CÁC CÔNG DÂN MỚI BẮT ĐẦU CUỘC SỐNG TẠI CANADA TRONG BỐI CẢNH ĐẤT NƯỚC “TÌM KIẾM” NGƯỜI NHẬP CƯ

“Việc tiếp nhận đã định cho các diện tị nạn tái định cư vào năm 2017 là 25,000 người. Nhập cư tiếp tục đóng vai trò chủ chốt vào việc đóng góp cho sự tăng trưởng nền kinh tế và sức sống của Canada.”

CÁC CÔNG DÂN MỚI BẮT ĐẦU CUỘC SỐNG TẠI CANADA

Tại các buổi lễ chào đón công dân mới trên khắp cả nước, những công dân Canada mới đã bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình vào tháng trước tại vùng đất mà họ chọn vì thấy được sự đa dạng, an toàn và cơ hội.

Flor Mejid

“Tại đây thật sự rất đa dạng nền văn hoá,” Flor Mejid cho hay, người gốc El Salvador, đã tham dự một buổi lễ tại Calgary, Alberta. “Trường Trung Học Phổ Thông mà tôi đã từng học tại Canada… đã có rất nhiều học sinh đến từ Trung Đông, Châu Á, Trung Mỹ, và chúng tôi thì rất hợp cạ với nhau.”

Mejid nằm trong số 90 người tại buổi lễ, đến từ 23 quốc gia, họ đã trở thành công dân vài tuần trước khi kỷ niệm Canada 150 năm Quốc Khánh vào ngày 01/07.

Sajedeh Ghassemi

Sajedeh Ghassemi – quê ở Iran, tham dự một buổi lễ tại Mississauga, ở phía Tây Toronto. “Tôi muốn có một tương lai tốt đẹp hơn, bởi lẽ nếu tôi sống dưới cái bóng một người Phụ nữ Trung Đông tại đất nước tôi, tôi chẳng thể làm được gì nhiều,” cô cho biết.

Ngay cả Hoa Kỳ dưới chính quyền Donald Trump cũng trở nên chặt chẽ hơn – với lệnh cấm đang chờ thực thi với các du khách đến từ các nước phần lớn là Hồi Giáo, và chiến dịch truy quét về nhân tố Nhập cư bất hợp pháp; tuy thế, Canada vẫn mở cửa chào đón tất cả đến với đất nước này.

Stanley King
Stanley King đến từ Limbe, Cameroon nói rằng: “Đây thực sự là một điều rất to lớn. Chúng ta đều biết Canada là một trong quốc gia tuyệt vời nhất Thế giới. Nó nổi tiếng bởi sự yên bình và độc nhất của mình.”

Sau khi Trump ban hành lệnh cấp nhập cảnh Mỹ vào tháng 01, Bộ trưởng Canada – ngài Justin Trudeau vừa thông báo trên twitter rằng Canada luôn chào đón tất cả những ứng viên mong muốn thoát khỏi chiến tranh và khủng bố.

Kể từ tháng 01, gần 3,500 người tỵ nạn đã nhập cảnh Canada bất hợp pháp từ Hoa Kỳ. Vào tháng 06, Canada đã ban hành visa ưu tiên cho các lao động tay nghề cao, tìm cách tận dụng môi trường nhập cư ngày càng siết chặt tại Hoa Kỳ.

Tom Chitty
Tom Chitty từ Richmond, Anh Quốc nói rằng: “Tôi thật sự đã không có lựa chọn nào vì tối đã trót yêu một người Canada vì thế sau cùng tôi đã di chuyển đến đây và kết hôn với cố ấy. Việc đầu tiên tôi làm là gì à? Bạn có thể không tin nhưng chúng tôi dự định sẽ đến Tim Hortons.”

“Canada đặt mục tiêu chào đón 300,000 thường trú nhân mới vào năm 2017,” người Đại diện của Bộ IRCC vừa thông báo.

“Việc tiếp nhận đã định cho các diện tị nạn tái định cư vào năm 2017 là 25,000 người. Nhập cư tiếp tục đóng vai trò chủ chốt vào việc đóng góp cho sự tăng trưởng nền kinh tế và sức sống của Canada.”

Arshad Ahmad
“Để tỏ lòng biết ơn tôi sẽ làm một vài việc từ thiện,” Arshad Ahmad từ Lahore, Pakistan nói rằng. “Tôi cảm thấy thật sư rất vinh dự khi là một người Canada. Trước đây tôi đã từng ở một nơi đồng không mông quạnh.”

Trong suốt buổi lễ tại Calgary, thẩm phán công dân Joe Woodward nói về trách nhiệm của công dân mới là cống hiến cho xã hội và “giữ nguồn sống cho Canada.”

“Khi bạn là một phần của Canada, Canada sẽ trở thành một phần trong bạn,” ông cũng nói thêm.

Yosra Boudhrioua

Yosra Boudhrioua, quê ở Tunisia, khi cô ấy mới đặt chân đến Canada vào năm 2012, trình độ tiếng Anh của cô chưa thực sự lưu loát. Thế nhưng, 5 năm sau đó, khi cô ấy tham dự buổi lễ Calgary, Cô ấy đã hoàn thành khoá học cử nhân để trở thành một giáo viên thật sự.

“Bạn sẽ không cảm thấy chán nản và tuyệt vọng đâu,” Yosra Boudhrioua nói về Hệ thống Định cư Canada, nơi giới thiệu những khoá học ngoại ngữ miễn phí cho các người nhập cư. “Các bạn sẽ cảm thấy phấn chấn hơn khi các bạn có một niềm đam mê mãnh liệt.” Cô cũng nói thêm.

 

Nguồn: Reuters

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: