CHƯƠNG TRÌNH TÀI NĂNG TOÀN CẦU CÔNG BỐ DANH SÁCH NGÀNH NGHỀ VÀ THÔNG TIN CHI TIẾT

Chương trình Tài năng Toàn cầu (GTS), một diện ưu tiên của Chương trình Lao động Quốc tế Tạm thời (TFWP), ra mắt kể từ ngày 12/06, ấn định thời hạn xử lý cho giấy phép lao động với tiêu chuẩn là 2 tuần dành cho các vị trí tay nghề cao. Hai hạng mục của GTS hướng vào những công ty tăng trưởng nhanh, và những nhân lực được xác định trong những ngành nghề đang cần.

Chương trình tài năng toàn cầu Canada

Chương trình Tài năng Toàn cầu (GTS), một diện ưu tiên của Chương trình Lao động Quốc tế Tạm thời (TFWP), ra mắt kể từ ngày 12/06, ấn định thời hạn xử lý cho giấy phép lao động với tiêu chuẩn là 2 tuần dành cho các vị trí tay nghề cao. Hai hạng mục của GTS hướng vào những công ty tăng trưởng nhanh, và những nhân lực được xác định trong những ngành nghề đang cần.

Là một phần chiến lược Kỹ năng Toàn cầu của Canada, chương trình GTS cho phép ưu tiên xử lý đơn xin giấy phép lao động thuộc những ngành nghề có nhu cầu cao, những ngành nghề này yêu cầu những tài năng có năng lực chuyên môn trong những lao động quốc tế. Chính phủ Canada nhận ra rằng để thúc đẩy tăng trưởng trong những ngành công nghiệp cao độ như ngành công nghệ, các nhà tuyển dụng thường cần tuyển một vị trí chuyên môn thật nhanh chóng, và không thể tìm các lao động Canada nào cho vị trí này.

Trong nhiều trường hợp, GTS thiết lập thời hạn xử lý tiêu chuẩn trong vòng 10 ngày cho những đơn xin LMIA và giấy phép lao động từ ứng viên, mà các nhà tuyển dụng đã chấp thuận tuyển dụng thông qua GTS. Cơ quan Lao động và Phát triển xã hội Canada (ESDC), bộ phận trực tiếp quản lý chương trình này, đã nhấn mạnh rằng chương trình thử nghiệm này sẽ được thực hiện trong giai đoạn ban đầu là 24 tháng.

LMIA là tài liệu chứng minh rằng nhà tuyển dụng không thể tìm kiếm những công dân hoặc thường trú dân Canada có thể sẵn lòng và sẵn sàng để thực thi công việc này. Một khi nhà tuyển dụng có LMIA, người lao động có thể đăng ký xin giấy phép lao động.

Bộ trưởng Lao động, Phát triển Nhân lực và Việc làm (EWDL), Patty Hajdu – bà nhấn mạnh rằng “Khi các công ty có thể tăng trưởng và phát đạt tại Canada, họ sẽ tạo ra nhiều việc làm tốt cho ứng viên tầng lớp trung lưu; diện Tài năng Toàn cầu mới đưa ra một quy trình hiệu quả và nhanh chóng hơn dành cho các công ty có nhu cầu tuyển dụng ứng viên tài năng toàn cầu, vì thế mà họ có thể tiếp tục phát triển và mở rộng lực lượng lao động người Canada. Chúng tôi đang tiếp tục giúp Canada cạnh tranh trên thị trường quốc tế và giúp đỡ các ngành công nghiệp nước nhà có cơ hội phát triển và thành công.”

Hai hạng mục

Có 2 hạng mục theo chương trình GTS.

 • Hạng mục A: Những công ty tăng trưởng nhanh với đòi hỏi đã được chứng minh về nhu cầu cho tài năng quốc tịch nước ngoài để tạo ra sự tăng trưởng; và,
 • Hạng mục B: Các công ty đang yêu cầu các ứng viên quốc tế tay nghề cao cho những vị trí thuộc Danh sách Tay nghề Thiếu hụt.

Có thể công nhận rằng các công ty thuộc 2 hạng mục này sẽ thúc đẩy tăng trưởng việc làm giữa các lao động Canada, bên cạnh việc tăng trưởng nền kinh tế nội địa, vì những nỗ lực của các ứng viên quốc tịch nước ngoài. Hơn nữa, những lao động nước ngoài có kiến thức chuyên môn sẽ tạo giúp cho lao động trong nước có tay nghề và được đào tạo tốt hơn.

Các công ty thuộc bất kỳ lĩnh vực đều có thể đủ tiêu chuẩn cho Hạng mục A, nhưng phải được đề nghị đến GTS đầu tiên bởi một đối tác chỉ định, và cần phải được xác định là tăng trưởng cao. Những tổ chức sau được chỉ định làm đối tác GTS, kể từ 12/06:

 • Atlantic Canada Opportunities Agency (Cơ quan về Các cơ hội Atlantic Canada)
 • B.C. Tech Association (Hiệp Hội Công Nghệ B.C.)
 • Business Development Bank of Canada (Ngân Hàng Phát Triển Doanh Nghiệp Canada)
 • Communitech Corporation (Tập đoàn Communitech)
 • Council of Canadian Innovators (Hội đồng Những nhà sáng tạo Canada)
 • Federal Economic Development Agency for Southern Ontario (Cơ quan Phát triển Kinh tế Liên bang miền Nam Ontario)
 • Global Affairs Canada’s Trade Commissioner Service (Ủy ban thương mại liên bang của Bộ Ngoại Giao Canada)
 • ICT Manitoba (ICTAM) {Hiệp hội Công nghệ Thông tin & Truyền thông Manitoba (ICTAM)}
  • Innovation, Science and Economic Development Canada – Accelerated Growth Service (Dịch vụ Thúc đẩy Tăng trưởng – Phát triển Kinh tế, Khoa Học và Sáng tạo Canada)
 • MaRS Discovery District (Trung tâm đổi mới đô thị MaRS Discovery District)
 • National Research Council – Industrial Research Assistance Program (Chương trình Hỗ trợ Nghiên cứu Công nghiệp – Hội Đồng Nghiên Cứu Quốc Gia)
 • Ontario Ministry of Citizenship and Immigration (Bộ Di trú và Nhập tịch Ontario)
 • Ontario Ministry of Economic Growth and Development (Bộ Phát triển và Tăng trưởng Kinh tế Ontario)
 • VENN Innovation (Hiệp hội Sáng tạo VENN Innovation)

Những yêu cầu chi tiết cho Hạng mục A đã có, bao gồm đòi hỏi chứng minh rằng công ty đang tuyển dụng tài năng chuyên môn và đặc biệt. Những nhân viên tương lai với những kiến thức nâng cao về ngành công nghiệp, bằng cấp nâng cao liên quan, và/hoặc tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên môn có thể đủ tiêu chuẩn. Thêm vào đó, vị trí phải được trả lương cao, thường vào khoảng $80,000 CAD mỗi năm hoặc cao hơn.

Danh sách Lao động Thiếu hụt

Các công ty có thể chứng minh được nhu cầu về tài năng toàn cầu để lấp đầy lỗ hổng trong các vị trí tay nghề cao thuộc Danh sách Lao động Thiếu hụt, và sẵn lòng trả lương nhân công với mức lương hiện hành hoặc cao hơn, sẽ rơi vào Hạng mục B.

Những ngành nghề có nhu cầu cao sau đây đã được xác định nằm những ngành nghề thiếu hụt lao động tay nghề tại Canada. Danh sách được thiết lập dựa trên cơ sở tham vấn của các chuyên gia thị trường lao động và các bên liên quan chính, và ESDC nhấn mạnh rằng danh sách này sẽ được cập nhật định kỳ.

NATIONAL OCCUPATIONS CLASSIFICATION (NOC) CODE OCCUPATION
0213 Computer and information systems managers
2147 Computer engineers (except software engineers and designers)
2171 Information systems analysts and consultants
2172 Database analysts and data administrators
2173 Software engineers and designers
2174 Computer programmers and interactive media developers
2175 Web designers and developers
2241 Electrical and electronics engineering technologists and technicians
2283 Information systems testing technicians
5241 Digital Media and Design (positions requiring a minimum of five years’ industry experience and specific skills only)

Vị trí ngành nghề 2241, 2283, và 5241 có yêu cầu lương tối thiểu.

Miễn trừ Giấy phép lao động

2 diện miễn trừ giấy phép lao động mới cũng có hiệu lực kể từ 12/06. Các lao động thuộc ngành nghề phận loại 0 và A trong Hệ thống NOC có thể nhập cảnh vào Canada trong 15 ngày lưu trú trên thời hạn 6 tháng, và có thể làm việc không cần giấy phép lao động. Các nhà nghiên cứu hiện đang thực hiện những dự án tại Canada có thể lưu lại 120 ngày trong thời hạn 12 tháng, không yêu cầu giấy phép lao động, miễn là họ đang thực hiện dự án nghiên cứu tại một tổ chức cấp bằng có nguồn vốn công hoặc tổ chức nghiên cứu liên kết.

Nguồn: CICNews

 

3 bình luận về “CHƯƠNG TRÌNH TÀI NĂNG TOÀN CẦU CÔNG BỐ DANH SÁCH NGÀNH NGHỀ VÀ THÔNG TIN CHI TIẾT”

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: