CHƯƠNG TRÌNH SUPER VISA: ĐOÀN TỤ VỚI NGƯỜI THÂN YÊU TẠI CANADA

Chương trình Super Visa cho phép các cá nhân nhập cảnh nhiều lần tại Canada tối đa 10 năm. Điểm khác biệt giữa Super Visa và Visa thăm thân nhân là Super Visa cho phép lưu lại Canada đến 2 năm cho lần nhập cảnh đầu tiên tại đây, trong khi visa thăm thân nhân có hạn 10 năm chỉ có điều kiện lưu lại trong vòng 6 tháng cho mỗi lần nhập cảnh

Super Visa

Với chương trình định cư bảo lãnh Ông bà – Cha mẹ của Canada (PGP) hiện giờ đã ngừng tiếp nhận đơn đăng ký mới, nên các bậc phụ lão muốn được đoàn tụ với con cháu tại Canada có thể đăng ký thông qua chương trình Super Visa, chương trình này hiện vẫn còn tiếp nhận.

Chương trình Super Visa cho phép các cá nhân nhập cảnh nhiều lần tại Canada tối đa 10 năm. Điểm khác biệt giữa Super Visa và Visa thăm thân nhân là Super Visa cho phép lưu lại Canada đến 2 năm cho lần nhập cảnh đầu tiên tại đây, trong khi visa thăm thân nhân có hạn 10 năm chỉ có điều kiện lưu lại trong vòng 6 tháng cho mỗi lần nhập cảnh.

Gần 90,000 SuperVisas đã được cấp kể từ khi chương trình được ban hành lần đầu vào cuối năm 2011, với gần 40% visa được cấp cho công dân quốc tịch Ấn Độ. Những quốc gia Châu Á khác gồm Trung Quốc, Pakistan, Philippines, và Bangladesh cũng chiếm ưu thế trong những quốc gia phổ biến nhất sở hữu Super Visa của Canada.

Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng chương trình Super Visa không đưa ra yêu cầu về quốc quốc tịch của đương đơn.

Super Visa

PGP
Hiện trạng chương trình Đang mở Đóng
Thể loại đăng ký Nhân viên thị thực tiếp nhận và xem xét Expression of Interest / Random invitation system

EOI (Đơn bày tỏ nguyện vọng)/ Hệ thống gửi thư mời ngẫu nhiên

Thời gian xử lý Trung bình 8-10 tuần IRCC hiện đang xử lý đơn đăng ký đã nhận từ năm 2014.
Một đương đơn đăng ký thành công có thể làm việc tại Canada? Không
Yêu cầu chứng minh thu nhập của con/ cháu tại Canada Low Income Cut-Off (LICO), covering 1 year

Mức cắt đi của thu nhập thấp, chu cấp trong 1 năm

LICO plus 30 percent, covering 3 years

Mức cắt đi của thu nhập thấp cộng thêm 30%, chu cấp trong 3 năm

Bảo hiểm chăm sóc y tế Tư nhân Tiếp cận hệ thống nhà nước
Tình trạng thị thực tại Canada Tạm trú Thường trú

Công tố viên David Cohen cho hay: “Việc giới thiệu Super Visa là một trong những sáng kiến thành công nhất được chính phủ trước đây đưa ra, vì Super Visa cho phép nhân thân khắp Canada hòa nhập dễ dàng hơn. Các gia đình có thể tiếp tục gìn giữ truyền thống có thêm sự hỗ trợ của bậc phụ lão trong việc nuôi dạy con cái trong khi cha mẹ làm việc kiếm sống,”.

“Thông qua việc ban hành chương trình SuperVisa, chính phủ cũng phần nào xoa dịu bớt thời gian xử lý đơn đăng ký tồn động của chương trình PGP. May mắn thay là lượng hồ sơ tồn đọng đã giảm rất nhiều trong những năm gần đây.”

Điểm khác biệt với chương trình PGP

Thường trú nhân Canada có thể làm việc và tiếp cận với dịch vụ y tế công cộng, trong khi chủ sở hữu Super Visa lại không thể và phải có thẻ bảo hiểm y tế tư nhân trong thời gian lưu lại Canada.

Tuy nhiên, quy trình xử lý đơn xin Super Visa sẽ nhanh hơn và minh bạch hơn. Dựa vào quốc tịch ứng viên và văn phòng cấp thị thực xử lý hồ sơ, hồ sơ của các đương đơn phù hợp có thể được xử lý trong vòng 2 tháng. Thêm vào đó, yêu cầu thu nhập sẽ ít trở thành gánh nặng cho chương trình Super Visa; người bảo lãnh theo chương trình PGP phải chứng minh mức thu nhập tối thiểu là 30% cao hơn yêu cầu theo chương trình Super Visa, và chu cấp tài chính trong vòng 3 năm, so với chỉ chu cấp trong 1 năm ở chương trình Super Visa.

Bên cạnh đó, đợt tiếp nhận hồ sơ PGP mới nhất gồm thời hạn ghi danh, trong lúc những người bảo lãnh quan tâm tiềm năng được yêu cầu nộp biểu mẫu “Ý định Bảo lãnh” (Interest to Sponsor) trước khi IRCC lựa chọn ngẫu nhiên các đương đơn tiềm năng từ trong nhóm. Cuối cùng, 10,000 đương đơn bảo lãnh được mời nộp đơn cho chương trình, từ một nhóm của khoảng 95,000 người đã nộp đơn.

Kế hoạch Định cư 2017 của Canada đặt mục tiêu chào đón 20,000 bậc phụ huynh và phụ lão thành thường trú nhân năm 2017. Mục tiêu này cho phép chính phủ giảm lượng hồ sơ tồn đọng có sẵn, làm việc với đơn đăng ký mới, và chào đón nhiều đơn hàng mới với những đợt thư mời khác.

Trong những trường hợp nhất định, chủ sở hữu Super Visa có thể được bảo lãnh thường trú thông qua chương trình PGP.

Lượng Super Visas cấp từ 2012, những quốc gia đứng đầu

Ấn Độ 35,761
Trung Quốc 16,651
Pakistan 5,047
Philippines 5,326
Bangladesh 2,234
Sri Lanka 1,867
Iran 1,623
Việt Nam 1,524
Nepal 1,279
Nga 1,036
Tất cả các quốc gia 88,891

Điều kiện cấp Super Visa

Để nộp đơn diện Super Visa, các đương đơn phải:

  • Có con cháu hiện đang là công dân hoặc thường trú nhân Canada và đang cư ngụ tại Canada.
  • Cung cấp văn bản cam kết hỗ trợ tài chính từ con cháu sinh sống tại Canada đáp ứng mức thu nhập tối thiểu cần thiết cho diện Super Visa. (Xem bảng dưới đây)
  • Mua bảo hiểm y tế chi trả cho ít nhất 1 năm; và
  • Chứng minh có sức khoẻ tốt, lý lịch tư pháp để được chấp nhận nhập cảnh Canada.

Ngưỡng thu nhập tối thiểu

Thành viên gia đình Mức thu nhập

tối thiểu

1 người (con/ cháu tại Canada) $24,600
2 người $30,625
3 người $37,650
4 người $45,712
5 người $51,846
6 người $58,473
Trên 7 người $65,101

Trên 7 người, cho mỗi người phụ thuộc, thêm vào khoản phí $6,628.

Nguồn: CICNews

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s