TRONG THỊ TRƯỜNG VIỆC LÀM THIÊN NIÊN KỶ: CHỈ VỚI BẰNG CỬ NHÂN THÌ KHÔNG ĐỦ

Khi mà bằng cấp Đại học đã trở nên rất thông dụng, thì phần nào giá trị của chúng cũng đã giảm đi đáng kể trong thị trường việc làm.

Tác giả: Jessica Robinson

Bất chấp sự thật về thế hệ thiên niên kỷ – và hiện giờ là Thế hệ Z – thế hệ “bương chãi – side hustle” (bởi hầu hết chúng ta đều cần làm 3 công việc cùng một lúc để được sinh tồn), thì Huyền thoại của sự Lười biếng vẫn tiếp tục hiện diện. Thế hệ thiên niên kỷ lúc nào cũng được xem là thất nghiệp bởi họ không làm việc chăm chỉ hoặc quá lạm dụng quyền hành. Thế nhưng, một nghiên cứu mới cuối cùng đã hạ bệ kiểu suy nghĩ cứng nhắc nhàm chán đó.

Trong một bài báo mới đây được công bố vào tuần rồi, Ban Hội nghị Canada (Conference Board of Canada) đã xem xét về tiền lương và tiền công của sinh viên và các cử nhân mới tốt nghiệp. Họ cũng phát hiện ra rằng mối quan tâm chính của các tổ chức khi tìm kiếm những cử nhân tốt nghiệp “tài năng thượng đỉnh”.

Thị trường việc làm Canada

Các kết quả có thể dẫn bạn đến việc đưa ra một đóng quyết định khác nhau về vị trí tương lai của mình trong lực lượng lao động.

Điển hình như, chúng ta biết rằng bằng cấp Đại học dường như đã trở nên quá đỗi thông dụng – và công cuộc nghiên cứu này đã cũng cố vững chắc giả thuyết cho rằng giá trị của bằng cấp cũng đã giảm đi phần nào. Theo như những phát hiện của CBoC, quay trở lại trường sau khi tốt nghiệp có thể giúp các bạn có lợi thế cạnh tranh hơn. CBoC cũng thấy rằng các ứng viên có bằng cấp bổ sung hoặc được đào tạo chuyên môn thường được các công ty ở Canada rất ưu tiên, và thường đồng nghĩa với việc lương khởi điểm cao hơn đồng nghiệp khác.

Và các con số thường không nói dối

Lương khởi điểm trung bình hàng năm cho một cử nhân mới tốt nghiệp dao động khoảng $54,295. So với bằng Thạc sỹ thì, mặc dù, lương khởi điểm trung bình hàng năm lên đến $60,979. Trong khi đó, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng chỉ có mức lương bình quân $45,434.

“Rất nhiều thanh niên Canada đang gặp khó khăn trong việc hội nhập vào lực lượng lao động hoặc đang thiếu việc trong thị trường việc làm hiện hành,” Allison Cowan cho hay – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lương bổng tại Ban Hội nghị Canada, trong một buổi phỏng vấn gần đây.

“Mặc cho những khó khăn này, nhiều tổ chức – công ty đang tích cực tìm kiếm những thế hệ thiên niên kỷ có trình độ học vấn cao và sẵn sàng tra lương hậu hỉnh cho các cử nhân mới ra trường để tôi luyện những kỹ năng chuyên môn trong những lĩnh vực như kỹ thuật và xây dựng,” bà tiếp tục nói.

Đến một thời điểm nào đó khi 5 người Canada trẻ tuổi đang thiếu việc làm hoặc đang có công việc bán thời gian tạm thời, dễ để có thể hiểu được rằng là trình độ học vấn càng cao càng tốt. Thế nhưng, không phải trong mọi trường hợp. Rõ ràng là, các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những lực lượng được đào tạo chuyên môn (như ngành địa chất học với lương khởi điểm trung bình khoảng $69,736) và ở ngành xây dựng (lương khởi điểm khoảng $65,183). Nhưng khoan, có chút gì đó rối rắm, nghiên cứu cũng cho thấy các ứng viên mới tốt nghiệp Thạc sỹ PhDs thật sự đã kiếm được ít hơn những ứng viên tốt nghiệp Thạc sỹ Master, mức lương khởi điểm bình quân là $59,639.

Thế điều này có nghĩa là gì? Như tôi đã nói, thật khó để đi đến kết luận ngay lập tức.

Statcan Jobs 20160108

Thực tế điều này chằng giúp ích được gì khi học phí ngày càng tăng nhiều hơn ở Canada. Ý tưởng trở lại học nâng cao để giúp bản thân trở nên “bắt mắt” hơn trong mắt nhà tuyển dụng là vấn đề nói dễ hơn là…cấp tiền cho một dự án.

Báo cáo cũng tiết lộ nhưng thống kê về việc tuyển dụng sinh viên cho vị trí tạm thời. Hơn một phần tư các tổ chức được khảo sát và cho thấy họ đã liên kết với các thực tập viên, sinh viên hệ vừa học vừa làm, và sinh viên làm thêm hè cho những vị trí toàn thời gian, tạo nên những vị trí thực tập được khao khát nhất. Việc trả lương cho những vị trí này thay đổi dựa trên trình độ học vấn: học sinh trung học thực hành có mức lương trung bình $16,41/giờ, trong những bạn học chương trình Thạc sỹ Master có mức lương trung bình $23,33/ giờ.

Tuy nhiên tại những tỉnh bang như ở Ontario, luật pháp cho phép các công ty thanh toán lương thực tập theo tín dụng của trường thay vì trả tiền mặt. Vì thế, rất nhiều ứng viên tốt nghiệp mới vẫn phải “bương chãi” (side hustling) để thanh toán tiền thuê nhà, hi vọng rằng họ thuộc 25% sẽ nhận được công việc thực tập toàn thời gian.

Không có gì ngạc nhiên khi thế hệ thiên niên kỷ trở nên khó chịu khi bị cho là không làm việc chăm chỉ.

Nguồn: Macleans.ca

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: