Express Entry – Định cư Liên Bang

Express Entry Canada là hệ thống quản lý và tính điểm các hồ sơ định cư Canada theo nhóm chương trình định cư kinh tế.

Cập nhật thay đổi quan trọng trong chương trình định cư Canada – Express Entry áp dụng vào 19.11.2016

Hệ thống Express entry

Đây là một quy trình định cư chủ động gồm 3 giai đoạn. Với Express Entry, các ứng viên trước tiên phải đáp ứng được điều kiện của một trong ba chương trình định cư của Liên Bang (FSW – FST – CEC), sau đó các ứng viên sẽ chuẩn bị giấy tờ để hoàn thành hồ sơ Express Entry trực tuyến. Bước 2, khi đó CIC sẽ phỏng vấn và đánh giá các ứng cử viên tiềm năng theo những điều kiện cụ thể, tiêu chí phù hợp. Các ứng cử viên tiềm năng đáp ứng được mọi tiêu chí thì sẽ vào vòng nhóm các ứng cử viên. Bước 3, hồ sơ của các ứng cử viên khớp với những yêu cầu xác định của chính phủ cũng như của các nhà tuyển dụng lao động Canada. Các ứng cử viên sẽ được cấp một “thư mời nộp đơn” (ITA). Chỉ những ứng cử viên có trong tay những ITA có thể tiến hành đăng ký thường trú dân Canada.

Hệ thống xếp hạng toàn diện – Comprehensive Ranking System (CRS)

Các ứng cử viên đăng ký hồ sơ online sẽ được xếp hạng “chọi” với các ứng cử viên khác dựa trên Hệ Thống CRS theo nhiều yếu tố. Các ứng cử viên nhận được thư mời làm việc hoặc có 1 đề cử Tỉnh Bang sẽ nhận thêm điểm thưởng. Điểm (tối đa 1200 điểm) của các ứng viên trong hệ thống EE được tính dựa trên các yếu tố sau:

1. Điểm của đương đơn chính (Main applicant):

 • Độ tuổi
 • Trình độ học vấn
 • Khả năng ngoại ngữ (ở đây, xét về tiếng Anh và tiếng Pháp, nếu bạn biết cả 2 ngôn ngữ thì sẽ được điểm cộng nhiều hơn)
 • Kinh nghiệm làm việc tại và ngoài Canada

2. Điểm cho vợ/chồng (Spouse) đi theo (nếu có):

 • Trình độ học vấn
 • Khả năng ngoại ngữ
 • Kinh nghiệm làm việc tại Canada

3. Điểm cho yếu tố chuyển đổi kỹ năng (Transfer-ability factors)

 • Trình độ học vấn
 • Khả năng ngoại ngữ
 • Kinh nghiệm làm việc ngoài Canada

4. Điểm cộng thêm (bao gồm Job offer with LMIA hoặc PNP)

 • Job offer with LMIA= 50~200 điểm
 • PNP = 600 điểm

Tổng số điểm của mục (1) + (2) + (3) = 600 điểm; số điểm của mục (4) = 600 điểm. Do đó, tổng số điểm tối đa một ứng viên có thể đạt được là 1.200 điểm. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu như không ai đạt được. Và nếu như ứng viên đủ điều kiện nộp đơn vào Express Entry và có được điểm của mục (4) thì chắc chắn sẽ có được thư mời nộp đơn (Invitation to Apply – ITA).
Sau khi bạn đã hoàn thành và hồ sơ của bạn nằm trong Express Entry pool, bạn sẽ nhận được một mã định danh (personal reference code) – mã này sẽ theo Express Entry profile của bạn trong vòng 1 năm trên Express Entry pool cũng như dùng để đăng ký hồ sơ trên Job Bank. Các hồ sơ trong Express Entry pool sẽ được chọn ra theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp. Thông thường, một tháng sẽ có hai (02) đợt như vậy.

Xét duyệt Express Entry và ITA

CIC sẽ mở các đợt xét duyệt dựa trên các hạng mục để cấp thư mời nộp đơn đăng ký thường trú dân (Invitation to Apply – ITA). Hồ sơ của ứng cử viên có sẽ nằm trong Express Entry Pool trong vòng một năm kể từ ngày gửi hồ sơ. Nếu như ứng cử viên nhận được ITA, CIC sẽ gửi cho ứng cử viên “MyCIC account” đến email, do đó, khi biết mình được ITA thì nên kiểm tra email của mình thường xuyên.
Trong vòng 90 ngày kể từ lúc nhận được ITA, bạn phải nhanh chóng hoàn tất hồ sơ để nộp đơn xin thường trú nhân (PR visa) thông qua MyCIC account.

infograph1
Quy trình tiến hành xin đinh cư Canada theo hệ thống Express Entry

Sự cần thiết của thẩm định tác động Thị trường Lao động – LMIA:

Bất kì ứng cử viên nào không nhận Job offer with LMIA, hoặc thư đề cử từ tỉnh Bang và lãnh thổ thì phải đăng ký với Ngân Hàng việc làm – Job Bank của bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada (viết tắt là ESDC). Những ứng cử viên được yêu cầu/ khuyến khích tự quảng bá mình trên ngân hàng việc làm cũng như với các nhà tuyển dụng, tin tìm việc, v.v… Việc quảng bá bản thân trên Job Bank sẽ kết nối các ứng cử viên EE với các chủ sở hữu lao động ở Canada. Tiến trình LMIA không khác dưới hệ thống EE với cơ chế đảm bảo cho các chủ sở hữu lao động cố gắng ưu tiên thuê người Canada cho vị trí trống.

Lưu ý:

 1. Các ứng viên luôn phải khai báo thông tin chính xác trong suốt quá trình tiến hành hồ sơ Express Entry. Nếu có bất cứ thay đổi gì, ví dụ như: tình trạng hôn nhân, điểm thi IELTS, hay nếu nhận được để cử của tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP) thì cần cập nhật vào Express Entry profile.
 2. Các loại giấy tờ như Lý lịch tư pháp, thời gian xin có thể mất nhiều thời gian, do đó, các các ứng viên nên chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng, để khi có ITA, chúng ta có thể hoàn thành nhanh nhất (chú ý chúng ta chỉ có 90 ngày).
 3. Nếu ứng viên chưa có job offer hay đề cử của tỉnh Bang, ứng viên phải đăng ký thông tin trên Job bank để hồ sơ  hợp lệ trong Express Entry pool.
 4. Khi ứng viên sang Canada và được nhận PR thì ứng viên có quyền đến bất kỳ tỉnh nào tại Canada để sinh sống!

7 bình luận về “Express Entry – Định cư Liên Bang”

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: