Canada Experience Class – Định cư diện Kinh Nghiệm Việc Làm Canada

Yêu cầu biết tiếng Anh hoặc Pháp và có đủ tiêu chuẩn về kinh nghiệm làm việc.

Diện kinh nghiệm việc làm (CEC) được thiết kế để thu hút những lao động nước ngoài tại Canada muốn trở thành thường trú nhân làm tại Canada.

Các lao động nước ngoài tạm thời hay sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada thường có thế có đủ điều kiện để đăng ký Thường Trú Nhân dưới diện Canadian Experience Class (Kinh nghiệm việc làm Canada). Với việc đã quen với môi trường tại Canada cũng như những đóng góp cho nền kinh tế Canada sẽ giúp việc định cư trở nên dễ dàng hơn. Việc thông thạo tiếng Anh hoặc Pháp và có đủ tiêu chuẩn về kinh nghiệm làm việc là một yêu cầu.

Dịch vụ định cư của VNCANADA sẽ giúp đánh giá trình độ và năng lực của ứng viên và tư vấn cho ứng viên cách tốt nhất để hoàn thiện hồ sơ của mình.

Các yêu cầu của chương trình Canadian Experience Class

  • Có kế hoạch sống ngoài lãnh thổ Tỉnh bang Quebec.
  • Là lao động tạm thời có 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong một ngành nghề được phân loại trong Skill Type 0 (Kỹ năng Loại 0), Skill Level A hoặc B (Kỹ năng Cấp A hoặc B) của Quy định Phân Nghề nghiệp Quốc gia (NOC). Những nghề “đạt” là những nghề có tính chất quản lý thương mại, chuyên môn, kỹ thuật hoặc những công việc đòi hỏi có tay nghề.
  • Đạt được kinh nghiệm làm tại Canada với giấy phép làm việc phù hợp trong vòng 36 tháng trước thời điểm nộp đơn .
  • Sở hữu giấy chứng nhận kiểm tra năng lực ngoại ngữ (do một cơ quan được bổ nhiệm của CIC cấp) cùng với đơn đăng ký.

Ứng viên có thể ở lại Canada trong suốt quá trình xử lý hồ sơ. Tuy nhiên diện kinh nghiệm việc làm Canada cũng mở rộng với các cá nhân không còn sinh sống tại Canada, với điều kiện ứng viên nộp đơn đăng ký trong vòng 3 năm trước khi rời khỏi công việc tại Canada.

Những yêu cầu của CEC dựa trên mô hình “đạt”“không đạt”. Nếu ứng viên đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu, ứng viên sẽ có đủ điều kiện để vào Express Entry Pool.

Mức kinh nghiệm làm việc đạt yêu cầu

“Kinh nghiệm làm việc” đạt yêu cầu phải là công việc toàn thời gian và có tính chuyên môn. Công việc “toàn thời gian” là công việc đòi hỏi 30 giờ làm việc mỗi tuần. Công việc bán thời gian sẽ được xem xét, nhưng chỉ trên cơ sở tỷ lệ. Ví dụ, 6 tháng làm việc 15 giờ mỗi tuần tại một vị trí chuyên môn của một công việc bán thời gian sẽ chỉ được tính là 3 tháng so với 12 tháng theo yêu cầu. Các ứng viên cũng có thể sử dụng nhiều công việc bán thời gian cùng một thời điểm để đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm.

Mọi kinh nghiệm làm việc ở Canada mà không có giấy phép làm việc hợp lệ sẽ không được xem xét. Các khoảng thời gian làm việc tự do hay kinh nghiệm làm việc thu được trong thời điểm các ứng viên đang tham gia vào một chương trình học tập toàn thời gian, cũng sẽ không được xem xét.

Giới hạn và Loại trừ Hồ sơ

Hướng dẫn của Bộ trưởng đã quy định giới hạn các hồ sơ theo diện CEC. Mỗi năm có tối đa 12.000 hồ sơ mới được nhận và xử lý; có thể nộp tối đa 200 hồ sơ phụ đối với bất cứ nghề nghiệp kỹ năng cấp B theo NOC.

Những ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề thuộc NOC sau đây sẽ không được xem xét:

  • 1221 Administrative officers (Cán bộ Hành chính)
  • 1241 Administrative assistants (Trợ lý Hành chính)
  • 1311 Accounting technicians and bookkeepers (Kế toán viên và kế toán sổ sách)
  • 6211 Retail sales supervisors (Quản lý các cửa hàng bán lẻ)
  • 6311 Food service supervisors (Người đứng đầu dịch vụ thực phẩm)
  • 6322 Cooks (Đầu bếp)

Những ngành nghề có Kỹ năng cấp 0 và A theo NOC sẽ được đưa vào chung nhóm 12.000 hồ sơ thông thường.

Mức độ thông thạo ngôn ngữ

Các ứng viên phải chứng minh được mức độ thông thạo tối thiểu trong tất cả bốn khả năng về ngôn ngữ: Nghe – nói – đọc – viết. Ứng viên có kinh nghiệm làm việc đạt yêu cầu trong một công việc thuộc Kỹ năng Loại 0 hoặc Cấp A theo NOC, phải đạt Chuẩn Ngôn ngữ Canada (Canada Language Benchmark – CLB) cấp 7. Ứng viên có kinh nghiệm làm việc đạt yêu cầu trong một công việc thuộc Kỹ năng Cấp B theo NOC phải đạt chuẩn CLB cấp 5.

Kết luận

Canadian Experience Class là một lựa chọn thích hợp và an toàn cho việc xin thường trú của những du học sinh quốc tế đã tốt nghiệp.  Sau khi hoàn thành chương trình hoặc khóa học tại các tổ chức giáo dục Canada, các ứng viên có thể làm hồ sơ từ bên trong Canada, khi vẫn đang có quyền tạm trú tại nơi đây bằng Post-graduate work permits. Nói một cách ngắn gọn, chương trình này cho phép sự chuyển đổi liền mạch từ tạm trú sang thường trú tại Canada nếu ứng viên đạt đủ ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada.

*Canadian Experience Class  không áp dụng cho người nước ngoài có nhu cầu gây dựng cuộc sống tại Tỉnh Quebec; tuy nhiên học vấn và kinh nghiệm làm việc tích lũy ở tỉnh khác vẫn hợp lệ để đáp ứng yêu cầu của chương trình Quebec.

 

Một bình luận về “Canada Experience Class – Định cư diện Kinh Nghiệm Việc Làm Canada”

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: