Việc làm Canada – LMIA và những chính sách tuyển dụng

Chính phủ Canada đã đưa ra một số chính sách “mở cửa” cho lao động nước ngoài, tùy vào nhu cầu, chủ lao động ở Canada có thể lựa chọn đưa ra lời mời làm việc (job offer) dài hạn hay tạm thời.

Những chính sách cho phép chủ lao động tại Canada tuyển lao động nước ngoài:

Vì một số lý do, chủ lao động Canada cần tuyển lao động nước ngoài đến Canada làm việc cho mình. Chính phủ Canada đã đưa ra một số chính sách “mở cửa” cho lao động nước ngoài, tùy vào nhu cầu, chủ lao động ở Canada có thể lựa chọn đưa ra lời mời làm việc (job offer) dài hạn hay tạm thời:

 1. Nếu một người chủ lao động Canada muốn thuê một lao động nước ngoài trong thời gian dài (cố định) – Permanent basis, thì người lao động cần phải có thẻ thường trú dân (PR). Có một số chương trình “ưu tiên” giúp các chủ lao động có thể đưa ứng viên ưu tú của họ đến Canada để làm việc.

 • Express Entry: Hệ thống lựa chọn định cư Express Entry, xuất hiện vào năm 2015 nhằm cố gắng đơn giản hóa và đẩy nhanh quy trình xử lý giúp chủ lao động có thể thuê được những lao động có tay nghề trong thời gian ngắn (6 tháng)
 • Provincial Nominee Programs: Hầu hết những tỉnh bang tại Canada đều có cho riêng mình chương trình PNPs, đặc trưng cho nhu cầu của từng tỉnh bang, để tuyển dụng những lao động nước ngoài có ý định ổn định cuộc sống như một PR tại tỉnh bang hay lãnh thổ nhất định. Hơn thế nữa, nhiều lao động tay nghề trung bình hoặc thấp sẽ rất phù hợp với chương trình này khi các tỉnh bang cố gắng bù vào tình trạng thiếu lao động ở các khu vực nhất định. Để có thể thỏa mãn, ESDC có thể yêu cầu chủ lao động phải chứng minh rằng bạn không thể tuyển được lao động người Canada phù hợp với yêu cầu công việc.

9866271_the-ins-and-outs-of-hiring-foreign-remote_d8f83b02_m

 1. Nếu một người chủ lao động Canada muốn thuê một lao động nước ngoài trong thời gian ngắn (tạm thời) – Temporary Basis, thì người lao động có thể được tuyển dụng thông qua giấy phép lao động tạm thời.
 • Temporary Work Permit: Thuê người lao động nước ngoài thông qua giấy phép lao động tạm thời, rõ ràng là một lựa chọn nhanh nhất trong hầu hết trường hợp. Thời gian có thể chỉ mất vài tuần hoặc vài ngày từ lúc chủ lao động gửi thư mời làm việc cho đến lúc người lao động đến Canada để làm việc. Người chủ lao động có thể thuê lao động động nước ngoài thông qua Temporary Foreign Worker Program or the International Mobility Program.

Tóm lại, các công ty và tổ chức khắp Canada có thể đạt được nhiều lợi ích từ việc tuyển dụng lao động nước ngoài đầy tài năng, “đủ tiểu chuẩn” và nhiều kinh nghiệm để bổ sung cho lực lượng lao động của mình. Và nếu những lao động nước ngoài hiện tại không phải là công dân Canada hay PR thì họ cần apply xin giấy phép lao động để có thể làm việc hợp pháp tại Canada trước khi đặt chân đến đất nước này. Đối với những giấy phép lao động này:

 • Người chủ tuyển dụng phải nộp đơn xin LMIA từ ESDC
 • Người lao động cần có job offer từ người chủ tuyển dụng;
 • ESDC sẽ quyết định người chủ tuyển dụng có được phép thuê người lao động nước ngoài làm việc hay không.

Ngoài ra, Chủ lao động có thể giữ người lao động nước ngoài tạm thời lại bằng cách đề nghị với họ một công việc dài hạn (toàn thời gian) và hỗ trợ cho đơn xin thường trú của họ ở Canada thông qua các chương trình Canadian Experience Class, a Provincial Nominee Program, or a Skilled Worker Program.

Tham khảo thêm:

LMIA = 600 points under Express Entry = guaranteed ITA

Để có thể có được thư mời (Invitation to Apply) vào các hạng mục đề cử của Express Entry thì job offer with positive LMIA hoặc đề cử tỉnh bang là tấm vé duy nhất đảm bảo để có thể xin được PR 100%.

Nguồn: http://www.cic.gc.ca/english/express-entry/index.asp

Những ai không có Job offer được hỗ trợ bởi một bảng đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) (nếu bạn cần), hoặc là một đề cử từ tỉnh bang hay vùng lãnh thổ, phải đăng ký với ngân hàng việc làm của ESDC. Ngân hàng việc làm sẽ giúp kết nối ứng cử viên Express Entry với những nhà tuyển dụng phù hợp tại Canada.

Để một Job offer hợp lệ (có giá trị) trong Express Entry và nhận thêm điểm, nhà tuyển dụng sẽ cần một LMIA từ ESDC. Quy trình LMIA đảm bảo rằng nhà chủ lao động đã nổ lực thuê người Canada và PR cho vị trí công việc hiện tại. Sẽ không tốn phí cho LMIA đối với đơn xin PR.

LMIA là gì và những nhầm lẫn về nó?

LMIA là gì?

LMIA (Labour Market Impact Assessment) là một văn bản đánh giá tác động của việc thuê một lao động nước ngoài đến làm việc sẽ có tác động như thế nào đến thị trường lao động Canada. Cụ thể hơn việc một lao động nước ngoài đến làm việc tại Canada ở một vị trí công việc nhất định ở một khu vực địa lý nhất định sẽ có tác động tích cực, trung lập hay tiêu cực đến thị trường lao động (gồm công dân Canada và PR) tại Canada.

canada-jobs

Như vậy, theo định nghĩa LMIA ở trên, một LMIA được đánh giá tích cực đồng nghĩa với việc xác nhận rằng có tình trạng thiếu hụt lao động và không có đủ lao động Canada thỏa mãn yêu cầu công việc trong một lĩnh vực nhất định, tại một vi trí địa lý cụ thể.

Mục đích của LMIA là để bảo vệ người lao động Canada chống lại việc thừa lao động nước ngoài và giữ cho tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp.

Điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp có thể xin LMIA: vị trí tuyển dụng không thể tìm được lao động Canada/PR đủ điều kiện. Thủ tục xin LMIA khá rắc rối nên thường các doanh nghiệp sẽ ủy thác cho các Employment Agency thực hiện giúp. Vậy tại sao họ lại chấp nhận mức phí của Agency? Đó là vì họ đã mất rất nhiều chi phí và thời gian đăng tin tuyển dụng nhưng tìm được người phù hợp.

Vậy LMIA có phải là một rào cản đối với lao động nước ngoài khi muốn làm việc tại Canada?

Vai trò của LMIA

 • LMIA giúp chính phủ kiểm soát tình trạng thất nghiệp của công dân Canada, điều chỉnh các chính sách đào tạo và tuyển dụng nhằm cân bằng thị trường lao động.
 • LMIA sẽ cho ra một trong hai kết quả là positive (tích cực à cho phép tuyển dụng) hoặc negative (tiêu cực à không cho phép tuyển dụng). Kết quả của LMIA có giá trị phản ánh chỉ số thị trường lao động trong một khoảng thời gian nhất định; mà thị trường lao động sẽ luôn có những thay đổi. Vì thế sẽ không lạ khi cùng một vị trí nhưng tháng trước không cho phép tuyển, tháng sau lại được phép tuyển dụng và ngược lại.
 • LMIA là công cụ giúp ESDC xác thực tình trạng thiếu hụt nhân sự của 01 ngành nghề nào đó và quyết định có cấp work permit (giấy phép làm việc) hay không.
 • LMIA là bước xác nhận giúp doanh nghiệp được phép đăng tin tuyển dụng lao động nước ngoài, sau một thời gian dài đăng tin tuyển dụng nhưng không tìm được ứng viên Canada phù hợp.
 • Đặc biệt, LMIA còn giúp chính phủ kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng lao động trái phép hay lạm dụng lao động. Tất cả lao động nước ngoài đến Canada làm việc hợp pháp đều được bảo vệ quyền lợi như mọi công dân Canada.

Fact about LMIA:

 • Giúp Quốc tế hóa môi trường làm việc mà không “làm hại” đến thị trường lao động trong nước.
 • Tiết kiệm chi phí đào tạo lao động có tay nghề. Sử dụng lao động có kỹ năng và chuyên môn sẵn có của các quốc gia khác.
 • Nhiều công việc thật sự không có người Canada chịu làm (tùy tỉnh bang) như công nhân vệ sinh, công nhân nông trại, giúp việc/quản gia gia đình…nhưng rất nhiều lao động nước ngoài khác sẵn sàng làm như Philippine, India, Mexico, vùng Carribean…

Tại sao bạn nên nhờ các chuyên gia giúp bạn chuẩn bị hồ sơ cho việc xin LMIA

Vì LMIA yêu cầu người chủ lao động chuẩn bị nhiều thủ tục để vượt qua những “thử thách” được đặt ra trong quá trình xin LMIA để đảm bảo việc tuyển dụng diễn ra hợp pháp và suôn sẻ, dưới sự quản lý của các cơ quan chính phủ liên quan. Tất cả phải tuân theo những hướng dẫn chi tiết, chú ý vào tình tiết nhỏ, và cung cấp cái nhìn rõ ràng (dưới góc nhìn của ESDC) cho cơ quan thụ lý sau đó. Vì vậy, yêu cầu các Agency phải thực sự là chuyên gia trong lĩnh vực di trú, lao động, có kinh nghiệm, kiến thức và đáng tin cậy.

CANWork có thể hỗ trợ bạn như thế nào?

Chúng tôi thường xuyên làm việc với các đơn xin LMIA vì thế chúng tôi hiểu rõ cần những gì để có được Positive LMIA. Form đăng ký LMIA thường xuyên thay đổi và do đó rất dễ mắc lỗi quan trọng khi nộp hồ sơ. Chúng tôi có kinh nghiệm làm việc với hệ thống các doanh nghiệp đã thành công trong việc xin LMIA. Chúng tôi cũng từng hợp tác với các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp lớn, nhỏ trong các ngành nghề trọng điểm. Vì vậy đội ngũ luật sư, tư vấn luật của CANWork có kiến thức chuyên sâu về luật di trú cũng như quy đinh về LMIA để áp dụng vào thực tế nhằm tối đa hóa khả năng có được Positive LMIA.

Giá trị mà chúng tôi mang đến:

 • Tất cả các đơn LMIA đều được viết bởi luật sư của chúng tôi
 • Kinh nghiệm xin LMIA ở hầu hết các ngành nghề trọng điểm của Canada (nhà hàng khách sạn, nông nghiệp, giáo dục, tài chính…)
 • Có nhiều kinh nghiệm trong việc liên lạc với các nhân viên ESDC

5 bình luận về “Việc làm Canada – LMIA và những chính sách tuyển dụng”

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: