phụ phí hoặc nộp đơn riêng lẻ. Giấy eTA có hiệu lực trong vòng 5 năm, hoặc cho đến khi hộ chiếu hết hạn, tuỳ trường hợp nào đến trước.

Trạm kiểm soát Cơ Quan Dịch Vụ Biên Giới Canada (CBSA)

Du học sinh lần đầu đến Canada phải thông qua Trạm kiểm soát CBSA. Những hành khách trên chuyến bay đến Canada được phát một Tờ Khai (Declaration Card) để điền thông tin nơi ở, mục đích lưu trú, và liệt kê bất cứ vật dụng mang theo. Các bạn sẽ phải hoàn thành tờ khai trước khi gặp nhân viên CBSA.

Nếu các bạn mang trên $10,000 tiền mặt, ngân phiếu du lịch, hoặc hối phiếu ngân hàng, các bạn cũng phải nêu trong tờ khai.

Khi các bạn khai báo với nhân viên CBSA rằng bạn đến Canada với mục đích học tập, bạn có thể được yêu cầu đưa ra những tài liệu chứng minh sau:

 • Hộ chiếu;
 • Giấy Thông Hành điện tử eTA hoặc Visa Tạm Trú TRV;
 • Thư giới thiệu POE;
 • Thư chấp thuận từ DLI các bạn được nhận vào;
 • Giấy Chấp Nhận của Quebec (nếu bạn đang học tại Quebec); và
 • Chứng minh ngân sách tài chính.

Khi tất cả tài liệu chứng từ đều được phê duyệt, nhân viên CBSA có thể cấp Giấy phép Du học và thông báo thời gian bạn có thể lưu trú tại Canada. Điều quan trọng là các bạn cần kiểm tra Giấy phép kỹ càng để chắc rằng các thông tin ghi trên đây – ví dụ như thông tin cá nhân, ngày hết hạn, và ngày dự kiến tốt nghiệp, là chính xác. Giấy phép du học cũng nói lên rằng bạn có thể được làm việc tại Canada trong thời gian du học hay không.

Một vài ngoại lệ

Bạn có thể không cần giấy phép du học và/hoặc CAQ (nếu đến Quebec), nếu thời hạn học tại Canada của các bạn dưới 6 tháng. Tuy nhiên, IRCC khuyến nghị rằng bạn nên xin Giấy Phép Du học (và CAQ nếu đến Quebec) nếu bạn dự định tham gia khoá thực tập hoặc chương trình việc làm dành cho sinh viên quốc tế.

Công dân Mỹ cũng như thường trú dân Mỹ có thể nộp đơn đăng ký giấy phép du học khi nhập cảnh Canada, cũng như công dân của Greenland hoặc St. Pierre và Miquelon.

Nguồn: Canada Study News

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: