Federal Skilled Workers – Định cư Lao động kỹ năng tay nghề liên bang

Các ứng viên đủ điều kiện cho hạng mục này trước tiên phải thể hiện ý định muốn nhập cư Canada bằng cách tạo hồ sơ Express Entry trực tuyến.

Chương trình Lao động tay nghề liên bang dành cho những ứng viên được lựa chọn để định cư tại Canada bởi kỹ năng và kinh nghiệm của họ.

Từ tháng 1/2015, Canada đã sử dụng hệ thống mới Express Entry để quản lý phương thức đăng ký tham gia chương trình này. Các ứng viên đủ điều kiện cho hạng mục này trước tiên phải thể hiện ý định muốn nhập cư  Canada bằng cách tạo hồ sơ Express Entry trực tuyến.

Yêu cầu tối thiểu

Kinh nghiệm làm việc

  • Ít nhất một năm (tổng số thời gian làm việc ở mức 1.560 giờ – 30 giờ/tuần), toàn thời gian hoặc bán thời gian trong vòng 10 năm trở lại đây.
  • Công việc có trả lương (công việc tình nguyện, thực tập không lương không được tính).
  • Một lời mời làm việc toàn thời gian và lâu dài hợp lệ với LMIA  từ nhà tuyển dụng.
  • Kỹ năng làm việc thuộc loại 0, hoặc kỹ năng cấp độ A hoặc B theo Bảng Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia năm 2011 (National Occupational Classification – NOC).

Kỹ năng ngôn ngữ

  • Đạt được cấp độ ngôn ngữ tối thiểu Chuẩn Ngôn ngữ Canada (Canada Language Benchmark – CLB) 7;
  • Làm bài kiểm tra ngôn ngữ được Sở Di trú và Nhập tịch Canada (Citizenship and Immigration Canada – CIC) phê duyệt, để chứng minh bản thân đã đạt chuẩn nghe, nói, đọc và viết.
  • Bạn phải chứng minh được mình đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp bằng cách nộp các kết quả kiểm tra kèm theo hồ sơ Express Entry hoàn thiện. Kết quả kiểm tra của bạn không được phép lâu hơn 2 năm kể từ ngày bạn nộp đơn xin thường trú.

Học vấn

Giấy chứng nhận, chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp một trường trung học hoặc sau trung học tại Canada hoặc

  • Một bức thư ủy nhiệm quốc tế (hoàn thiện);
  • Một bản báo cáo Đánh giá Ủy nhiệm Giáo dục (Educational Credential Assessment – ECA) từ một cơ quan đã có sự phê duyệt của CIC. [Bản báo cáo phải chỉ ra được trình độ học vấn ở nước ngoài của bạn có giá trị tương đương giấy chứng nhận, chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp một trường trung học hoặc hậu trung học tại Canada.]

Nếu bạn đáp ứng tất cả các điều kiện được đặt ra trong yêu cầu tối thiểu, VNCANADA sẽ đánh giá hồ sơ của bạn dựa trên các yếu tố lựa chọn thuộc lưới điểm lao động chuyên môn liên bang (*) và tư vấn cho bạn cách tốt nhất để hoàn thiện hồ sơ của mình.

Thêm vào đó, đương đơn FSW phải đạt điểm sàn trong các tiêu chí lựa chọn của IRCC(Immigration, Refugees and Citizenship Canada’s) với tối thiểu 67 điểm.

Các yếu tố lựa chọn:

  • Khả năng tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp (hai ngôn ngữ chính thức của Canada);
  • Trình độ học vấn ;
  • Kinh nghiệm chuyên môn;
  • Tuổi tác;
  • Liệu ứng có nhận được một lời mời làm việc hợp lệ hay không;
  • Khả năng thích ứng (cách ứng viên thu xếp cuộc sống tại nơi đây).
  • Chứng minh tài chính

Ứng viên phải chứng minh được điều kiện vật chất ở mức có thể hỗ trợ bản thân và gia đình của mình sau khi đặt chân đến Canada, trừ khi bạn:

  • Hiện tại đã có thể làm việc tại Canada một cách hợp pháp;
  • Sở hữu một lời mời làm việc hợp lệ của một nhà tuyển dụng ở Canada.

Đương đơn chính

Nếu đã kết hôn hoặc đang sống với một người bạn đời người nước ngoài tại Canada, và người đó cũng đáp ứng các điều kiện kể trên, ứng viên có thể quyết định một trong 2 người sẽ đăng ký là một ứng viên chính theo hệ thống Express Entry.

“Bạn đời” là một người đã sống với bạn theo một mối quan hệ vợ chồng trong vòng ít nhất một năm. Bạn đời có thể là người đồng giới hoặc khác giới.

Xét trên từng yếu tố lựa chọn để đánh giá khả năng để đáp ứng các yêu cầu cũng như xem ai là người kiếm được nhiều điểm nhất. Người có nhiều khả năng đáp ứng yêu cầu hơn & có nhiều điểm hơn nên đăng ký làm ứng viên chính.

Những yêu cầu khác

  • Không bị cấm nhập cảnh Canada.
  • Lên kế hoạch sống bên ngoài tỉnh Quebec.

Chú thích:

(*) Những yếu tố này là một phần của một mạng lưới 100 điểm dùng để đánh giá người lao động chuyên môn của liên bang. Điều này đồng nghĩa với việc số điểm ứng viên kiếm được sẽ dựa trên kết quả ứng viên đạt được trong từng yếu tố. Tổng số điểm sẽ cho biết khả năng lọt vào khối Express Entry của ứng viên. 

Advertisements

One thought on “Federal Skilled Workers – Định cư Lao động kỹ năng tay nghề liên bang”

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s