DU HỌC SINH CÓ KINH NGHIỆM LÀM VIỆC CÓ THU NHẬP TIỀM NĂNG CAO TẠI CANADA

Nhân tố chính phân biệt thu nhập sau định cư của dân nhập cư học tại Canada với lao động gốc Canada và dân nhập cư học ở nước ngoài là việc du học sinh có tìm được công việc trả lương cao tại Canada trước khi trở thành thường trú nhân hay không.

International Students Work Experience

Nghiên cứu mới cho thấy, các cử nhân lựa chọn học tập và làm việc tại Canada có thu nhập nhiều hơn sau khi tốt nghiệp nếu có sự hiểu biết sâu rộng về thị trường lao động trong lĩnh vực mà họ theo đuổi, có thế mạnh về ngôn ngữ, và mở rộng nhiều mối quan hệ trong lực lượng lao động.

Cuộc nghiên cứu với tựa đề “Du học sinh, định cư và sự tăng trưởng trong thu nhập: Tác động của nền giáo dục đại học tại Nước Chủ nhà trước nhập cư” được thực hiện để xác định lý do đằng sau chêch lệch mức thu nhập giữa dân nhập cư du học tại Canada (hoặc du học sinh), với lao động gốc Canada, và dân nhập cư học ở nước ngoài. Nghiên cứu cũng tiết lộ tầm quan trọng của giá trị thị trường của kinh nghiệm làm việc và học vấn tại Canada theo mức thu nhập tiềm năng của du học sinh tại đây.

Hai tác giả nghiên cứu – Feng Hou và Yuqian, đã so sánh 2 nhóm sau:

 • Nhóm 1991, gồm nhóm lao động gốc Canada ở độ tuổi từ 25 – 34 vào năm 1991 (Năm dân số), dân nhập cư học ở nước ngoài đến Canada trong độ tuổi 25 – 34 vào năm 1991, và dân nhập cư du học tại Canada trở thành thường trú nhân từ 1990 đến 1992 trong độ tuổi 25 – 34 vào thời gian nhập cảnh.
 • Nhóm 2006, gồm nhóm lao động gốc Canada ở độ tuổi 25 – 34 vào năm 2006, dân nhập cư học ở nước ngoài đến Canada trong độ tuổi 25 – 34 vào năm 2006, và dân nhập cư du học tại Canada trở thành thường trú nhân từ 2005 đến 2007 trong độ tuổi 25 – 34 vào thời gian nhập cảnh.

Nghiên cứu được đưa ra để trả lời 2 vấn đề chính:

 1. Du học sinh bằng cấp đại học có thu nhập nhiều như cử nhân đại học gốc Canada vào những năm đầu sau khi định cư và về sau không?
 2. Dân nhập cư học tại Canada có lợi thế thu nhập lớn hơn so với dân nhập cư học ở nước ngoài vào thời gian ngắn hạn và dài hạn không?

Những phát hiện chính từ cuộc nghiên cứu:

 • Dân nhập cư học tại Canada có nguồn thu nhập thấp hơn lao động gốc Canada, nhưng thu nhập cao hơn dân nhập cư học ở nước ngoài.
 • Nhân tố chính phân biệt thu nhập sau định cư của du học sinh với thu nhập của dân nhập cư học ở nước ngoài và gốc Canada là khi du học sinh có việc làm trả công cao tại Canada trước khi trở thành thường trú nhân.
 • Một vài lý do đằng sau mức thu nhập cách biệt của dân nhập cư học tại Canada là do họ là một phần thuộc thiểu số có thể nhìn thấy và dành nhiều thời gian hơn để nâng cao trình độ giáo dục.
 • Có một sự giảm sút trầm trọng trong mức thu nhập cách biệt qua thời gian từ năm đầu thường trú nhân đến 10 năm sau của giai đoạn. Điển hình, người nhập nữ học tại Canada kiếm được bình quân thấp hơn 50% so với nữ lao động gốc Canada trong năm đầu sau khi trở thành thường trú nhân; tuy nhiên, mức lương này bị thu hẹp xuống 20% sau 10 năm. Điều này chỉ ra rằng số năm kinh nghiệm làm việc và va chạm thực tiễn nhiều với thị trường lao động có thể có tác động đáng kể lên tiềm năng thu nhập.

Nhân tố chính phân biệt thu nhập sau định cư của dân nhập cư học tại Canada với lao động gốc Canada và dân nhập cư học ở nước ngoài là việc du học sinh có tìm được công việc trả lương cao tại Canada trước khi trở thành thường trú nhân hay không.

Theo nghiên cứu cho thấy, một vài lý do giải thích việc du học sinh đang ở trong tình thế bất lợi trong việc có một công việc trả lương tốt hoặc mở rộng kinh nghiệm làm việc tại Canada như sau:

 • Du học sinh thường theo đuổi học vấn cao học, do đó có ít năm kinh nghiệm trong lực lượng lao động.
 • Một số du học sinh bắt đầu học tại Canada ở độ tuổi lớn hơn và dành thời gian lâu hơn để hoàn tất việc học.
 • Một số cho biết rằng khó có thể kiếm một công việc tốt sau khi tốt nghiệp do thiếu giao tiếp xã hội và khả năng giao tiếp ngôn ngữ.

Nghiên cứu chứng tỏ rằng cần thiết phải hiểu rõ những yếu tố liên quan ngăn cản du học sinh có được công việc lương cao sau khi hoàn tất bậc học tại Canada.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất với du học sinh không phải là số năm kinh nghiệm làm việc hoặc trình độ học vấn, mà là tiềm năng thu nhập trước khi nhập cư của các bạn tại Canada mới quan trọng vì nó biểu thị giá trị thị trường về việc làm và trình độ học vấn của họ tại Canada.

Nghiên cứu này, xa hơn nữa, chứng minh tầm quan trọng của chương trình chuyển giao nghề nghiệp, ví dụ như Chương trình Học tập và Sinh sống tại Nova Scotia; nhằm hỗ trợ du học sinh và cử nhân quốc tế vượt qua những rào cản khi các bạn tham gia vào thị trường lao động.

Nguồn: Canada Study News

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: