VIỆC LÀM CANADA – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Do sự mất cân bằng trong giáo dục đào tạo và việc làm. Có những ngành nghề thu hút rất nhiều người Canada theo học và làm việc, nhưng có những ngành nghề lại ít người quan tâm đến. Chính vì vậy Chương trình Lao động Nước ngoài tạm thời (Temporary Foreign Worker Program – TFWP) ra đời, hỗ trợ các chủ doanh nghiệp (chủ sử dụng lao động) giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự.

Việc làm Canada - Những điều cần biết

Canada có tuyển dụng lao động nước ngoài không?

Nhiều luận điểm cho rằng tỷ lệ thất nghiệp Canada đang tăng và rất khó tuyển dụng lao động nước ngoài. Tuy nhiên trên thực tế, có hơn 300,000 người lao động nước ngoài đến Canada mỗi năm theo chương trình lao động tạm thời.

Tại sao lại có mâu thuẫn này? Tại sao chính phủ Canada lại cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài?

Đó là do sự mất cân bằng trong giáo dục đào tạoviệc làm. Có những ngành nghề thu hút rất nhiều người Canada theo học và làm việc, nhưng có những ngành nghề lại ít người quan tâm đến. Chính vì vậy Chương trình Lao động Nước ngoài tạm thời (Temporary Foreign Worker Program – TFWP) ra đời, hỗ trợ các chủ doanh nghiệp (chủ sử dụng lao động) giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự.

Nếu một chủ lao động có kế hoạch tuyển dụng lao động nước ngoài tạm thời họ có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ của một “đại diện bên thứ ba” (third-party representative) như là:

 • Văn phòng giới thiệu việc làm (Employment and recruitment agencies)
 • Luật sư di trú (Immigration lawyers)
 • Tư vấn viên di trú (Immigration consultants)

Employment and Recruiment Agency là gì?

Là một đất nước nổi tiếng về nhân quyền và bảo vệ quyền công dân, Canada luôn nghiêm ngặt trong tất cả các chính sách, nhằm mang lại lợi ích cho người dân Canada, nên việc tuyển dụng lao động nước ngoài vào Canada không hề dễ dàng.

Một Employment Agency yêu cầu phải được cấp phép trước khi đi vào hoạt động. Người đại diện phải nộp hồ sơ đăng ký đến Giám đốc Sở Tiêu Chuẩn Lao Động, kèm theo một khoản phí.

CANWork cũng vậy, khi đại diện Doanh nghiệp Canada tuyển dụng lao động nước ngoài, chúng tôi phải tuân thủ chính sách và pháp luật Canada.

Tham khảo thêm tại: https://vieclamcanada.wordpress.com/2016/08/05/canwork-van-phong-gioi-thieu-viec-lam-employment-agency

Một số luận điểm sai lệch về TFWP

 • Chỉ tuyển nhóm NOC 0, A, B hay lao động nước ngoài đang ở Canada:

  NOC

Khi nền kinh tế Canada ngày càng phát triển thì quy mô ngành cũng theo đó lớn dần, dẫn đến nhu cầu về nhân lực tăng cao. Một mặt, chính phủ sẽ kích thích giáo dục để tăng cường nhân lực Canada trong nước, mặt khác phải tìm cách tăng cường và cân bằng nhân lực trong tất cả các ngành.

Như vậy, nếu nhân lực trong nước không đủ lấp thiếu hụt nhân sự các ngành thì các cơ quan chính phủ Canada buộc phải điều chỉnh chính sách giúp chủ lao động có thể tuyển dụng nhân lực cần thiết từ nước ngoài, giúp mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Thêm vào đó, nếu chỉ ưu tiên tuyển dụng một nhóm ngành nghề nào đó về lâu dài sẽ lại dẫn đến tình trạng mất cân bằng trong phân bổ nhân lực lao động. Để tránh vấn đề này, Chương trình Lao động Nước Ngoài Tạm thời (TFWP) luôn được điều chỉnh sao cho bổ sung đủ nhân lực cho các ngành trọng điểm như: nhà hàng, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, y tế… bao gồm tất cả các vị trí trong các ngành từ lao động phổ thông đến lao động chuyên môn.

Đó là về lý thuyết, hình dưới đây là nhu cầu thực tế về các ngành lao động phổ thông được công bố rộng rãi trên các website của chính phủ Canada và được cập nhật theo thống kê từng thời điểm:

Top cac cong viec co nhu cau cao

Chú thích ảnh: Dựa vào bảng dự báo các công việc có nhu cầu cao (được WorkBC thống kê dựa trên các vị trí trống, tỉ lệ tăng trưởng, và các chỉ số về thị trường lao động) có thể thấy rằng tại các tỉnh bang lớn như BC thì nhu cầu về các việc làm thuộc nhóm C và D (Transport truck drivers – NOC 7511; Security guards and related security service occupations – NOC 6541; Material handlers – NOC 7452) đang rất cao và có xu hướng tăng thêm trong giai đoạn từ đây đến 2020.

 • Mức lương lao động phổ thông thấp, thu nhập hàng năm không đủ?

Hiện tại chương trình lao động nước ngoài tạm thời tại Canada có thể phân chia thành các nhóm chính như sau:

 1. Người lao động có lương cao (High-wage)
 2. Người lao động có lương thấp (Low-wage)
 3. Người lao động làm nông nghiệp (Seasonal Agricultural Worker Program or the Agricultural Stream)
 4. Người quản gia – giúp việc (Caregiver)
 5. Giảng viên nước ngoài (Foreign academic)
 6. Người lao động làm việc trong ngành điện ảnh và giải trí (Foreign worker in film and entertainment occupations)

Trong đó, nhóm 1 và 2 sẽ phân loại dựa vào mức lương trung bình của tỉnh bang:

(Tham khảo thêm tại http://www.esdc.gc.ca/en/foreign_workers/hire/service_tables.page#tbl-2)

– Nếu nhỏ hơn mức lương trung bình theo giờ của Tỉnh Bang thì công việc đó sẽ áp dụng theo các yêu cầu của nhóm Low-wage.

– Nếu lớn hơn mức lương trung bình theo giờ của Tỉnh Bang thì công việc đó sẽ áp dụng theo các yêu cầu của nhóm High-wage.

Wages

Tuy vậy, không có nghĩa nhóm Low Wage sẽ có mức lương rất thấp mà TFWP sẽ dựa vào bảng Phân Loại Nghề Nghiệp Quốc Gia (NOC) để xác định mức lương “thỏa đáng” và đảm bảo những yêu cầu, nghĩa vụ phù hợp cho từng công việc.

Dựa vào bảng thống kê dựa trên khảo sát lực lương lao động trên thì mức lương trung bình theo giờ của Tỉnh Bang BC 2014, 2015 lần lượt là $22 và $22.6.

Điều này có nghĩa nếu một công ty tuyển dụng lao động nước ngoài và trả lương cao hơn mức $22.6 (2015) thì có công việc của lao động đó sẽ được xếp vào loại High-wage và người chủ lao động phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định Luật về bảo vệ nhập cư và tỵ nạn. Tương tự đối với công việc thuộc nhóm Low-wage với mức lương nhỏ hơn. Điển hình như công việc công nhân nông trại (Harvesting labourers – NOC 8611) tại BC với mức lương từ trung bình đến cao nhất là $11.25 đến $20.82 (< $22.6) thuộc nhóm NOC D và phân loại công việc Low-wage với mức thu nhập hàng năm trung bình từ $23,463 đến cao nhất là $43,422.  Thêm khảo thêm tại (https://www.workbc.ca/Jobs-Careers/Explore-Careers/Browse-Career-Profile/8611).

Mức lương cao thấp khác nhau được xác định dựa vào kinh nghiệm, tay nghề và hiệu quả công việc. Cho nên, dù bạn được tuyển dụng vào vị trí low-wage, bạn hoàn toàn có khả năng đạt mức lương trung bình của tỉnh bang hoặc hơn thế nữa. Ngược lại, nếu chủ lao động trả lương hoặc có các chính sách không đúng cam kết, bạn có thể khiếu nại lên các cơ quan chính phủ để dành quyền lợi cho mình.

Earnings

 • Yêu cầu trình độ thấp và ngoại ngữ cơ bản là lừa đảo

(Tham khảo thêm tại: http://www.esdc.gc.ca/en/foreign_workers/hire/median_wage/low/requirements.page)

Về đào tạo:

Chương trình TFWP buộc chủ sử dụng lao động phải đưa ra những yêu cầu về kinh nghiệm, trình độ nhất định đối với người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, chủ lao động cũng sẽ chịu trách nhiệm rằng các lao động nước ngoài làm việc tạm thời khi được thuê sẽ được đào tạo đầy đủ, đủ kỹ năng và kinh nghiệm để hoàn thành công việc một cách an toàn.

Nhóm lao động phổ thông: yêu cầu kinh nghiệm, hiểu rõ công việc, được đào tạo trong khi làm việc, và không yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ chính quy;

Nhóm lao động chuyên môn: yêu cầu trình độ giáo dục cao như tốt nghiệp đại học, cao đẳng…

Về ngoại ngữ:

Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp (hoặc các ngôn ngữ khác) được yêu cầu tùy vào công việc, sẽ được đề cập đến khi xin giấy phép tuyển dụng LMIA.

Lưu ý thêm: Không áp dụng các yêu cầu về ngoại ngữ đối với các ngành như: quản lý/giám sát trang trại (farm managers/supervisors), công nhân nông trại chuyên ngành (specialized livestock workers), điều hành và quản lý nhà kính (greenhouse operators/managers), công nhân nông trại phổ thông (general farm workers), công nhân thu hoạch trang trại và nhà kính (greenhouse workers và harvesting labourers).

Như vậy, đối với các nghề lao động phổ thông, trình độ học vấn và chứng chỉ ngoại ngữ chỉ mang tính chất tham khảo chứ không phải bắt buộc. Người lao động nên có ngoại ngữ giao tiếp cơ bản, kinh nghiệm làm việc tương đối và sẽ được đào tạo thêm khi nhận việc và trong quá trình làm việc.

2016-09-06_10-03-29

3 bình luận về “VIỆC LÀM CANADA – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT”

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: