Express Entry BC – Tấm vé tốc hành

Tiếp nối loạt bài viết về các chương trình định cư tỉnh bang tại BC. Hôm nay, CANWork giới thiệu đến các bạn Chương trình Express Entry BC– Chương trình định cư nhanh của Bang B.C, nhằm mang đến những lời khuyên cũng như giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình. CANWork rất hân hạnh trở thành bạn đồng hành cùng chia sẻ và hiện thực hóa giấc mơ định cư của bạn.

Định cư liên bang và Định cư tỉnh bang khác nhau thế nào?

Chương trình định cư liên bang:

Nói đến chương trình định cư liên bang, người ta thường nhắc đến chương trình Express Entry. Tuy nhiên, Express Entry là một “ứng dụng hệ thống” hơn là một “chương trình định cư”. Nó được sinh ra để quản lý 3 chương trình định cư cơ bản của Canada là:

dinh-cu-canada-1024x395

Các bước để hoàn thành hồ sơ của Express Entry bao gồm:

Bước 1Vào trang web của CIC để hoàn thành hồ sơ (online), khi ấy, hệ thống sẽ tự động chấm điểm dựa trên các yếu tố:

 • Điểm của người nộp đơn chính: gồm có các yếu tố như độ tuổi, trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc ở Canada.
 • Điểm cho vợ / chồng đi theo: trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc tại Canada.
 • Điểm chuyển đổi kỹ năng.
 • Điểm cộng thêm: được Job Offer với LMIA (Labor Market Impact Assessment) hoặc được đề cử của tỉnh bang (PNP).

Hồ sơ của bạn phải đạt được một số yêu cầu cơ bản như sau:

 • Phải có ít nhất 1.560 giờ làm việc có trả lương (toàn thời gian hoặc bán thời gian).
 • Công việc phải tương tự nhau trong phạm vi 10 năm, và
 • Có nhóm kinh nghiệm thuộc loại 0, hoặc A hoặc B trong hệ thống phân loại nghề nghiệp năm 2011 (2011 National Occupational Classification – NOC)

Khi bạn đạt được những yêu cầu tối thiểu, hồ sơ bạn được đưa vào một danh sách gọi là Express Entry Pool và nhận được 1 mã định danh có giá trị 1 năm. Bạn cũng có thể dùng mã định danh này để đăng ký tìm việc trên Job Bank.

Nếu các ứng cử viên đạt được một mức điểm sàn thì sẽ được thư mời nộp đơn cấp PR (ITA). Điểm sàn sẽ được chính phủ thông báo ở từng thời điểm, giao động từ 475 – 800 + điểm.

Bước 2Nếu bạn đủ điểm để nhận ITA (Invitation to Apply), họ sẽ gởi email thông báo cho bạn. Trong 60 ngày kể từ nhận được ITA, bạn phải nhanh chóng hoàn tất hồ sơ xin PR. Như vậy, mục tiêu của bạn là phải làm sao để tăng điểm hồ sơ trong Express Entry bằng việc:

 • Tăng trình độ học vấn.
 • Tăng trình độ Anh ngữ.
 • Có Job Offer.
 • Có đề cử của tỉnh bang.
 • Tăng kinh nghiệm làm việc.

Chương trình Express Entry BC:

 

Mặc dù có sự tương đồng về cấu trúc và tiêu chí tuyển chọn nhưng Express Entry BC lại có vài điều chỉnh khác biệt để phù hợp với thị trường lao động của bang BC. Để được đề cừ vào chương trình này, bạn cần đáp ứng 1 trong 4 chương trình:

Skilled Worker

Các ứng cử viên thuộc nhóm Skills Immigration – Skilled Worker phải đạt được những đặc điểm sau:

 • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian và nếu được là các tiêu chuẩn và bằng cấp chuyên môn có liên quan đến ngành nghề mà mình nhận được Job Offer.
 • Được mời làm việc toàn thời gian và không kỳ hạn từ một công ty ở B.C. và có mức lương bằng với tiêu chuẩn của ngành.
 • Có bằng chứng về thu nhập tối thiểu.
 • Kỹ năng ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc Pháp) cao.

Tất cả các yêu cầu này phải đạt được tại thời điểm đăng ký hoặc nộp hồ sơ.

Health Care Professional

Đối với các ứng cử viên thuộc dạng Health Care Professional phải thỏa mãn những tiêu chí sau:

 • Phải có Job Offer toàn thời gian do các cơ quan y tế nhà nước cung cấp và làm việc với tư cách là: thầy thuốc, chuyên viên, y tá có đăng ký, y tá khoa tâm thần, đỡ đẻ…
 • Có ít nhất 2 năm làm công việc và có bằng cấp tương ứng với công việc đang làm.
 • Cung cấp một lá thư giới thiệu từ phía nhà tuyển dụng. Trong lá thư có các thông tin như: chức danh, trách nhiệm công việc, thời gian làm việc tiêu chuẩn…
 • Mức lương phải tương xứng với mức lương của thị trường lao động ở cùng ngành nghề.

Lưu ý là bạn phải có hợp đồng làm việc full time và vô thời hạn (Indeterminate and full-time) chứ hợp đồng cung cấp dịch (Contractor) thì không được tính nhé.

Các yêu cầu còn lại thì cũng giống như ở trên, bao gồm chứng nhận thu nhập tối thiểu của ngành và khả năng Anh Ngữ theo tiêu chuẩn.

 International Graduate

Các ứng cử viên đã tốt nghiệp ở các trường đại học và cao đẳng tại Canada trong 2 năm vừa qua có thể đủ điều kiện tham gia chương trình PNP của BC.

Cho dù bạn không có kinh nghiệm làm việc, bạn vẫn có thể dùng Job Offer để tham gia.

Điều kiện tối thiểu:

 • Tốt nghiệp tại các trường đại học được công nhận ở Canada. Lưu ý là bằng đào tạo từ xa thì không được tham gia vào chương trình. Các bằng Diplomas và Chứng chỉ được cấp bởi các trường tư thục thì không đủ điều kiện để tham gia. (Theo BC-PNP-Skills-Immigration-and-Express-Entry-BC Program Guide, trang 19)
 • Có Job Offer (full time và vô thời hạn). Có mức lương đáp ứng tiêu chuẩn ngành.
 • Bằng chứng về thu nhập tối thiểu.
 • Khả năng ngôn ngữ.

Tất cả những yêu cầu trên phải có tại thời điểm đăng ký hoặc nộp hồ sơ

International – Post-Graduate:

Các ứng cử viên có bằng sau đại học (thạc sĩ, hoặc tiến sĩ) ở các chuyên ngành tự nhiên, khoa học ứng dụng trong 2 năm gần nhất có thể nộp đơn vào chương trình PNP của B.C. mà không cần job offer. Đây là các chuyên ngành ưu tiên: nông nghiệp, sinh học và y sinh học, khoa học máy tính, kỹ sư, kỹ sư công nghệ, y tế và khoa học lâm sàng, toán và thống kê, nghiên cứu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, khoa học vật lý.

Các ứng cử viên phải nộp đơn tham gia trong thời hạn 2 năm sau khi tốt nghiệp. Bằng đào tạo từ xa sẽ không được tham gia chương trình.

Ứng cử viên phải thể hiện được ý định sinh sống và làm việc tại B.C. Và mọi yêu cầu kể trên phải có được tại thời gian đăng ký tham gia chương trình.

Vài lưu ý về chương trình Express Entry BC:

 mark-oldershaw-900x500

Với chương trình Express Entry BC, CIC cam kết thời gian hoàn thành chỉ mất 6 -17 tháng hoặc ít hơn. Trong khi các chương trình định cư khác mất 2- 2,5 năm từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc và trở thành thường trú dân.

Bên cạnh thời gian xử lý hồ sơ được ưu tiên cùng với những quyền lợi chuyên biệt như là được định cùng gia đình sinh sống và làm việc tại Canada. Chương trình này cũng yêu cầu những tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ ứng cử viên cũng như quá trình xét duyệt hồ sơ vô cùng gay gắt. Hồ sơ của bạn có thể bị từ chối vì những lý do sau đây: thông tin cung cấp không xác thục, sai quy trình, hồ sơ năng lực không thuyết phục.

Một phần quan trọng trong hồ sơ Express Entry đó là có được Job Offer (with LMIA) để có thêm điểm cộng (tổng là 600đ) vào hồ sơ giúp gia tăng khả năng “đậu” cao hơn. VNCanada tự hào là một trong những số ít công ty có được giấy phép giới thiệu việc làm do chính phủ Bang BC cấp – CANWork . Qua đó nâng cao cơ hội thành công của bạn thông qua việc hoàn thiện hồ sơ với Work Permit và Job Offer cho khách hàng.

 • VN Canada với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và định cư cùng lợi thế văn phòng chính có trụ sở tại Canada. Chúng tôi cam kết mang lại cho quý khách hàng dịch vụ tốt nhất. Mọi hồ sơ đều được VN Canada trau chuốt một cách hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhất, xúc tiên và rút ngắn thời gian khách hàng phải chờ đợi.
 • VNCanada sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn từ những bước chân đầu tiên của cuộc sống gia đình và làm việc tại Canada với chương trình Express Entry BC.

5 bình luận về “Express Entry BC – Tấm vé tốc hành”

  1. Hi bạn, bên mình hiện tại chỉ có chi nhánh văn phòng tại Hồ Chí Minh và Canada thôi. Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin vui lòng liên hệ Hotline: (+84) 901 793 977 để được tư vấn miễn phí nhé bạn. Have a nice day.

   Thích

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: