NGHỀ HÁI NẤM CHO LAO ĐỘNG QUỐC TẾ TẠI CANADA

Đối với những người Việt khi mới đặt chân đến Canada thường rất khó xin việc vì kỹ năng giao tiếp còn chưa thật sự tốt. Làm việc trong các ngành nông nghiệp được xem là lựa chọn không tồi, không yêu cầu kinh nghiệm, kỹ năng ngôn ngữ nhưng mức thu nhập lại rất khá và nhu cầu việc làm lại rất cao.

Mushroom Picker Migrants

Đối với những người Việt khi mới đặt chân đến Canada thường rất khó xin việc vì kỹ năng giao tiếp còn chưa thật sự tốt. Làm việc trong các ngành nông nghiệp được xem là lựa chọn không tồi, không yêu cầu kinh nghiệm, kỹ năng ngôn ngữ nhưng mức thu nhập lại rất khá và nhu cầu việc làm lại rất cao.

Việc làm phổ thông tại Canada

Nghề hái nấm là một công việc tuy vất vả nhưng khá thú vị. Nghề hái nấm thường làm việc theo 1 nhóm tối đa 6 lao động. Công việc được thực hiện trong các phòng nuôi trồng với nhiệt độ khoảng 18°C, không khí trong lành và đủ ánh sáng. Phòng ốc hiện đại và trang thiết bị được thiết kế để hỗ trợ công việc tốt hơn.

Công việc hái nấm đòi hỏi tay nghề và đào tạo được diễn ra theo quy trình 1 kèm 1 với người đào tạo của nhóm trong vòng 4 tuần đầu. Những lao động hái nấm lành nghề là những lao động có thu nhập cao nhất trong nông trại, bởi khi đã quen với cường độ làm việc tối thiểu thì người lao động có thể tiếp cận kế hoạch lương bổng và thưởng.

Công việc thực tế này thực sự vất vả và đòi hỏi sự dẻo dai vì bạn phải làm luôn chân, tay. Kỹ năng chính yếu cho công việc này chính là sự nhiệt tình, khéo léo, sự nhanh nhạy và linh hoạt giữa tay và mắt cũng như sức khoẻ tốt.

Tuy nhiên, khi đã quen với công việc thì ngoài mức lương dư dả trang trải chi phí sinh hoạt cá nhân tại Canada thì còn là cơ hội khám phá những nét rất riêng về văn hóa và con người ở xứ sở lá phong cũng như cơ hội học tập và mở rộng kiến thức về sản xuất nông nghiệp tiên tiến. Canada là một quốc gia nổi tiếng với các mô hình làm nông nghiệp hiện đại và tự động hóa, Canada luôn quản lý dịch bệnh rất tốt và tạo ra môi trường trồng trọt hoàn hảo, với trình độ nông nghiệp đều đạt chuẩn xuất khẩu khắp các thị trường trên Thế Giới.

Mushroom Picker Migrants 2
Các lao động thường sẽ ăn trưa và nghỉ ngơi tại nông trại hoặc một số nông trại cung cấp chổ thuê giá rẻ cho lao động nước ngoài với mức $250 – $300/tháng.

Lao động hái nấm nhập cư tại Canada

Sự thiếu hụt lao động nặng nề trong những ngành nghề chế biến thịt và nông nghiệp tại Canada – một trong những nơi xuất khẩu nông phẩm lớn nhất thế giới đã khiến cho chính phủ nước này phải ban hành một số cải cách về nhập cư để duy trì và hỗ trợ các chủ lao động thuê lao động quốc tế ở các vị trí công nhân nông trại.

Các nhà tuyển dụng đã cho biết về những khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực dù tỷ lệ thất nghiệp là 7.1 %. Đa phần cư dân Canada đều từ chối công việc lao động tay chân và cuộc sống nông thôn này, một xu hướng có thể làm gia tăng chi phí lao động và ảnh hưởng xấu đến năng suất lao động.

Tại tập đoàn Sunterra Group, nhà máy chế biến thịt Alberta của tập đoàn này chỉ vận hành ở mức 70% công suất do không đủ công nhân, Chủ tịch Ray Price cho biết. Ông nói “Họ đến từ nhiều môi trường khác nhau, thế nhưng họ rất hài lòng khi sống ở đây. Khi mọi người thấy tất cả đều trở về nhà thì ai cũng cảm thấy tiếc và buồn.”

Giám đốc Nhân lực của Công ty Highline Mushroom, bà Susan McBride cho biết: “chúng tôi đã mất một năm để đào tạo những nhân lực mới. Khi các lao động đã làm việc với bạn đã 4 năm trời, họ giống như người thân của bạn vậy.”

Chính phủ Đảng Tự Do đầu năm nay đã ban hành các chính sách nới lỏng hạn chế về tuyển dụng lao động Quốc Tế tạm thời và bãi bỏ các một phần của điều luật 4 in 4 out để giúp các chủ lao động có thể duy trùy hoạt động sản xuất và duy trùy lượng công việc cần thiết.

 Bà Mihychuk
Bộ trưởng Lao động bà MaryAnn Mihychuk nói rằng chính phủ cần làm việc với các công ty để hỗ trợ tìm kiếm lao động Canada nếu có thể — và tiếp cận đến các lao động Quốc tế nếu không thể tìm được đủ nhân công.

Cùng với nhiều công ty và chủ lao động cũng tiến hành các cuộc tìm kiếm lao động quy mô lớn để bù đắp cho số lượng công nhân lớn tuổi sắp nghỉ hưu. Nông dân trồng lúa Saskatchewan – ông Kenton Possberg cho biết nhiều nông trại đã trả gấp đôi mức lương tối thiểu là C$10.50, nhưng khoản lương lớn không vượt qua những bất lợi như các địa điểm heo lánh, xa xôi. Theo Hiệp Hội Nhân Lực Nông Nghiệp Canada ước tính sẽ có hơn 114,000 việc làm trống từ đây đến 2050, và hiện tại những vị trí trống đó đã gây tổn thất và năng suất sản xuất và doanh thu cho các nông trại khoảng C$1,5 tỷ ($1,19 tỷ).

Canadian Dreams – Giấc mơ Canada

CANWork làm việc và “thiết kế” lộ trình định cư hoàn chỉnh – giúp bạn thực hiện hóa giấc mơ Canada.

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm chương trình phù hợp với điều kiện và hồ sơ của bạn với một kê hoạch định hướng từng bước để giúp bạn đến Canada học tập, làm việc và định cư.

CANWork tự hào là một trong những công ty có giấy phép giới thiệu việc làm tại Canada cho công dân Việt Nam.

CANWork có thể hỗ trợ bạn như thế nào?

Chúng tôi thường xuyên làm việc với các đơn xin LMIA vì thế chúng tôi hiểu rõ cần những gì để có được Positive LMIA. Form đăng ký LMIA thường xuyên thay đổi và do đó rất dễ mắc lỗi quan trọng khi nộp hồ sơ. Chúng tôi có kinh nghiệm làm việc với hệ thống các doanh nghiệp đã thành công trong việc xin LMIA. Chúng tôi cũng từng hợp tác với các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp lớn, nhỏ trong các ngành nghề trọng điểm. Vì vậy đội ngũ luật sư, tư vấn luật của CANWork có kiến thức chuyên sâu về luật di trú cũng như quy đinh về LMIA để áp dụng vào thực tế nhằm tối đa hóa khả năng có được Positive LMIA.

Giá trị mà chúng tôi mang đến:

Tất cả các đơn LMIA đều được viết bởi luật sư của chúng tôi
Kinh nghiệm xin LMIA ở hầu hết các ngành nghề trọng điểm của Canada (nhà hàng khách sạn, nông nghiệp, giáo dục, tài chính…)
Có nhiều kinh nghiệm trong việc liên lạc với các nhân viên ESDC

 

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: