THAY ĐỔI LỚN TRONG CHƯƠNG TRÌNH LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TẠM THỜI

Vào ngày 13 tháng 12 năm 2016, IRCC cùng với Bộ Việc Làm và Phát Triển Nhân Lực phát biểu rằng họ sẽ chấm dứt điều khoản “four in, four out” ngay lập tức ‘để ngăn chặn bất ổn và giảm bớt khó khăn cho chủ lao động và người lao động’.

canada employment

Được viết vào ngày 14/12/ 2016.

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada thông báo về quy định thời hạn lưu trú 4 năm không còn áp dụng cho những ứng viên Lao Động Nước Ngoài Tạm Thời (TFW) tại Canada và được áp dụng tức thì. Quy định trên được biết đến là nguyên tác“four-in, four-out” (cân bằng 4-4), cũng có nghĩa là những lao động nước ngoài đã làm việc tại Canada 4 năm thì sẽ không đủ điều kiện làm việc tại Canada trong vòng 4 năm tiếp theo

Quy định trên được Đảng Bảo Thủ đặt ra vào tháng 4 năm 2011. Vào lúc đó, Chính quyền phát biểu rằng các Điều Khoản được thực hiện chủ yếu để ngăn chặn tình hình lao động tạm thời lưu trú tại Canada một thời gian quá dài đến mức đánh mất quan hệ với cố quốc trong khi chưa trở thành thường trú dân Canada.

john_mccallum_immigration_minister_credit_greater_vancouver_board_of_trade-png__0x500_q95_autocrop_crop-smart_subsampling-2_upscale

Tuy nhiên, chẳng được bao lâu thì quy định này lại gây tranh cãi. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới chính lao động quốc tế mà còn ảnh hưởng tới gia đình, chủ lao động và cộng đồng –  là những yếu tố trong quan hệ kinh tế và xã hội. Trong nhiều trường hợp, lao động nước ngoài không thể trở thành diện đủ tiêu chuẩn để đăng ký thường trú, điều đó có nghĩa là họ sẽ phải thôi việc sau khi kết thúc 4 năm và rời khỏi Canada.

Ngăn chặn bất ổn và giảm bớt khó khăn

Vào ngày 13 tháng 12 năm 2016, IRCC cùng với Bộ Việc Làm và Phát Triển Nhân Lực phát biểu rằng họ sẽ chấm dứt điều khoản “four in, four out” ngay lập tức ‘để ngăn chặn bất ổn và giảm bớt khó khăn cho chủ lao động và người lao động’.

Hơn nữa, họ cũng cho biết, “hiện đối với những lao động diện TFW không thể định cư, chính phủ cam kết tiếp tục cải tiến các chương trình thường trú dân để các ứng viên đủ điều kiện có thể góp phần xây dựng xã hội Canada. Tuy nhiên, quá trình cải cách vẫn đang tiếp diễn.”

“Trên nhiều phương diện, quy định “4 năm” này đã gây ra nhiều bất ổn và khó khăn cho cả người lao động và chủ lao động. . Chúng tôi cảm nhận được những gánh nặng không đáng có đang đè lên vai của các ứng viên và chủ lao động, cũng như những nhân viên xử lý hồ sơ của chính phủ.”

Quy định 4 năm đã không áp dụng cho tất cả lao động nước ngoài tại Canada. Được miễn trừ đối với các lao động cấp quản lý (NOC 0) và chuyên gia (NOC A), lao động làm việc theo chương trình NAFTA (Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ), và các lao động có chứng nhận Đề Cử Tỉnh Bang (PNP).

Những điều các chủ lao động nên lưu ý

Đa phần, các chủ lao động mong muốn tuyển dụng lao động quốc tế; tuy nhiên, họ phải chờ xét duyệt chấp thuận của chính phủ trước khi việc tuyển dụng diễn ra. Thông cáo sẽ đến tay chủ lao động dưới dạng LMIA (Thẩm định Tác động Thị trường Lao động). Để nhận được một bản mẫu LMIA kết quả tốt, công ty phải xác nhận rằng việc tuyển dụng lao động quốc tế có tác động tích cực hay trung lập đến Thị Trường Lao Động tại Canada.

resources3

Về phần những nhà tuyển nộp giấy phép đăng ký LMIA, Chính phủ sẽ duy trì tỷ lệ lao động nước ngoài tạm thời lương thấp ở mức 20% cho doanh nghiệp đã tham gia TFWP trước ngày 20 tháng 6 năm 2014, và ở mức 10% cho những doanh nghiệp tham gia sau ngày đó. Miễn trừ về mức trần cho ngành công nghiệp theo thời vụ tìm kiếm lao động nước ngoài tạm thời tối đa 180 ngày trong năm 2017, tương ứng sẽ được kéo dài cho đến 31 tháng 12 năm 2017.

Công việc lương thấp hay cao được xác định dựa vào thu nhập bình quân của tỉnh bang. Ví dụ như mức lương bình quân tại Ontario được xác định là 22CAD/giờ.

Sẽ còn những sửa đổi trong tương lai

Các tuyên bố của chính phủ cảnh báo các chủ lao động rằng sẽ còn những thay đổi nữa trong chương trình lao động quốc tế tạm thời (TFWP), cảnh báo các chủ lao động về kế hoạch thiết lập một điều khoản rằng các doanh nghiệp sẽ phải đảm bảo lực lượng lao động người Canada được ưu tiên tiếp cận các cơ hội việc làm. Lực lượng lao động này gồm thành niên, người khuyết tật, các dân tộc bản địa và những người mới định cư tại Canada. Các chủ lao động sẽ được thông báo khi những thay đổi có hiệu lực.

Cả Chính Phủ cùng với Ủy Ban Thường Trực Về Nguồn Nhân Lực, Cơ quan Phát Triển Kỹ Năng Và Xã Hội, Cơ quan về Người Khuyết Tật tiến hành cuộc nghiên cứu cho chương trình một cách nhanh chóng. Uỷ ban thường trực bắt đầu xem xét chương trình TFWP vào tháng 05 năm 2016 và báo cáo vào tháng 09.

Chính phủ dự tính sẽ phúc đáp những khuyến nghị này vào đầu năm 2017.

Tạo điều kiện cho người lao động, chủ lao động và cộng đồng

“Khi ai đó đến định cư tại Canada, và có thể sẽ gắn bó mãi với đất nước này, hoặc những ai đang có cơ hội thực hiện điều đó, chính là một lợi ích của kinh tế và nền công nghiệp Canada, chưa kể đến việc cộng đồng và các thành viên gia đình cũng mong muốn sự ổn định” Luật sư David Cohen phát biểu.

tfwp

“Chính sách cũ thi hành năm 2011 là một sai lầm nên đã bị bác bỏ.  Nhiều trường hợp, chính sách đó đã đẩy lao động và thân nhân của họ vào tình thế bắt buộc phải trở về nước. Đối với các công ty, họ phải có nhân viên mới thay thế nhóm cũ, những nhân viên mới phải được đào tạo và thích ứng với công việc, điều này dẫn đến chi phí đắt đỏ và tổn hại đến năng suất sản xuất. Về phần cộng đồng cũng chịu sức ép này ví như các nhà thờ, câu lạc bộ thể thao, cũng như các tổ chức xã hội khác mất đi những thành viên quý giá trong hội đoàn.

Cái chúng ta muốn hướng đến đó là một nền kinh tế và một quốc gia thực sự ổn định. Thay đổi này ngay lập tức góp phần giúp chúng ta đạt được điều đó. Và chúng ta có thể mong đợi những tiến triển tốt hơn nữa từ những sửa đổi ấy ở một tương lai gần.”

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: