NGÀY CÀNG NHIỀU DU HỌC SINH CHỌN CANADA, CHUYỂN ĐỔI SANG THƯỜNG TRÚ NHÂN

Canada là điểm đến du học thuộc top 10 toàn cầu về số lượng du học sinh. Giữa năm 2008 và 2016, số giấy phép du học có hiệu lực tăng hơn gấp đôi mỗi năm.

Ngày càng nhiều du học sinh chọn Canada

Số liệu mới cho thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng du học sinh đăng ký nhập học các trường Đại học Canada niên khóa 2017/2018. Nhiều bên liên quan cho rằng việc gia tăng số lượng du học sinh sẽ làm tăng nhận thức của mọi người về Canada là một điểm đến học tập nồng hậu và ổn định sau những bối cảnh chính trị toàn cầu khác nhau. Trong những tháng gần đây, ngày càng nhiều du học sinh chọn du học tại Canada và định cư sau tốt nghiệp.

International Students by Province of Study

Canada là điểm đến du học thuộc top 10 toàn cầu về số lượng du học sinh. Giữa năm 2008 và 2016, số giấy phép du học có hiệu lực tăng hơn gấp đôi mỗi năm. Vào năm 2008, tổng cộng 128,411 giấy phép du học được cấp – vào năm 2016, con số đã lên đến 267,780.

Đến cuối năm 2016, hơn 414,000 giấy phép du học có hiệu lực – dẫu con số du học thật sự tại Canada có khác so với con số trên, do một số người sở hữu giấy phép hiện có thể không ở Canada,cũng như có rất nhiều du học sinh học tại Canada mà không có giấy phép này.

Gần nửa số du học sinh đó đang theo học tại Ontario, theo sau là British Columbia và Quebec là những điểm đến nổi trội nhất của Canada.

Các trường Đại học đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể ở số lượng du học sinh đăng ký và nộp đơn.

Rất nhiều trang tin tức cho biết số lượng tăng đột biến gần đây vê nhu cầu quan tâm đến Canada như một điểm đến định cư, thường được biết do sự kiện đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ của Donald Trump và sự quan tâm này đã mở rộng đến Canada theo hướng điểm đến du học.

Tại Đại học Toronto, gấp đôi lượng học sinh Mỹ chấp nhận đề nghị nhập học vào năm 2017, so với năm 2016. Đại học Brock tăng 30% lượng đơn đăng ký từ du học sinh, và trong những giai đoạn đầu của kỳ tuyển sinh, cũng có sự gia tăng 36% số lượng du học sinh chấp nhận đề nghị nhập học.

Top Source Countries for International Students in Canada, 2016

Dữ liệu mới nhất năm 2017 từ Đại học Quốc tế Alberta cho thấy đơn đăng ký chương trình sau Đại học từ các công dân quốc tịch nước ngoài tăng 82% trong tổng thể, với sự gia tăng đáng kể các ứng viên người Mỹ (+60%), Ấn Độ (+152%), và Iran (+196%) nộp đơn. Ở Chương trình Đại học, tổng đơn đăng ký quốc tế tăng 27%, so với tỷ lệ tăng 11% cùng thời điểm vào năm 2016.

“Chúng tôi luôn chào đón sự quan tâm ngày càng lớn đến việc du học tại Canada và mong muốn sự phát triển này sẽ vượt hơn mức của “một năm biến động”– chúng cungxcungx mong muốn thấy một số con số ấn tượng vào năm tới,” Julia Jones-Bourque, giám đốc truyền thông tiếp thị tại Đại học Alberta cho hay.

Chris Mota, người phát ngôn cho trường Đại học Concordia cho hay, “chúng tôi thật may mắn khi thấy số lượng du học sinh vẫn tăng đều qua nhiều năm, cho nên việc tuyển sinh chưa bao giờ là một vấn đề nan giải. Thế nhưng, năm nay mức tỷ lệ có lẽ sẽ cao hơn.” Đại học Concordia, toạ lạc tại Khu thương mại Montreal, nơi cho thấy sự gia tăng đến 325% lượng đơn đăng ký chương trình Đại học nhận được từ một số quốc gia nhất định – gồm Mexico (+325%), Iran (+317%), và Ấn Độ (+233%).

Bà cũng nhấn mạnh “Có những quốc gia đã cân nhắc những nơi khác trên Thế Giới. Nhưng các bạn có biết được hiện nay mọi người đang nghĩ về điều gì không, là có thể tôi sẽ thử học tại Canada,”

“Canada cung cấp sự ổn định và sự thoải mái cao, nói chung chúng tôi có thứ hàng cao, chúng tôi là một quốc gia an toàn. Thế nên, Canada đã trở thành điểm đến được lựa chọn nhiều”

Con đường đến thường trú nhân

Các cử nhân quốc tế thuộc các trường Canada có thể nhận Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP: Post-Graduate Work Permit) sau quá trình học. Giấy phép này cho phép các bạn làm việc ở bất kỳ đâu tại Canada, và cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào, và thời hạn lên đến 3 năm. Chương trình PGWP được tạo ra nhằm thu hút du học sinh đến với Canada, và chỉ số ít quốc gia với hệ thống giáo dục tương đương mới có những đề nghị về các cơ hội việc làm rộng mở và đầy lợi thế cho các du học sinh như vậy.

Mức tăng trưởng về số lượng Giấy phép PGWP được cấp mỗi năm đã có sự gia tăng đáng kể. Vào cuối năm 2008, gần 15,600 người sở hữu PGWP. Vào cuối năm 2016, có hơn 101,000 người.

Kinh nghiệm làm việc có được từ PGWP có thể giúp ích rất nhiều cho cử nhân quốc tế hội đủ điều kiện cho chương trình định cư thường trú nhân, và là phương pháp để ở lại Canada và làm việc trong khi đơn đăng ký thường trú vẫn đang trong quá trình xử lý.

Chương trình Định cư hướng tới Cử nhân Quốc tế

Sự thành công của hệ thống Di trú Canada đối với việc cho phép du học sinh ở lại sau khi tốt nghiệp rất rõ ràng – hơn 30,000 người sở hữu giấy phép du học trước kia đã trở thành thường trú nhân vào năm 2016. Trong số đó, phần đông ứng viên (hơn 75%) nhập cảnh Canada theo diện di dân kinh tế, có nghĩa là họ sẽ không được thân nhân, vợ/ chồng, bạn đời chưa qua hôn nhân hợp pháp bảo trợ, và không nhập cảnh thông qua diện nhân đạo/ tỵ nạn.

Việc chính phủ sẵn lòng chào đón các cử nhân tốt nghiệp như thường trú nhân Canada được hỗ trợ nhờ vào việc thay đổi các chính sách. Vào ngày 19/11/2016, IRCC giới thiệu điểm bổ sung theo Hệ thống Xếp hạng Toàn Diện Express Entry (CRS) dành cho các ứng viên trong nhóm Express Entry có chứng chỉ giáo dục Canada. Những thay đổi này là yếu tố giúp du học sinh trở nên cạnh tranh hơn trong nhóm Express Entry.

Trình độ Học vấn Điểm CRS cộng thêm
Chương trình sau phổ thông 1 – 2 năm 15
Chương trình đại học – cao đẳng trên 3 năm, hoặc Chương trình Thạc sỹ, Tiến sỹ, hoặc chứng chỉ thực hành chuyên môn 30

Trong 3 tháng đầu tiên tiếp nối sau những thay đổi đó, 46% ITA được gửi đến cử nhân quốc tế, so với con số trung bình 31% trước khi có thay đổi.

Trong số 55,475 ứng viên thuộc nhóm Express Entry kể từ ngày 19/01/2017, khoảng 14% trong số đó có chứng chỉ giáo dục Canada. Mức điểm bình quân của các cử nhân quốc tế là 423, so với mức điểm bình quân là 373 giữa các ứng viên không có chứng chỉ giáo dục Canada. Xem xét đợt rút thăm Express Entry gần nhất chứng kiến điểm CRS thấp kỷ lục ở mức 415, các ứng viên được rất nhiều lợi ích từ trải nghiệm du học Canada khi đề cập đến vị trí của các bạn trong nhóm Express Entry.

Nguồn: CICNews

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: