BẢO LÃNH KẾT HÔN CANADA – TƯỞNG DỄ NHƯNG KHÓ

Hiện nay, tại Việt Nam, cứ 10 người đăng ký định cư Canada theo các diện sinh viên tốt nghiệp, lao động tay nghề thì có hơn một nữa trường hợp định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng.

Bảo lãnh kết hôn Canada

Canada được xem là một trong những Quốc Gia có chính sách “tìm kiếm” người nhập cư cởi mở nhất trong khối các quốc gia phát triển. Trong bối cảnh nguồn nhân lực đang thiếu hụt nghiêm trọng, những năm gần đây Canada liên tục đưa ra các chương trình nhập cư đa dạng theo nhiều diện định cư di trú như sinh viên tốt nghiệp, nhân đạo, bảo lãnh, đầu tư và việc làm. Thế nhưng, đa phần các ứng viên từ Việt Nam e ngại về kinh phí cũng như yêu cầu về ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc đối với diện du học và lao động đinh cư, nên rất nhiều người thường ưu tiên chọn con đường bảo lãnh định cư Canada.

Hiện nay, tại Việt Nam, cứ 10 người đăng ký định cư Canada theo các diện sinh viên tốt nghiệp, lao động tay nghề thì có hơn một nữa trường hợp định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng.

Bảo lãnh kết hôn Canada và những rào cản

Khi một công dân Canada kết hôn với một công dân trong nước thì thủ tục đăng ký kết hôn rất đơn giản và bạn sẽ không cần phải thông qua đủ loại thủ tục kê khai hay chứng minh chỉ để được ở cùng với người mình yêu.

Thế nhưng, việc kết hôn với công dân nước ngoài lại là một chuyện khác. Điều dễ nhận thấy nhất là việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam mất kha khá thời gian do sự rờm rà về thủ tục hành chính; tuy nhiên, điều thật sự quan trọng đối với công dân Việt Nam hơn hết là mong muốn được ở cùng với người mình yêu, cũng như thỏa mãn điều kiện để trở thành thường trú nhân Canada theo diện bảo lãnh. Vây để tham gia chương trình bảo lãnh vợ chồng, người bảo lãnh cần phải thoả mãn những điều kiện cơ bản sau đây:

  • Đã kết hôn với nhau hoặc
  • Đã sống chung ít nhất 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;
  • Phải cam kết bảo trợ đương đơn trong 3 năm kể từ ngày đương đơn trở thành thường trú nhân Canada.

Muốn được cấp visa định cư, ngoài các yêu cầu trên, mối quan hệ hai bên phải được xem là có thật và sẽ tiếp diễn trong tương lai, thêm vào đó người bảo lãnh cũng phải đủ điều kiện về tài chính và không có tiền án tiền sự nguy hiểm.

Vào đầu năm 2017, chính phủ Canada đã nổ lực và đưa ra các cải cách cho chương trình bảo lãnh định cư Canada diện hôn nhân với thời gian tối đa là 12 tháng. Đó là một bước tiến lớn tuy nhiên việc chờ đợi xử lý hồ sơ chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Việc sai sót trong việc điền thông tin hồ sơ lý lịch sẽ làm gia tăng thời gian chờ đợi cho người được bảo lãnh; hoặc nặng hơn là các trường hợp thiếu bằng chứng về mối quan hệ và hoặc mập mờ trong việc giải trình có thể dẫn đến việc bị bác đơn hoàn toàn.

Hệ lụy của việc kêt hôn giả

Canada đã cho thấy mục tiêu tiếp nhận các trường hợp kết hôn định cư ngày càng tăng qua các năm; tuy nhiên, cứ 10 người kết hôn thì 3 người lại lâm vào trường hợp bị nghi ngờ KẾT HÔN GIẢ hay còn gọi HÔN NHÂN GIẢ TẠO.

Thực chất, đa phần các trường hợp bị lãnh sự quán từ chối cấp visa định cư cho người được bảo lãnh hôn nhân thường xảy ra do thiếu bằng chứng thuyết phục chứng minh mối quan hệ tình cảm là thật, hoặc đã cung cấp nhưng mập mờ và thiếu tính thuyết phục.

Canada định nghĩa việc kết hôn giả là cuộc hôn nhân dàn xếp cho lợi ích cá nhân (về kinh tế, tài sản, địa vị xã hội, vấn đề cư trú, nhập cảnh…), nhằm hợp pháp hòa về mặt thủ tục nhưng không thực sự chung sống với nhau hoặc trong một mối quan hệ lâu dài. Tuy nhiên, hiện nay Canada đã có đang siết chặt quy trình quản lý, và xử lý hồ sơ để có thể bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho các đương đơn, cũng như ràng buộc nhất định đối với người được bảo lãnh nhằm hạn chế việc làm vụ lợi này.

Nếu công dân nước ngoài kết hôn giả để đối phó với cơ quan chức năng thì sau khi qua Canada, bị phát hiện sẽ là một hệ luỵ lâu dài, và điều chắc chắn là họ nên quên Canada trên bản đồ Thế Giới trong tấm hộ chiếu của mình.

Các trường hợp do điền sai thông tin hoặc nộp tài liệu giả, đơn đăng ký sẽ bị từ chối. Đương đơn có thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Tuỳ thuộc vào các trường hợp sẽ có những hình phạt sau:

  • Không nhập cảnh Canada ít nhất 2 năm;
  • Thêm tội danh lừa đảo vào biên bản di trú trong kho dữ liệu CIC;
  • Thị thực thường trú hoặc quyền công dân bị thu hồi;
  • Trả mức phí phạt trên CAD $100,000 hoặc bị trục xuất khỏi Canada;

Tuy nhiên, nếu bạn đang…

🍁 BẠN YÊU MỘT NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐÃ HƠN 1 NĂM RỒI.
🍁 BẠN VÀ NGƯỜI ẤY ĐÃ KẾT HÔN.
🍁 BẠN ĐANG BĂN KHOĂN VỀ NHỮNG QUYỀN LỢI SAU KHI ĐỊNH CƯ.
🍁 BẠN SẼ PHẢI LÀM NHỮNG THỦ TỤC BẢO LÃNH.

Hay bạn đã đủ điều kiện cho thủ tục bảo lãnh và mong muốn được nhanh chóng chung sống với người mình yêu tại Quốc gia xinh đẹp này. Nhưng lại lo âu vì thông tin mập mờ và quy trình phức tạp.

🍁 Đừng ngừng ngại hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. 🍁  

Đăng ký tư vấn việc làm canada

Minh Trang

 

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: