CHƯƠNG TRÌNH NTNP PHỤ THUỘC NHÀ TUYỂN DỤNG

Chương trình định cư phụ thuộc nhà tuyển dụng của NTNP cho phép các nhà tuyển dụng thuê các lao động tay nghề từ nước ngoài với những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho các vị trống mà không có sẵn một công dân hoặc thường trú nhân Canada thoả mãn.

Chương trình đề cử Lãnh thổ Tây Bắc (NTNP)

Chương trình định cư phụ thuộc nhà tuyển dụng NTNP (Chương trình đề cử Lãnh thổ Tây bắc) có 2 diện: diện Lao Động có Ảnh hưởng Quan trọngdiện Lao động Tay nghề.

Các diện của chương trình

Diện Lao Động có Ảnh hưởng Quan trọng

Diện này ra đời nhằm hỗ trợ các nhà tuyển dụng thuộc Lãnh Thổ Phía Bắc (NWT) khắc phục sự thiếu hụt lao động nghiêm trọng thường trú dân hoặc dân địa phương Canada không thể lấp đầy chỗ trống trong danh sách thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Chương trình này đặc biệt được thiết kế nhắm vào các lao động phổ thông và bán chuyên nghiệp (Phân Loại Nghề Nghiệp Quốc Gia Kỹ năng Cấp bậc C hoặc D). Để nộp đơn theo diện này, các lao động tay nghề quốc tế phải có kinh nghiệm làm việc cùng 1 vị trí tối thiểu là 6 tháng và phải tuân thủ theo giấy phép lao động nước ngoài tạm thời.

Chương trình Lao động Tay nghề

Diện này của chương trình Định cư phụ thuộc Nhà tuyển dụng NTNP nhắm vào các ứng viên quốc tịch nước ngoài đủ tiêu chuẩn, những đối tượng có thể hỗ trợ sự thiếu hụt lao động tay nghề một cách thành công tại Lãnh thổ Phía Bắc. Các đơn xin được chấp nhận theo diện này từ các ứng viên đã nhận thư tuyển dụng thuộc những vị trí tay nghề (NOC Kỹ năng Cấp độ 0, A hoặc B) từ nhà tuyển dụng NWT. Hạng mục này là quy trình định cư phụ thuộc nhà tuyển dụng, có nghĩa là các nhà tuyển dụng phải bảo trợ các ứng viên đủ tư cách để nộp đơn thường trú nhân.

Tiêu chí lựa chọn tối thiểu của chương trình

Yêu cầu tối thiểu cho các Nhà tuyển dụng

Để đủ tiêu chuẩn theo chương trình Phụ thuộc Nhà tuyển dụng, các nhà tuyển dụng phải:

  • Là một doanh nghiệp đã đăng ký, hiệp hội công nghiệp, hoặc cơ quan hành chính, cơ quan địa phương, Cộng đồng người Da đỏ bản địa hoặc Chính quyền Lãnh thổ, thuộc Lãnh thổ phía Bắc;
  • Đã đăng ký và hoạt động ít nhất 6 tháng;
  • Có lý lịch tốt với văn phòng Tiêu chuẩn Lao Động Lãnh thổ Phía Bắc và Uỷ ban Trợ cấp và An toàn cho người Lao động của Lãnh thổ Phía Bắc;
  • Gia hạn thư tuyển dụng của ứng viên nước ngoài với một vị trí toàn thời gian, lâu dài (tối thiểu 30h/ tuần);
  • Cung cấp hợp đồng lao động phù hợp với Đạo luật Tiêu chuẩn Lao Động của các Lãnh thổ;
    • Hợp đồng Lao động không được mâu thuẫn với bất kỳ hợp đồng thỏa ước lao động tập thể nào trước đây.
  • Nộp 1 bản sao Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) tích cực của Bộ Phát triển Xã Hội và Lao Động tại Canada, nếu có;
    • LMIA không cần thiết cho diện Lao động Tay nghề, Hệ thống Express Entry, hoặc cho những ứng viên nước ngoài có giấy phếp lao động mở.
  • Cung cấp bằng chứng đăng tuyển quảng cáo quốc gia và địa phương và bản tổng kết kết quả quảng cáo tuyển dụng nếu đề cử một ứng viên nước ngoài không có LMIA;
    • Bản tổng kết kết quả phải bao gồm một danh sách tất cả các mẫu đơn ứng tuyển đã nhận được tương ứng với những vị trí đã quảng cáo và liệt kê ra những lý do từ chối tuyển dụng.
  • Cung cấp mức lương cạnh tranh trong ngành dựa trên hệ số lương nhân công hiện hữu của doanh nghiệp, mức lương đã quảng cáo, và mức lương trong LMIA; và
  • Tuân thủ quy định của thỏa thuận LMIA.

Yêu cầu tối thiểu cho đương đơn

Để đủ tiêu chuẩn theo chương trình Phụ thuộc Nhà tuyển dụng, ứng viên nước ngoài phải:

  • Có đủ tư cách pháp lý để làm việc và có giấy phép lao động hợp lệ, nếu hiện đang cư ngụ tại Canada;
  • Có ý định định cư lâu dài tại Lãnh Thổ phía Bắc;
  • Có đủ bằng cấp phép hoặc chứng nhận cần thiết cho ngành nghề dựa trên những yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra;
  • Đáp ứng các yêu cầu đăng ký, hoặc cấp phép, chứng nhận NWT về công việc, nếu có;
  • Nộp bản gốc những tài liệu sau, hoặc chứng thực các bản sao y (bản sao phải rõ ràng, dễ đọc), được dịch sang tiếng Anh hoặc Pháp;
    • Hộ chiếu
    • Giấy khai sinh
    • Giấy chứng nhận kết hôn
    • Giấy khai sinh và hộ chiếu của những thành viên phụ thuộc
  • Chứng minh có đủ ngân sách định cư để ứng viên và các thành viên phụ thuộc có thể sống ổn định tại Lãnh thổ Tây Bắc – yêu cầu tối thiểu là $10,000 cho các đương đơn chính, và thêm $2,000 cho mỗi thành viên đi cùng;
  • Các đương đơn phải nộp bản kết toán ngân hàng đã chứng thực theo tên ứng viên đó hoặc thư từ chính thức được ngân hàng cấp, được dịch sang tiếng Anh hoặc Pháp và được chứng thực, để chứng minh ngân sách định cư; và,
  • Cung cấp kết quả từ 1 trong 3 bài kiểm tra ngôn ngữ được chấp thuận trong vòng 2 năm kể từ ngày nộp đơn đăng xin;
    • The International English Language Testing System (IELTS) General Training;
    • The Canadian English Language Proficiency Index Program (CELPIP-General); or
    • The Test d’Évaluation de Français (to test proficiency in French).

Yêu cầu bổ sung cho Lao động có Ảnh hưởng Quan trọng

Thêm vào đó, để đủ tiêu chuẩn của một lao động then chốt theo chương trình Lao động có Ảnh hưởng Quan trọng, các ứng viên phải:

  • Đã làm việc không dưới 6 tháng trong cùng vị trí thuộc NOC Kỹ năng Cấp độ C hoặc D;
  • Tương ứng với giấy phép lao động quốc tế tạm thời; và
  • Đạt điểm kiểm tra ngôn ngữ theo thang điểm ngôn ngữ Canada (CLB) tối thiểu là 4 trên 4 kỹ năng ngôn ngữ (nghe, nói, đọc và viết), cả tiếng Anh hoặc Pháp.

Yêu cầu bổ sung cho Lao động Tay nghề

Để đủ tiêu chuẩn đăng ký diện Lao động Tay nghề, các ứng viên nước ngoài phải đáp ứng những tiêu chí bổ sung sau:

  • Làm việc trong những ngành nghề thuộc NOC Kỹ năng Cấp độ 0, A hoặc B;
  • Được đào tạo chuyên nghiệp và/ hoặc được đào tạo về kiến thức cho vị trí cụ thể;
  • Có kinh nghiệm làm việc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng được nêu trong mô tả công việc và/ hoặc quảng cáo việc làm; và
  • Có đủ khả năng giao tiếp tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp.

 

Advertisements

One thought on “CHƯƠNG TRÌNH NTNP PHỤ THUỘC NHÀ TUYỂN DỤNG”

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s