Family Class Sponsorship – Bảo lãnh người thân

Nhiều công dân và những người thường trú tại Canada có người thân ở Việt Nam sẽ có khả năng đoàn tụ tại Canada qua chương trình Bảo Lãnh Diện Gia Đình (Family Class Sponsorship). Đây là chương trình được chính phủ Canada hỗ trợ và tạo điều kiện nhiều nhất trong tất cả các chương trình định cư.

Công dân và thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh người thân của mình định cư tại Canada.

Canada là một trong những nước có chương trình đoàn tụ gia đình dễ dàng nhất trong các nước phát triển. Chính phủ Canada cam kết kết nối các thành viên gia đình bất cứ khi nào có thể và ưu tiên xử lý các hồ sơ bảo lãnh.

Yêu cầu về người bảo lãnh

Người bảo lãnh phải chứng minh khả năng tài chính để cung cấp cho người thân được bảo lãnh các nhu cầu thiết yếu của họ (trong trường hợp người được bảo lãnh không tự cung cấp cho bản thân được):

 • Thức ăn, quần áo, chỗ ở và các nhu cầu cơ bản khác của cuộc sống; và
 • Chăm sóc răng miệng, mắt và các nhu cầu sức khỏa khác không thuộc hệ thống dịch vụ y tế công cộng cho công dân và thường trú nhân Canada

Người bảo lãnh phải sẵn sang thỏa thuận với:

 • Chính phủ Canada hay Quebec, về việc họ đồng ý cung cấp các nhu cầu cần thiết cho người được bảo lãnh trong thời hạn quy định; và
 • Người được bảo lãnh (trên 22 tuổi không là người già), theo đó người bảo lãnh sẽ hỗ trợ cho người được bảo lãnh trong một thời hạn nhất định và người được bảo lãnh phải nỗ lực để tự cung cấp cho bản thân sau đó.

Người bảo lãnh đồng thời cũng phải:

 • Cư trú thực tế tại Canada; hoặc
 • Nếu công dân Canada bảo lãnh bạn đời hoặc con phụ thuộc, họ phải chứng minh ý định cư trú tại Canada sau khi người thân được bảo lãnh tới Canada như một thường trú nhân.

Ngoài ra người bảo lãnh phải: ít nhất 18 tuổi; không đang chấp hành hình phạt tù; không bị phá sản; không bị áp dụng lệnh tước tình trạng thường trú nhân và không chấp hành hình phạt tiền đối với hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Các chương trình trong hệ thống Family Class Sponsorship

 • Bảo lãnh Vợ/Chồng/Bạn đời (Spouse or Common Law Partner Sponsorship): Có 2 lựa chọn cho các cặp vợ chồng/bạn đời đang sinh sống tại Canada có thể nộp đơn xin thường trú  dân. Một người bảo trợ có thể nộp đơn bảo lãnh trực tiếp cho vợ/ chồng tại Canada hoặc ở nước ngoài. Cả hai tờ đơn có biểu mẫu, thời hạn duyệt và các quyền liên quan khác nhau. Chính vì vậy, chúng tôi đề nghị bạn xin hỗ trợ tư vấn pháp lý trước khi quyết định lá đơn nào là thích hợp cho mình.
 • Bảo lãnh ông bà, cha mẹ (Parent and Grandparent Family Class Sponsorship): Chương trình định cư này rất phổ biến, nó cho phép công dân và thường trú nhân Canada bảo lãnh ông bà, cha mẹ trở thành thường trú nhân Canada.
 • Super Visa ông bà, cha mẹ (Parent and Grandparent Super Visa): Một lựa chọn khác để đưa ông bà, cha mẹ đến Canada là thông qua chương trình Super Visa. Người có visa này có thể ra vào Canada nhiều lần trong 10 năm, vì vậy giúp cho ông bà, cha mẹ có thể thăm con cháu ở Canada trong thời gian dài.
 • Chương trình bảo lãnh gia đình của Tỉnh bang (Provincial Family Class Sponsorship): Rất nhiều chương trình đề cử tỉnh bang (PNPs) có tiểu mục Đoàn tụ gia đình khác với chương trình của Liên bang. Cư dân của Tỉnh bang được tạo điều kiện để có thể bảo lãnh người thân tới Canada trên cơ sở xem xét các lựa chọn bổ sung.
 • Trẻ em phụ thuộc và bảo lãnh khác (Dependent Child Sponsorship): Trẻ em phụ thuộc có thể được phép đến sinh sống cùng cha mẹ ở Canada, kể cả con nuôi. Anh chị em mồ côi, cháu trai, cháu gái cũng có thể được bảo lãnh theo nhóm này. Trong trường hợp đặc biệt, các thành viên khác trong gia đình cũng có thể được cho phép.

Thời gian chờ đợi ước tính khi tham gia chương trình định cư Canada diện bảo lãnh cha/mẹ, vợ/chồng nằm vào khoảng từ 6-10 năm, con số này sẽ ít hơn nếu tham gia định cư Quebec. Do đó những người có ý định định cư Canada cần phải thực sự kiên nhẫn chờ đợi

 

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: