ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH LIVE-IN CAREGIVER TẠI CANADA

Hầu hết tất cả lao động muốn tìm việc tại Canada đều có cùng mục đích cuối cùng đó là định cư. Ngành y tế, chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành thiếu nhân lực, những năm qua chính phủ Canada không ngừng đưa ra nhiều ưu đãi về chính sách học tập, làm việc và ưu tiên xét định cư cho ngành này.

Dân số già đi, người dân bận rộn với guồng quay công việc hàng ngày, đã dẫn đến nhu cầu cần tìm người có kỹ năng để chăm sóc cho bố mẹ, con cái của họ. Live-in Caregiver là một trong những nghề thuộc ngành chăm sóc sức khỏe được ưu tiên về cơ hội việc làm và định cư. Vậy cần phải đáp ứng những yêu cầu nào? Thủ tục ra sao? Thời gian trong bao lâu?.

Chương trình định cư Canada theo diện việc làm Chăm sóc sức khỏe tại gia (Live-in Caregiver) cần rất nhiều thời gian để hoàn thành các thủ tục và hồ sơ. Nếu nộp đơn từ ngoài Canada, thời gian chờ xét duyệt có thể từ 18 đến 40 tháng. Nếu nộp đơn bên trong Canada và đang làm công việc điều dưỡng tại đây, thì thời gian chờ sẽ được rút ngắn triệt để.

Kindergarten Students Learning to Tell Time

Bất kể bạn đang ở đâu, các thủ tục vẫn tương đối giống nhau, như:

 1. Một Giấy Thẩm định Tác động Thị trường Lao động tích cực.
 2. Một hợp đồng tuyển dụng giữa bạn và người tuyển dụng.
 3. Trình độ giáo dục của bạn tương đương giáo dục trung học phổ thông tại Canada.
 4. Bạn phải hoàn thành khoá huấn luyện chính quy 6 tháng hoặc kinh nghiệm làm việc toàn thời gian 12 tháng có trả lương.
 5. Bạn có khả năng giao tiếp, đọc hiểu tốt tiếng Anh hoặc Pháp.

Chi tiết các thủ tục như sau:

Thẩm định Tác động Thị trường Lao động (LMIA)

Giấy phép này trước đây từng được gọi là Quan điểm về Thị trường Lao động (LMO). Việc thẩm định được tiến hành tại Canada và được xin phép bởi chính nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ chuyển thông cáo tuyển dụng của họ lên TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN VIỆC LÀM VÀ XÃ HỘI / TRUNG TÂM DỊCH VỤ CANADA (ESDC/SC) để được xem xét. Sau đó Trung Tâm sẽ thẩm định lại tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng này cùng với hợp đồng sử dụng lao động về các khoản như lương và điều kiện làm việc, tiêu chuẩn tuyển dụng và sử dụng lao động Tỉnh bang với mục đích quan trọng nhất là chắc chắn lượng người Canada hay dân cư lưu trú sở tại không đủ để cung ứng cho công việc Live-in Caregiver này. Nếu nhận thấy công việc tuyển dụng thích hợp, họ sẽ cấp cho nhà tuyển dụng giấy Thẩm định Tác động Thị trường Lao động tích cực.

Hợp đồng sử dụng lao động:

Một trong những giấy tờ nằm trong thủ tục đăng ký LMIA là một bản sao hợp đồng văn bản đã ký kết giữa hai bên. Nói cách khác, trong giai đoạn tiến hành nộp đơn, bên tuyển dụng đã đồng ý tuyển dụng bạn. Hợp đồng này cũng sẽ đảm bảo tính công bằng trong sắp xếp công việc giữa bạn và nhà tuyển dụng.

Hợp đồng lao động phải nêu rõ những yêu cầu của chương trình Live-in Caregiver bao gồm mô tả các chi tiết sau:

 • Chi phí bắt buộc mà chủ sử dụng lao động phải trả:
  • Phí bảo hiểm y tế cho người lao động cho đến khi người lao động đủ điều kiện xin bảo hiểm y tế của Tỉnh Bang.
  • Phí bảo hiểm an toàn lao động suốt thời gian làm việc.
  • Các chi phí tuyển dụng, bao gồm chi phí sử dụng dịch vụ tuyển dụng của một bên thứ ba hoặc đại lý tuyển dụng lao động.
 • Công việc phải làm
 • Thời gian làm việc
 • Tiền lương
 • Sắp xếp chỗ ở (bao gồm chỗ ở và đi lại)
 • Quy định nghỉ phép, nghỉ bệnh, nghỉ lễ
 • Các điều khoản về chấm dứt công việc và kết thúc hợp đồng.

Giáo dục/ nâng cao kiến thức:

Các ứng viên phải hoàn thành bậc giáo dục tương đương với bậc giáo dục phổ thông tại Canada. Có một sự khác biệt lớn giữa hệ thống giáo dục của Canada và các nước kém phát triển hơn. Do đó, các ứng cử viên nên hoàn thành bậc Cao Đẳng/Đại Học trước khi ứng tuyển vào công việc này để đảm bảo tỷ lệ thành công.

Khóa đào tạo chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc:

home-care-nurse-with-senior

Theo yêu cầu công việc, bạn phải có kinh nghiệm làm việc 1 năm, trong đó ít nhất 6 tháng liên tiếp làm việc cho 1 chủ sử dụng lao động. Phải là kinh nghiệm làm việc trong ngành Live-in Caregiver hay các ngành liên quan. Kinh nghiệm này phải tích lũy trong vòng ba năm ngay trước khi bạn nộp hồ sơ xin giấy phép làm việc cho vị trí Caregiver.

Theo yêu cầu về chuyên môn, người nộp đơn phải tốt nghiệp một khóa đào tạo 6 tháng chính quy toàn thời gian. Nội dung khóa học bao gồm giáo dục mầm non, chăm sóc người lớn tuổi và trẻ nhỏ, sơ cấp cứu. Để được chấp nhận, đây phải là khoá đào tạo chính quy của một học viện được công nhân bởi TESDA (Tổ chức đào tạo kỹ thuật và phát triển kỹ năng) hoặc có chất lượng tương đương.

Yêu cầu ngôn ngữ:

Yêu cầu giao tiếp, đọc hiểu tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để có thể thực hiện tốt công việc do chủ sử dụng lao động đưa ra. Ví dụ, bạn phải có khả năng gọi các dịch vụ khẩn cấp khi cần thiết, và phải hiểu hết những thông tin in trên toa thuốc, hộp thuốc. Hầu như sẽ không có ai giám sát bạn cả ngày và có lúc bạn phải tự liên lạc hoặc giao tiếp với những người bên ngoài. Bạn cũng có thể hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình nếu có thể đọc hiểu tốt tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Khuyến khích các ứng cử viên tham gia các kỳ thi kiểm tra năng lưc tiếng Anh (IELTS hoặc TEF) và nộp kết quả chứng thực đã thông thạo kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Xem thêm:

Nghề Nanny: Tưởng khó nhưng lại dễ

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: