CƠ HỘI ĐINH CƯ CANADA 2017: NHU CẦU CAO CHO NGHỀ LÁI XE TẢI ĐƯỜNG DÀI

Cuộc nghiên cứu ngân hàng việc làm của Chính phủ Canada cho thấy gần 4,000 vị trí còn trống, mỗi vị trí đều giúp một ứng viên nhận được Visa dễ dàng hơn.

Ngành lái xe tải đường dài (Long – haul truck driver) hiện đang có nhu cầu nguồn lực cao tạo điều kiện mở visa cho những Lao động Quốc tế tìm việc tại Canada.

Ngành lái xe tải tại Canada đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng đến 48,000 người vào năm 2024, mang đến một tin mừng cho những người đang tìm kiếm cơ hội định cư tuyệt vời.

Với độ tuổi trung bình là 47 và đang tăng cao, đây là ngành nghề có lực lượng lao động lớn tuổi nhất trong số đó, và với 1/3 tổng số lái xe đều trên 55 tuổi, theo như Công Đoàn Lái Xe Vận Tải.

Điển hình, một lái xe có thể chạy 14 ngày cho một chuyến vận chuyển, với thời gian làm việc là 12 giờ/ ngày, và 3 ngày nghỉ. Mức lương trung bình từ $55,000 – $65,000; thêm vào đó, thu nhập của các lái xe sẽ tăng lên đáng kể với mức hoa hồng thưởng theo kinh nghiệm lái xe đường dài và số dặm đã đi.

Cuộc nghiên cứu ngân hàng việc làm của Chính phủ Canada cho thấy gần 4,000 vị trí còn trống, mỗi vị trí đều giúp một ứng viên nhận được Visa dễ dàng hơn.

Thống kê nhu cầu tại các tỉnh bang

CANADA 3,918
Quebec 1,481
Ontario 1,106
British Columbia 561
Alberta 329
Saskatchewan 152
New Brunswick 79
Nova Scotia 61
Manitoba 58
Newfoundland & Labrador 39
Prince Edward Island 12

Source: http://www.jobbank.gc.ca

Với nhu cầu hiện tại đồng nghĩa với việc những ứng viên có kinh nghiệm thường sẽ “thành công” trong việc xin định cư Canada nếu đăng ký theo các chương trình đề cử tỉnh bang.
Các ứng viên có thể bắt đầu các thủ tục sau khi nhận được thư tuyển dụng xác nhận từ Cục Di trú Canada. Thư tuyển dụng phù hợp được chấp thuận ở một tỉnh bang sẽ giúp các ứng viên có được thường trú nhân theo dự án lái xe đường dài thí điểm.

Thông qua nội bộ công ty tại Vancouver – British Columbia, CANWork thay mặt cho tất cả các nhà tuyển dụng để phân loại những Lái xe quốc tế đạt chuẩn. Những ứng viên đạt chuẩn sẽ nhận giấy phép lao động tại Canada tạm thời (TFWP). Sau khoảng thời gian thuyên chuyển và làm việc, các ứng viên có thể nộp đơn xin PR Canada (Di Trú Canada) theo chương tình đề cử tỉnh bang (PNP)

CANWork: Văn phòng giới thiệu việc làm ( Employment Agency).

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) cho Lái xe tải

immigration

New Brunswick

Bang New Brunswick hiện có những phương thức tuyển dụng cụ thể cho các ứng viên lái xe từ Ba Lan và Ukraine. Để “đậu” vào chương trình này, các ứng viên phải có kinh nghiệm lái xe tải hoặc vận hành máy thu hoạch trong vòng 5 năm trở lại; thêm vào đó, các ứng viên phải đáp ứng được yêu cầu độ tuổi cũng như trình độ học vấn. Tỉnh bang này gần đây cũng mở những sự kiện thông tin tại New York, San Francisco và Atlanta hi vọng có thể thu hút các lái xe tại Hoa kỳ chuyển lên phía Bắc. Tỉnh bang này cũng đã thiết lập dự án thí điểm cấp thẻ PR Canada.

Quebec

Quebec dẫn đầu trong nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí lái xe tải, với gần 1,500 quảng cáo tuyển dụng được đăng tải. Thông tin thị trường lao động trên trang website việc làm của chính phủ đã chỉ ra ngành này là một trong những ngành có nhu cầu cao nhất toàn Tỉnh.

Ontario

Hơn 1,000 vị trí trống được quảng cáo tại tỉnh Ontario. Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario không cung cấp PR cho các lái xe. Tỉnh Ontario không liệt kê các ngành nghề đang được yêu cầu mà tuỳ theo mặc định phân loại nghề nghiệp chung của chính phủ.

British Columbia

Tại British Columbia có hơn 500 vị trí trống tại ngân hàng việc làm, tiêu chuẩn vàng cho các ứng viên theo hạng mục sơ cấp hoặc bán chuyên nghiệp, các ứng viên được tuyển dụng làm việc toàn thời gian trong ngành lái xe tải. Tỉnh bang cũng có chương trình đề cử cấp thẻ PR cho các ứng viên.

Alberta

Những tài xế lái xe cũng chính là nghề chính được săn đón nhiều nhất theo chương trình Alberta PNP, với hơn 300 vị trí còn trống trong ngân hàng việc làm. Tỉnh bang này đã thiết lập dự án thí điểm cấp PR cho các ứng viên.

Manitoba

Cơ quan tổ chức của chương trình Manitoba PNP gần đây đã mở một chuỗi sự kiện thông tin tại Vienna, Áo – nơi hội tụ các lái xe tải, quản lý giao thông vận tải, và các thợ cơ khí máy móc hạng nặng đại diện cho 3 trong 5 lĩnh vực nghề được tìm kiếm. Tỉnh bang này cũng đã thiết lập dự án thí điểm cấp PR cho các ứng viên.

Prince Edward Island

Chương trình PNP đảo Prince Edward Island hiện đang quản lý hạng mục lao động thí điểm, với lái xe tải là 1 trong 5 ngành nghề được săn đón cho con đường định cư nhanh nhất tại tỉnh bang nhỏ nhất Canada này.

Newfoundland & Labrador

Tại Newfoundland và Labrador, Báo cáo tổng quan thị trường lao động 2025 xác định nghề lái xe sẽ yêu cầu  lượng lao động đinh cư đáng kể để đáp ứng các nhu cầu việc làm đang còn bỏ ngỏ.

Saskatchewan

Saskatchewan không nhấn mạnh nghề lái xe cụ thể là ngành nghề đang được yêu cầu nhiều nhưng tập trung vào cách nghề nghề thợ cơ khí hạng nặng và thợ sửa chữa xe bus, xe tải. Tỉnh bang này cũng đã thiết lập dự án thí điểm cấp PR cho các ứng viên.

Nova Scotia

Nova Scotia không liệt kê ngành lái xe như một trong những ngành đang được yêu cầu.

GiỚI THIỆU VỀ NGHỀ LÁI XE TẢI (Transport truck drivers – NOC 7511)

Tài xế xe tải

Nhiệm vụ và mức lương của nghề lái xe tải đường dài

Mức lương theo giờ của các lái xe hiện đang rất cạnh tranh với mức lương trung bình trên toàn Canada và từng bang.

Theo như cục thống kê dữ liệu Canada và ngân hàng việc làm, mức lương trung bình thường thấp hơn một ít so với mức lương trung bình toàn Canada, mặc dù mức này có thể nâng lên thêm hơn $8 trên mức lương trung bình là $32 trong nhiều trường hợp.

Khi nhu cầu thị trường lao động tăng cao, mức lương của các ứng viên sẽ có khả năng tăng vào những năm tới.

Thông số về mức lương theo giờ làm của lái xe

Low Median High Mức lương trung bình

tất cả ngành nghề

Canada 14 20.4 32 23.26
Alberta 18 26 39 26.83
British Columbia 15 24.95 35.14 23.27
Manitoba 13 20 29 21.74
New Brunswick 12.5 17.26 27 20.56
Newfoundland and Labrador 13.5 20 35 23.74
Nova Scotia 12.82 18 25.64 20.97
Ontario 13 20 29 22.73
Prince Edward Island 12 16.5 27 19.03
Québec 13.5 18.6 26.67 22.48
Saskatchewan 15.38 23.63 35 24.96

Mô tả công việc

 • Vận hành và lái các loại xe tải container nặng trên 4600 kg với 3 hoặc nhiều trục, cẩu để vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu đến điểm tập trung/ kho.
 • Giám sát, kiểm tra phụ tùng của phương tiện như điều kiện/ tình trạng của thiết bị, chất dỡ hàng hoá, bảo đảm an toàn cho kiện hàng.
 • Kiểm tra hệ thống vận hành của phương tiện trước khi đi và các thiết bị như bánh xe, đèn, thắng xe và thùng lạnh.
 • Thực hiện sửa chữa khẩn cấp trên đường đi.
 • Nhận giấy phép đặc biệt và những tài liệu yêu cầu để cho phép vận chuyển hàng hoá theo tuyến đường quốc tế.
 • Ghi nhận thông tin hàng hoá, tuyến đường – khoảng cách, lượng tiêu thụ nhiên liệu và những thông tin khác vào sổ ghi chép hoặc máy tính lắp trên xe.
 • Liên lạc với điều phối viên và các lái xe khác thông qua điện đàm, điện thoại và máy tính.
 • Đi cùng một phụ lái hoặc theo đoàn.
 • Có thể chở hàng hoá nguy hiểm và độc hại.

Yêu cầu công việc

Chưa có yêu cầu  tiêu chuẩn về đào tạo tối thiểu cho lái xe tải, tuy nhiên các nhà tuyển dụng điển hình thường đặt ra tiêu chuẩn tối thiểu là:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông
 • Tuổi từ 21 trở lên
 • Tiếng Anh giao tiếp tốt (đọc và viết lưu loát)
 • Có trên 3 năm kinh nghiệm và hoàn thành các khóa đào tạo lái xe
 • Có bằng lái thương mại cấp 3 về lái xe tải trên 2 trục bao gồm xe cẩu và xe đổ rác
 • Có bằng lái cấp 1 cho xe tải kéo 1 cầu
 • Vượt qua các tiêu chuẩn y tế về sức khỏe khi hành nghề

Nhiều trường cao đẳng tại British Columbia có cung cấp các chương trình đào tạo về lái xe tải. Những chương trình tiêu chuẩn thường kéo dài từ 3-4 tuần, các chương trình học chuyên sâu thường có thể kéo dài từ 12-14 tuần.

Xem thêm: 10 công việc giúp bạn dễ nhập cư vào Canada nhất

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: