CƠ HỘI MỚI VỚI CHƯƠNG TRÌNH THÍ ĐIỂM ĐỊNH CƯ ATLANTIC – CANADA

Tại sao nên chọn đầu tư tại Nova Scotia

Những tỉnh bang thuộc vùng Atlantic, Canada liên kết với Chính Phủ Liên Bang để cùng soạn thảo chương trình định cư theo mô hình “employer-driven immigration” (định cư phụ thuộc nhà tuyển dụng) mới nhằm thu hút sự chú ý của chủ lao động và di dân tiềm năng.
Chương trình thí điểm Định cư Atlantic – AIPP có những yêu cầu đặc trưng khá hấp dẫn đối với một số đối tượng là người lao động và tân cử nhân. Ví dụ như, những sinh viên quốc tế hay cử nhân đại học không cần có kinh nghiệm làm việc trước khi nộp đơn đăng ký định cư. Thêm vào đó, lao động tay nghề trung cấp (thuộc Hệ thống phân loại nghề nghiệp C – NOC C), cũng như những lao động còn hạn chế về ngoại ngữ cũng có thể định cư thông qua chương trình này.

Nên lưu ý rằng chương trình này cũng dành cho những lao động thuộc diện quản lý cấp cao, chuyên môn, kỹ thuật và tay nghề cao (NOC 0 A hoặc B).

Chương trình AIPP là một dự án liên kết mới bao gồm các bang Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island, và Newfoundland and Labrador. Trong đó có ba bang thường được gọi chung là vùng Maritimes.

Theo như kế hoạch định cư Canada năm 2017, chương trình này tạo điều kiện đầu vào cho 2000 người định cư vào bang Atlantic tại Canada vào năm 2017. Cơ quan IRCC bắt đầu nhận đơn đăng ký thường trú thông qua chương trình AIPP vào tháng 03 năm 2017.

Nền tảng của dự án định cư Atlantic

Kế hoạch để thiết lập chương trình AIPP được thông cáo lần đầu tiên sau cuộc họp của các quan chức đứng đầu tỉnh bang vào hè năm ngoái. Vào thời gian đó, Bộ trưởng Di Trú – ông John McCallum cho biết ông nhận được một thông điệp rõ ràng rằng Atlantic muốn thu hút nhiều di dân đến định cư tại đây. Chính quyền của các tỉnh bang nhận ra nhu cầu cấp bách cho việc giải quyết những thách thức về nhân khẩu và thị trường lao động.

Chương trình thí điểm 3 năm nhằm giải quyết những lỗ hổng về nguồn lực mà một số ngành đang đối mặt, và cũng để hỗ trợ các doanh nghệp thu hút và giữ chân nhân tài toàn cầu.

Chương trình này chia thành 3 chương trình nhỏ:

  • Atlantic High-Skilled Program (AHSP) – lao động tay nghề cao
  • Atlantic Intermediate-Skilled Program (AISP) – lao động tay nghề trung
  • Atlantic International Graduate Program (AIGP) – sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp

Phân phối chỉ tiêu giữa các chương trình nhỏ vẫn chưa được làm rõ. Thêm vào đó, cũng không rõ tỷ lệ chỉ tiêu giữa các tỉnh có bằng nhau hay không; được chia tỷ lệ theo bình quân đầu người, theo ngành hay bằng biện pháp khác.

Các yêu cầu của chương trình đinh cư Atlantic

Các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và thư mời tuyển dụng sẽ phụ thuộc vào người nộp đơn là người lao động hay sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp.

Chương trình tay nghề trình độ trung cấp Atlantic (AISP) Chương trình tay nghề trình độ cao Atlantic (AHSP) Chương trình thực tập sinh quốc tế Atlantic (AIGP)
Thư tuyển dụng từ chủ lao động chỉ định Toàn thời gian Toàn thời gian Toàn thời gian
Không xác định Không xác định Không xác định
NOC 0, A, B hoặc C NOC 0, A, B hoặc C NOC 0, A, B hoặc C
Kinh nghiệm lao động tay nghề 1 năm kinh nghiệm liên quan đến công việc nêu trong thư tuyển dụng N/A
Học vấn Hoàn thành cấp bậc phổ thông Hoàn thành chứng chỉ 2 năm hậu trung học từ các học viện công được chỉ định thuộc vùng Atlantic
Đánh giá tiêu chuẩn giáo dục hoặc chứng chỉ giáo dục tại Canada như yêu cầu
Trình độ ngoại ngữ Chứng chỉ CLB 4 về tiếng Anh hoặc Chứng chỉ tiếng Pháp NCLC
Xác nhận tỉnh bang Thư xác nhận

Thu hút di dân mới đầy tiềm năng vào Canada

Mặc dù chương trình mới được ra mắt và nhận được chỉ tiêu đăng ký hạn chế trong năm nay; tuy nhiên, đây là một chương trình với nền tảng tương đối rộng. Vì vậy, chương trình có thể thu hút nhiều dạng đối tượng ứng viên tiềm năng vì nhiều lý do.

Ví dụ, các chương trình di trú Canada như chương trình Kinh Tế Liên Bang được xử lý thông qua Hệ thống Express Entry yêu cầu các ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc tương đương với ngành nghề vị trí NOC 0, A hoặc B. Chương trình Atlantic Intermediate-Skilled Program – AISP của AIPP tạo thêm cơ hội dành cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc và/hoặc có thư tuyển dụng theo hạng mục phân loại NOC C. Những ngành nghề này thường chỉ yêu cầu trình độ trung học và/hoặc được huấn luyện theo đặc thù ngành nghề.

Thêm vào đó, những ứng viên tiềm năng chỉ cần tiếng Anh tương đương trình độ CLB 4, hoặc giao tiếp cơ bản trôi chảy, thấp rất nhiều so với yêu cầu đối với chương trình Express Entry. Theo đó, chương trình AIPP có thể thu hút những cá nhân hiện không đủ tiêu chuẩn để tham gia vào Express Entry pool, cũng như những ứng viên đã ở trong pool nhưng muốn gia tăng cơ hội định cư cho mình.

Con đường đến thẻ PR cho sinh viên và cử nhân

Để duy trì và thu hút thêm lượng sinh viên quốc tế và tân cử nhân, chương trình AIPP có thêm một chương trình phụ cho sinh viên tốt nghiệp tại những trường phù hợp trong Tỉnh bang. Nên nhớ rằng vùng Atlantic có một bề dầy lịch sử đáng tự hào trong lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu. Điển hình như bang Nova Scotia dù dân số chưa tới một triệu người nhưng tự hào có đến 10 trường đại học với bằng cấp tiêu chuẩn, mức độ tập trung chia trên bình quân đầu người cao nhất Canada.

Thông thường, những chương trình di trú Canada hướng tới những ứng viên tiềm năng là những sinh viên tốt nghiệp có tối thiểu vài tháng kinh nghiệm làm việc chính thức. Chương trình phụ AIGP (thuộc khuôn khổ AIPP) cũng dành cho những sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp nhưng lại không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, điều này tạo ra một con đường tối ưu dẫn đến thẻ thường trú nhân Canada. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế phải tốt nghiệp từ một trong các trường được chỉ định để đủ điều kiện nộp đơn theo chương trình này.

Thu hút nhà tuyển dụng

Khác với Toronto, Montreal, hoặc Vancouver, các đô thị của vùng Atlantic có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với những thành phố lớn nhất của Canada; cùng với nhau các thành phố lớn đã thu hút hầu hết những người mới đến Canada. Chính vì vậy, thị trường lao động tại vùng Atlantic luôn có quy mô nhỏ hơn và đối mặt với thách thức nguồn nhân lực.
Những nhà tuyển dụng tại Atlantic yêu cầu hỗ trợ từ phía chính quyền và chương trình thí điểm này được hình thành từ Chiến lược Tăng trưởng Toàn diện vùng Atlantic, một chính sách sát với thực trạng. Chương trình AIPP cung cấp các phương tiện hỗ trợ cho những nhà tuyển dụng thu hút lao động mới, họ phải sẵn sàng bắt đầu làm việc trong ngành ngay khi đặt chân đến Canada. Chương trình AIPP nhắm đến việc đảm bảo rằng những người mới đến và gia đình họ sẽ được hỗ trợ định cư tại Atlantic, như thế để giảm rủi ro họ sẽ chuyển tới thị trường lao động khác có quy mô lớn hơn sau khi đến Canada.

Những nhà tuyển dụng muốn tuyển dụng nhân lực thông qua chương trình thí điểm phải đăng ký theo (các) tỉnh bang để nhận được chỉ thị. Những nhà tuyển dụng có chi nhánh tại nhiều tỉnh bang sẽ cần chỉ thị riêng của mỗi tỉnh bang.

Về vùng Atlantic – Canada

Atlantic – Canada là vùng có thiên nhiên hùng vĩ, từ những công viên quốc gia hoành tráng của Newfoundland đến những bãi biển thuộc PEI và New Brunswick, trải dài từ những ngôi làng cổ kính kéo đến những thành phố nhộn nhịp như Halifax, NS – thành phố lớn nhất vùng.

Vùng này được xem là một khu dân cư thân thiện với nhiều trường học, tỉ lệ tội phạm thấp, cộng đồng gắn kết. Dân số của vùng vào khoảng 2.4 triệu người.

Nguồn: cicnews

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: