DỰ THẢO C-6 TRỞ THÀNH LUẬT VÀO NGÀY 19/06, THAY ĐỔI LUẬT QUỐC TỊCH CANADA

Theo luật mới, ứng viên nhập cư hiện sẽ có tổng cộng 1,095 ngày, hoặc 3 năm, trong thời hạn 5 năm trước khi có đủ tư cách trở thành công dân, thay vì yêu cầu 1,460 ngày trong vòng 6 năm theo đạo luật trước.

DỰ THẢO C-6 TRỞ THÀNH LUẬT VÀO NGÀY 19-06 THAY ĐỔI LUẬT QUỐC TỊCH CANADA

“Chúng tôi mong muốn tất cả thường trú nhân, nếu có thể, trở thành Công dân Canada,” Bộ trưởng Di trú Canada – ngài Ahmed Hussen cho hay, tại hội nghị ở Toronto, và từ giờ quy trình xử lý sẽ trở nên nhanh hơn và đơn giản hơn cho các dân nhập cư vào đất nước. Dự thảo luật C-6 – cùng với những thay đổi khác, sẽ giảm lượng thời gian phải chờ đợi của những người nhập cư mới trước khi đủ tư cách nộp đơn đăng ký Quốc tịch Canada – dự luật này dự kiến sẽ nhận được Phê chuẩn Hoàng Gia vào tối ngày 19/06, khâu cuối cùng trước khi dự thảo này trở thành luật.

Theo luật mới, ứng viên nhập cư hiện sẽ có tổng cộng 1,095 ngày, hoặc 3 năm, trong thời hạn 5 năm trước khi có đủ tư cách trở thành công dân, thay vì yêu cầu 1,460 ngày trong vòng 6 năm theo đạo luật trước. Điều khoản này đã được Đảng Bảo thủ tiền nhiệm giới thiệu vào tháng 06/2014.

Dự luật C-6 cũng sẽ:

  • Cho phép các thường trú dân lưu trú tại Canada trong tình trạng tạm thời, như giấy phép du học (Study permit) hoặc giấy phép làm việc (Work permit), tình trạng tạm thời được tính đến 365 ngày đối với yêu cầu thường trú.
  • Loại bỏ điều khoản “Ý định lưu trú”, điều khoản này trước kia yêu cầu công dân mới khẳng định ý định lưu trú tại Canada.
  • Loại trừ quyền hành của chính phủ được thu hồi quyền công dân từ các công dân mới nhập tịch – những đối tượng có quốc tịch kép vì lý do an ninh quốc gia, đây là điều mà Đảng Tự Do đương thời cho biết rằng đã tạo ra hệ thống Quốc tịch quốc tịch kép chặt hơn khi bị phản đối.
  • Cho phép trẻ dưới 18 tuổi nộp đơn đăng ký quốc tịch không cần sự hỗ trợ hoặc sự đồng thuận của cha mẹ.
  • Cho phép các cá nhân bị tước quốc tịch vì lý do đạt được một cách gian lận, sẽ có quyền khiếu nại quyết định này đến Toà Án Liên Bang (Federal Court).

Mặc dù dự luật C-6 dự kiến sẽ nhận được Phê chuẩn Hoàng Gia vào ngày 19/06, nó vẫn sẽ được xem xét khi chính phủ có thể đưa vào hiệu lực những điều khoản nhất định trong dự luật. Những dự luật này có thể có hiệu lực sau đó.

Quốc tịch Canada

Các công dân Canada có được tất cả các quyền và trách nhiệm đi với tình trạng lưu trú của bản thân, bao gồm quyền chính trị, như quyền được bầu cử và đấu tranh/ứng cử cho phòng ban, cũng như quyền lưu trú, không cần phải tích lũy số ngày lưu trú tại Canada (một yêu cầu cho các thường trú nhân mong muốn giữ tình trạng trên). Bên cạnh đó, các Công dân Canada có thể nộp đơn đăng ký hộ chiếu Canada, một trong những quyển hộ chiếu giá trị và quyền lực nhất trên toàn thế giới.

Dự luật C-6 cuối cùng đã trở thành luật

Lần đầu tiên được Hạ nghị viện (House of Commons) thông qua vào 12 tháng trước, rất nhiều dân nhập cư và gia đình của họ đã và đang kiên nhẫn chờ đợi dự luật C-6 nhận được Phê chuẩn Hoàng gia, khâu cuối cùng để dự luật trở thành luật.

Sau khi Hạ nghị viện thông qua, Dự luật đã được Thượng nghị viện xem xét, đây là nơi thông qua những tu chính án đến các văn bản ban đầu và đã thành công trong việc đưa ra bỏ phiếu. Hạ nghị viện, phần lớn là Đảng Tự Do, chấp nhận 2 trong số 3 tu chính án, bao gồm điều khoản về tiêu chuẩn vị thành niên và quy trình kháng cáo đã được nêu trên, sau đó thì dự luật này sẽ quay trở lại Thượng nghị viện và được thông qua lần nữa.

Bản tu chính án thứ 3 được thông qua đầu tiên tại Thượng nghị viện, bản này lẽ ra có thể thay đổi yêu cầu độ tuổi của dân nhập cư để chứng minh trình độ ngôn ngữ và kiến thức về Canada, đã không được chính phủ hỗ trợ, và chính vì vậy sẽ không được thêm vào Dự luật mà đã nhận được Phê chuẩn Hoàng gia vào ngày 19/06. Theo luật mới, các đương đơn từ 18 – 54 tuổi sẽ được yêu cầu chứng minh năng lực ngôn ngữ và kiến thức về Canada.

Toàn quyền Canada – ngài David Johnston, dự kiến cấp Phê chuẩn Hoàng gia cho dự luật C-6, cùng với những dự luật quan trọng khác, vào 7 giờ tối theo giờ EST tại Thượng Viện trên Parliament Hill – Khu Đồi Nghị viện ở Ottawa. Dự luật sẽ trở thành luật trước kỳ nghỉ hè của Nghị viện, và được ban hành vào cuối tuần này.

Nguồn: CICNews

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: