CANADA CÔNG BỐ CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG MỚI 10 TRIỆU ĐÔ: HỖ TRỢ TRAO ĐỔI GIÁO DỤC ĐÔNG NAM Á

Bất chấp lượng sinh viên quốc tịch Trung Quốc và Ấn Độ được cấp phép du học Canada đứng đầu bảng, khoảng 4% giấy phép du học được cấp vào năm 2016 là những sinh viên đến từ khu vực ASEAN, có Việt Nam, Philippine, Indonesia, Thái Lan, Malaysia là những quốc gia đứng đầu theo thứ tự. Lượng sinh viên thuộc khu vực ASEAN nộp đơn xin giấy phép du học tại Canada đang tăng trưởng đều trong những năm gần đây.

Học bổng du học Canada dành cho ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Canada – bà Chrystia Freeland thông báo, Canada sẽ cung cấp học bổng lên đến 10 triệu đô trong 5 năm, nhằm hỗ trợ các sinh viên đại học – cao đẳng và những chuyên gia có sự nghiệp đang phát triển thuộc các nước Đông Nam Á có thể tiếp cận nền giáo dục hàng đầu thế giới tại Canada.

Vào ngày 06/08, bộ trưởng bộ ngoại giao – bà Freeland đã thông báo về chính sách học bổng mới tại Diễn đàn khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Manila, Philippines.

Từ năm 1977, Canada đã và đang là đối tác đối thoại với một cam kết mạnh mẽ về việc xoá đói giảm nghèo và gia tăng nữ quyền, quyền trẻ em và của dân di ở Đông Nam Á.

Việc thông báo học bổng được thực hiện tại sự kiện diễn ra trong 2 ngày, sự kiện là nơi Bộ trưởng Freeland lần đầu gặp gỡ với các Bộ trưởng ngoại giao và các viên chức cấp cao đến từ 10 thành viên của khu vực ASEAN: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philipine, Sin ga po, Thái lan và Việt Nam.

Khoản đầu tư Canada tại khu vực ASEAN

Từ năm 2014, gần 12,000 sinh viên thuộc khu vực ASEAN đăng ký học tại Canada, các quốc gia này vẫn tiếp tục là nguồn nhân lực định cư quan trọng của Canada. Vào năm 2015, hơn 55,000 thường trú nhân mới nhập cư tại Canada đến từ các quốc gia Đông Nam Á, Philipine đứng đầu bảng với một lượng lớn thường trú nhân định cư tại Canada vào năm đó.

“Canada luôn mở rộng cánh cửa chào đón các sinh viên đến từ khu vực ASEAN. Những ứng viên trẻ đầy tiềm năng được phép tham gia các chương trình trao đổi giáo dục, giúp trang bị thêm nhiều kiến thức và năng lực, để bảo đảm các bạn sẽ trở thành những nhân tố thực sự cho công cuộc thay đổi nền kinh tế và xã hội tại cộng đồng và quốc gia. Những đóng góp của các bạn trong lớp học Canada cũng góp phần tăng thêm trải nghiệm phong phú của những bạn đồng trang lứa, và là yếu tố quan trọng trong xã hội đa văn hoá tại đất nước này,” Bộ trưởng Freeland cho hay.

Bất chấp lượng sinh viên quốc tịch Trung Quốc và Ấn Độ được cấp phép du học Canada đứng đầu bảng, khoảng 4% giấy phép du học được cấp vào năm 2016 là những sinh viên đến từ khu vực ASEAN, có Việt Nam, Philippine, Indonesia, Thái Lan, Malaysia là những quốc gia đứng đầu theo thứ tự. Lượng sinh viên thuộc khu vực ASEAN nộp đơn xin giấy phép du học tại Canada đang tăng trưởng đều trong những năm gần đây.

Những tổ chức khác như Cục Giáo Dục Quốc Tế Canada (CBIE) và Ủy ban Giáo dục Cao học (CHED) cũng đã cho ra mắt các chương trình vào năm nay chú trọng việc đào tạo và hỗ trợ các cơ sở giáo dục Đại học – Cao đẳng và nhân lực thuộc khu vực ASEAN, như Philippine và Việt Nam. Những chương trình trên bảo đảm quan hệ đối tác ngày càng mạnh hơn giữa những cơ sở giáo dục từ Canada và nhân lực ASEAN, trong khi vẫn chú tâm đến tác động từ việc di trú của sinh viên vào hệ thống trường học cũng như những bên liên quan ở nước sở tại.

Ông Lê Lương Minh – Tổng Thư Ký của ASEAN cho hay “Dự án học bổng ASEAN mới này với sự hỗ trợ của Canada, được xem như là một ý tưởng đến rất đúng lúc, khi chúng tôi có sự nỗ lực trong việc thúc đẩy phát triển chất lượng nhân lực và giáo dục cao hơn. Được xem là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của ASEAN và những ưu tiên về các trường Đại học ASEAN của chúng tôi trong việc liên kết với các cơ sở giáo dục tại Canada, nhờ đó mà cho phép chuyển giao công nghệ, đặc biệt là về lĩnh vực đảm bảo chất lượng ngành giáo dục Đại học, Cao đẳng.”

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: