NHỮNG THAY ĐỔI MỚI VỀ HỆ THỐNG XẾP HẠNG TOÀN DIỆN ĐỊNH CƯ EXPRESS ENTRY CRS NAY ĐÃ CÓ HIỆU LỰC

Kể từ ngày 06/06/2017, các ứng viên trong nhóm Express Entry có anh/em ruột tại Canada có thể nhận được điểm bổ sung theo Hệ thống CRS. Một sự thay đổi khác liên quan đến điểm cộng thêm cho các ứng viên có khả năng Tiếng Pháp.

Kể từ ngày 06/06/2017, các ứng viên trong nhóm Express Entry có anh/em ruột tại Canada có thể nhận được điểm bổ sung theo Hệ thống CRS. Một sự thay đổi khác liên quan đến điểm cộng thêm cho các ứng viên có khả năng Tiếng Pháp. Những cải tiến này trong Express Entry là những thông tin mới nhất từ IRCC, với một hệ thống Express Entry năng động hơn hiện là động lực chính của lực lượng nhập cư diện kinh tế đến Canada.

Bên cạnh những thay đổi trong CRS, việc ghi danh trong Ngân Hàng Việc Làm Canada không còn bắt buộc cho các ứng viên không có một job offer hoặc đề cử tỉnh bang hợp lệ, dù các ứng viên có thể vẫn chọn tham gia vào Ngân Hàng Việc Làm và theo đuổi các cơ hội việc làm thông qua các dịch vụ miễn phí.

Những thay đổi này, được thông báo lần đầu tiên vào tháng 03 nhưng chỉ mới giới thiệu vào tuần này, những cải tiến không rộng lớn như kỳ được thực hiện trong hệ thống vào tháng 10 vừa qua. Trong lần sửa đổi đó, IRCC thay đổi số điểm cấp cho một job offer hợp lệ từ 600 xuống còn 50 hoặc 200 điểm, dựa trên vị trí công việc được đề nghị. Đồng thời, lần đầu tiên các ứng viên đã hoàn thành chương trình học tại Canada được hưởng điểm bổ sung.

Trái với những thay đổi được giới thiệu vào tháng 11 năm ngoái, không có ứng viên nào có dấu hiệu bị giảm tổng điểm CRS do sự thay đổi trực tiếp được đưa ra vào ngày 06/06. Rất nhiều ứng viên giữ được số điểm hiện có, trong khi số khác – cụ thể những ứng viên có anh/em ruột tại Canada và/hoặc khả năng Tiếng Pháp – có thể nhận được việc tăng cường thêm điểm.

Trong khi mỗi điểm CRS có thể đáng giá đối với ứng viên, thì cần ghi nhận là một vài yếu tố bổ sung khác đang hiện hữu có nhiều điểm hơn một cách đáng kể so với những yếu tố mới được giới thiệu. Các ứng viên có anh/ em ruột tại Canada được hưởng 15 điểm bổ sung, và các ứng viên có Tiếng Pháp có thể nhận được 15 hoặc 30 điểm, trong khi các ứng viên có một job offer hợp lệ có thể nhận được 50 hoặc 200 điểm và các ứng viên có giấy phép đề cử tỉnh bang nhận 600 điểm. Yếu tố sau cùng là yếu tố có giá trị nhất trong hệ thống.

Nhân nói về những cải thiện trong hệ thống, Bộ trưởng Di trú Canda – ngài Ahmed Hussen nhấn mạnh rằng “chương trình định cư diện kinh tế dưới sự quản lý của Hệ thống Express Entry thu hút rất nhiều dân di lành nghề và tài năng mà các doanh nghiệp cần để phát triển và củng cố nền kinh tế.

“Khi những cải tiến được ban hành, tôi rất hài lòng khi Canada chào đón rất nhiều ứng viên nhập cư giỏi và tài năng cùng nhân thân tại Canada, những đối tượng giúp họ sớm thích nghi với cuộc sống mới tại đây và có thể cho chúng ta thấy một cộng đồng thiểu số người nói tiếng Pháp tiếp tục phát triển.”

CRS là một hệ thống năng động, và dẫu có nhiều ứng viên sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp từ những thay đổi mới nhất, việc giới thiệu các yếu tố bổ sung kể từ ngày 06/06 sẽ thay đổi kết cấu nhóm ở mức độ nào đó. Như vậy, những thay đổi sẽ ảnh hưởng không chỉ những ứng viên được hưởng điểm bổ sung, mà ngay cả những ứng viên không nhận thấy sự thay đổi trong điểm số của họ có thể trải qua sự thay đổi trong bảng xếp hạng của mình.

Tại sao là anh/em ruột, và những yêu cầu để nhận được điểm là gì?

Theo IRCC, “anh/em ruột tại Canada đã cho thấy là cải thiện được tình hình xã hội và sức khoẻ qua việc thúc đẩy sự hoà nhập cuộc sống mới của người mới đến tại Canada.”

Các ứng viên trong nhóm Express Entry có nhân thân tại Canada có thể hưởng 15 điểm CRS bổ sung nếu nhân thân của họ là công dân hoặc thường trú nhân tại Canada và đủ 18 tuổi trở lên. Mức điểm tối đa chỉ có thể nhận được cho yếu tố này; tức là, các ứng viên có trên 1 nhân thân tại Canada sẽ được hưởng tổng cộng 15 điểm bổ sung, không phải 15 điểm cho mỗi người.

Những điểm số này cũng có thể được trao nếu vợ/chồng hợp pháp hoặc bạn đời của các ứng viên có anh/em ruột tại Canada. Ứng viên hoặc vợ/chồng hoặc bạn đời của ứng viên phải cùng chung mẹ và/hoặc cha với nhân thân tại Canada. Mối quan hệ có thể qua huyết thống, nhận nuôi, hôn nhân, hoặc sống thử.

Chứng minh sự thông thạo Tiếng Pháp

Các ứng viên mong muốn tham gia nhóm định cư Express Entry phải thực hiện kỳ kiểm tra đánh giá năng lực ngôn ngữ được chính phủ Canada công nhận về Tiếng Anh và/hoặc Tiếng Pháp – đây không phải là ca thường gặp. Trong tổng số 1,200 điểm theo Hệ thống CRS, 136 điểm có thể được cấp cho các thí sinh có năng lực ngôn ngữ cho ngôn ngữ đầu tiên, với số điểm 24 có sẵn cho ngôn ngữ thứ hai. Tối đa 100 điểm dành cho các ứng viên có kỹ năng ngôn ngữ theo sự kết hợp sau (các khả năng chuyển đổi kỹ năng).

Tuy nhiên, kể từ ngày 06/06, các ứng viên biết Tiếng Pháp có thể nhận được nhiều điểm hơn. Tổng số 15 điểm bổ sung sẽ cấp cho các ứng viên chứng minh được trình độ trung cấp tương ứng (tương đương với CLB 7) hoặc giỏi Tiếng Pháp, và Tiếng Anh dưới CLB 4. Các ứng viên chứng minh trình độ trung cấp tương ứng hoặc giỏi Tiếng Pháp, và những đối tượng chứng minh khả năng Tiếng Anh với CLB trên 5, có thể nhận được mức điểm bổ sung là 30.

Gần đây, có nhiều cách khác để các ứng viên có thể hưởng lợi từ khả năng tiếng Pháp. Ví dụ như, tỉnh Ontario có diện Lao động Tay nghề Tiếng Pháp liên kết với Hệ thống Express Entry trong chương trình Đề cử Định cư tỉnh bang Ontario (OINP), với tiếng Pháp CLB 7 hoặc tiếng Anh CLB 6 theo yêu cầu.

Các ứng viên muốn nhận được điểm thưởng về năng lực Pháp ngữ phải tham gia kỳ kiểm tra Đánh giá năng lực Pháp ngữ (TEF).

Nguồn: CICNews

3 bình luận về “NHỮNG THAY ĐỔI MỚI VỀ HỆ THỐNG XẾP HẠNG TOÀN DIỆN ĐỊNH CƯ EXPRESS ENTRY CRS NAY ĐÃ CÓ HIỆU LỰC”

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: