Quy trình hồ sơ xin thị thực EB3

Quy trình hồ sơ xin thị thực EB-3

Nhà tuyển dụng tại Mỹ

Một trong những yêu cầu căn bản để được cấp thị thực EB3 là đương đơn được Nhà tuyển dụng lao động tại Mỹ tiếp nhận hồ sơ và là đơn vị bảo lãnh cho người lao động cùng các thành viên trong gia đình sang định cư tại Mỹ.

Nhà tuyển dụng phải chứng minh được với DOL rằng trong suốt quá trình tuyển dụng từ đầu cho đến cuối, họ đã áp dụng nhiều biện pháp để tìm kiếm ứng viên là công dân Mỹ phù hợp cho vị trí nhưng đã không thể tìm được người đủ điều kiện hoặc muốn ứng tuyển. Lý do là để chứng minh với DOL rằng nhà tuyển dụng đã tuân thủ chính sách: ưu tiên quyền lợi cho các công dân Hoa Kỳ trước nhất khi thuê lao động. Nếu công ty bảo trợ có nhận đơn dự tuyển từ một cá nhân công dân Mỹ đang có nhu cầu nhưng không xem xét, phỏng vấn hoặc che giấu, không cho DOL biết đã nhận đơn dự tuyển thì công ty bảo trợ, cũng như các bên có liên quan, sẽ bị phạt.

Nhà tuyển dụng phải có đủ điều kiện và khả năng tài chính để sử dụng lao động nước ngoài với công việc toàn thời gian và lâu dài. Mức lương trả cho lao động nước ngoài phải tương đương với mức lương của lao động trong nước cho cùng một vị trí công việc, thời gian và địa điểm làm việc.

Bộ Lao động Mỹ (DOL) – Chứng nhận lao động

Đơn xin di trú diện EB3 thông thường phải kèm theo chứng nhận lao động cá nhân, được phê duyệt bởi Bộ Lao động Mỹ theo mẫu ETA-9089 (hay còn gọi là “Đơn PERM”) thừa nhận rằng không có công dân Mỹ nào đủ điều kiện và sẵn sàng nộp đơn cho sự tuyển dụng này.

Trong một số trường hợp, đơn này sẽ được nộp lên Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) kèm theo mẫu ETA-9089 không cần công chứng để xem xét như là Phụ Lục A, Nhóm I (Tham khảo thêm tại: https://www.foreignlaborcert.doleta.gov/howdoi.cfm)

Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS)

a. Đương đơn phải điền form Đơn I-140 để được chấp thuận làm việc dành cho lao động nước ngoài tại Mỹ. Việc điền đơn I-140 cần hỗ trợ từ phía Luật sư  và người tư vấn giúp để đảm bảo người lao động hiểu rõ từng mục và điền chính xác thông tin yêu cầu.

b. Nộp đơn xin Thẻ xanh (Đơn DS-260).

Nếu như mọi việc diễn ra suôn sẻ thì toàn bộ quy trình để hoàn thành hồ sơ là mất khoảng thời gian từ 15 đến 20 tháng.

Những người có thể đi cùng sang định cư Mỹ theo thị thực EB3

 • Vợ/chồng của đơn đương có thể nhập cư Hoa Kỳ theo diện E34 (vợ/chồng của “lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ” hoặc “chuyên gia”)
 • EW4 (vợ/chồng của “các lao động khác”).
 • Nộp đơn xin cấp giấy phép lao động tại Mỹ (EAD) – Đối với người sở hữu visa định cư Mỹ EB3 cùng vợ/chồng đang nộp đơn xin thẻ xanh.
 • Con cái chưa thành niên của đơn đương (dưới 21 tuổi) có thể nhập cư Hoa Kỳ theo diện E35 (con cái của “lao động có tŕnh độ chuyên môn nghiệp vụ” hay “chuyên gia”)
 • EW5 (con cái của “các lao động khác”).

quy-trinh-ho-so-xin-thi-thuc-eb3Thẻ Xanh là gì và quyền lợi của người sở hữu thẻ Xanh?

So sánh EB-3 và các loại visa định cư khác

 • Định cư Mỹ diện việc làm có 5 loại visa chính:
 • EB-1: Dành cho những người có năng lực đặc biệt, nhà nghiên cứu hoặc giáo sư, nhà quản lý, lãnh đạo.
 • EB-2: Dành cho những người có năng lực vượt trội trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục hoặc học vị thạc sĩ trở lên đáp ứng một số yêu cầu khác.
 • EB-3: Dành cho những lao động chuyên gia có bằng cử nhân ở Mỹ hoặc tương đương, những lao động lành nghề, những lao động tay chân và đảm nhận một công việc của một công ty EB3 của Mỹ.
 • EB-4: Dành cho các di dân đặc biệt, người hoạt động trong lĩnh vực Tôn giáo như cha xứ, linh mục, giáo sĩ…
 • EB-5: Dành cho những nhà đầu tư nước ngoài, tạo ra ít nhất 10 công việc trong vòng 2 năm cho công dân Mỹ, với khoảng vốn đầu tư  $500.000 – $1.000.000.

🔑EB-3 dành cho những đối tượng không có bối cảnh đặc biệt hay năng lực vượt trội, hay có nguồn tiền lớn và phải là người chịu được vất vả, làm các công việc mà công dân Mỹ ít chịu làm nhằm bổ sung vào nguồn nhân lực đang thiếu của các ngành nghề đó tại Mỹ.
🔑EB-3 phù hợp với hầu hết tất cả các lao động hiện nay trên Thế Giới, không giới hạn quốc tịch, đây là cơ hội của bạn và gia đình.

Dưới đây là quy trình chi tiết thực hiện hồ sơ EB3, dành cho 2 đối tượng: Đương đơn đang ở Việt Nam (ngoài nước Mỹ) và đương đơn đang ở Mỹ.

Quy trình chi tiết thực hiện hồ sơ EB3 cho đương đơn đang ở Việt Nam
Quy trình chi tiết thực hiện hồ sơ EB3 cho đương đơn đang ở Mỹ

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: