CHỦ LAO ĐỘNG SẼ ĐƯỢC YÊU CẦU TUYỂN NHÂN LỰC THEO DỊCH VỤ KẾT NỐI VIỆC LÀM MỚI

Một hệ thống đánh giá mới sẽ ghép các lao động đã đăng ký thông qua Ngân Hàng Việc Làm Canada (Canadian Job Bank) với những vị trí được đăng tuyển, và các nhà tuyển dụng sẽ được yêu cầu tuyển các ứng viên với số sao nhất định liên quan đến vị trí này.

VNCANADA Skills Immigration 2017

Kể từ ngày 28/08, một biện pháp bổ sung được đưa ra nhằm áp dụng cho các chủ lao động Canada mong muốn tuyển dụng nhân lực thông qua Chương trình Lao động Quốc tế Tạm thời (TFWP). Một hệ thống đánh giá mới sẽ ghép các lao động đã đăng ký thông qua Ngân Hàng Việc Làm Canada (Canadian Job Bank) với những vị trí được đăng tuyển, và các nhà tuyển dụng sẽ được yêu cầu tuyển các ứng viên với số sao nhất định liên quan đến vị trí này.

Chính phủ Canada đặt tên cho tính năng mới này là Dịch vụ Kết nối Việc làm, và sự thay đổi này ảnh hưởng đến đơn đăng ký Thẩm định Tác động Thị trường Lao động (LMIA) ở cả mức lương cao và thấp. Các chủ lao động tuyển dụng thông qua TFWP đầu tiên phải có LMIA đánh giá tích cực, trước khi một lao động quốc tế được thuê cho vị trí đăng tuyển. Việc cấp LMIA này là bằng chứng của việc không có Công dân hoặc Thường trú dân Canada nào có thể, và sẵn sàng thực hiện công việc đăng tuyển.

Dịch vụ Kết nối Việc làm cho phép Chủ lao động có thể khảo sát các hồ sơ giấu tên của các ứng viên tìm việc. Những hồ sơ này tương ứng với những yêu cầu công việc và kỹ năng được nêu trong bài đăng tuyển dụng của chủ lao động. Mỗi lượt ghép sẽ được đánh giá theo hệ thống từ 1 đến 5 sao. Ứng viên đăng ký tìm việc càng nhận được nhiều sao thì khả năng phù hợp giữa ứng viên với vị trí đó càng cao.

Tuy nhiên, không phải tất cả các lao động quốc tế đều cần LMIA. Các trường hợp tuyển dụng lao động miễn trừ LMIA dưới sự quản lý của chương trình IMP – Chương trình Lưu động Quốc Tế – một kiểu hạng mục bao quát bao gồm các dự dán như là chương trình thuyên chuyển nội bộ công ty (Intra-Company transfer program) và chương trình tuyển dụng thông qua NAFTA; nằm trong số những chương trình khác.

Yêu cầu đăng tuyển của LMIA

Trừ phi có một cách để chủ lao động có thể tuyển dụng lao động quốc tế thông qua chương trình IMP, và trừ phi các chủ lao động được miễn trừ đăng tin trong quy trình sơ bộ để có được LMIA, thì các chủ lao động này buộc phải tuân thủ một số quy định đăng tuyển nhất định trước khi nộp đơn xin LMIA.

Kể từ ngày 28/08, bất kể ở tỉnh bang hoặc tại khu vực lãnh thổ nào, các chủ lao động sẽ được yêu cầu phải đăng tuyển trên Ngân Hàng Việc Làm và tiến hành ít nhất 2 phương thức tuyển dụng bổ sung tương ứng với vị trí đăng tuyển. Các chủ lao động từ các tỉnh bang hoặc lãnh thổ có hội đồng việc làm phải sử dụng Ngân hàng Việc làm (Job Bank), nhưng cũng có thể sử dụng hội đồng việc làm ở tỉnh bang hoặc lãnh thổ như là phương thức tuyển dụng bổ sung.

Poster việc làm

Các vị trí lương cao và lương thấp

Quy trình xử lý LMIA khác nhau phụ thuộc vào việc phân loại vị trí công việc là vị trí “lương cao” hay “lương thấp”. Công việc mà các lao động được trả với mức lương ít hơn mức trung bình của tỉnh bang cho ngành nghề đó được xem là mức lương thấp, trong khi số khác được trả mức lương trên hoặc bằng mức trung bình được xem là mức lương cao.

Có hiệu lực vào ngày 28/08, các chủ lao động tuyển dụng vị trí lương cao phải sẽ được yêu cầu mời tất cả các ứng viên tìm việc phù hợp trong vòng 30 ngày đầu đăng tin tuyển dụng trên Ngân hàng Việc làm, để các ứng viên có thể ứng tuyển cho vị trí này nếu họ được xếp hạng trên hoặc bằng 4 sao.

Các chủ lao động tuyển dụng vị trí lương thấp phải mời tất cả các ứng viên tìm việc phù hợp trong vòng 30 ngày đầu đăng tin tuyển dụng trên ngân hàng việc làm, để các ứng viên có thể ứng tuyển cho vị trí này nếu họ được xếp hạng trên hoặc bằng 2 sao.

Bước tiếp theo là gì?

Vào thời điểm này, Trung tâm Dịch vụ Canada (Bộ ngành thuộc Chính Phủ đang giám sát quy trình đăng ký LMIA) không cho biết rằng các chủ tuyển dụng có phải phỏng vấn các ứng viên tìm việc – những đối tượng nộp đơn cho vị trí đã được mời thông qua hệ thống mới.

Nên lưu ý rằng, các nhà tuyển dụng thuộc các ngành nhất định và ở các bộ phần nhất định của Canada có thể được miễn trừ hoàn toàn các yêu cầu đăng tuyển của LMIA. Ví dụ, Diện Tài năng Toàn cầu (Global Talent Stream) mới ra mắt gần đây, cho phép các nhà tuyển dụng thuộc ngành công nghệ/IT bỏ qua những yêu cầu đăng tuyển và mời các lao động trong vòng vài tuần. Bên cạnh đó, bang Quebec có một danh sách các ngành nghề không yêu cầu các chủ lao động phải đăng tuyển.

Hơn nữa, một vài lao động có thể lấy được Giấy phép lao động nếu công việc của họ tại Canada có thể mang lại “lợi ích xã hội hoặc lợi ích về văn hoá đáng kể” cho quốc gia này.

Ngoài ra, những vị trí khác có thể không cần thiết để được miễn trừ, nhưng cũng có thể thay đổi tuỳ yêu cầu đăng tuyển của LMIA.

Một vài lựa chọn này, ngoài các lựa chọn theo IMP, có thể được các chủ lao động sẽ xem xét lại trước khi bắt đầu quy trình đăng ký LMIA.

Nguồn: CICNews

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: