Chương trình người chăm sóc sức khỏe (Live-in Caregiver) sống tại nhà gia chủ tại Canada.

Từ 30/11/2014 chương trình Người chăm sóc sức khỏe (Caregiver Program) sẽ mở rộng thêm 2 con đường mới giúp lao động nước ngoài có thể xin PR ( Permanent Residence) khi làm việc tại Canada.

Từ 30/11/2014 chương trình Người chăm sóc sức khỏe (Caregiver Program) sẽ mở rộng thêm 2 con đường mới giúp lao động nước ngoài có thể xin PR (Permanent Residence) khi làm việc tại Canada. Chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin để bạn đọc cùng tham khảo.

2 con đường mới này nhằm mục đích đẩy nhanh thời gian xử lý hồ sơ cho việc xin thường trú nhân (PR):

caregiver agency

Chăm sóc trẻ em  (Caring for Children) http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/caring-children/apply-who.asp

Chăm sóc người có nhu cầu y tế cao (Caring for People with High Medical Needs) http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/caring-medical/apply-who.asp

Yêu cầu đối với cả hai:

  • Bạn không cần phải sống tại nhà chủ để thỏa mản điều kiện xin PR
  • Bạn cần phải làm việc tại Canada với giấy phép lao động trong ngành nghề có liên quan trong vòng 2 năm.
  • Bản cần phải thỏa mãn các yêu cầu về khả năng ngôn ngữ và giáo dục

Tóm lại, những thay đổi trên nhằm mục đích tạo thêm cơ hội cho người làm nghề chăm sóc sức khỏe trở thành thường trú nhân, trong khi vẫn bảo đảm quyền lợi của công nhân được duy trì

Chương trình người chăm sóc sức khỏe sống tại nhà chủ

Chương trình này cung ứng người chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệpCanada. Người chăm sóc sức khỏe là những người có đủ trình độ để độc lập chăm sóc trẻ em, người già hoặc người tàn tật. Chương trình này được thiết lập bởi chính phủ Canada nhằm cho phép người nước ngoài vào Canada để tạo thêm nguồn lao động chăm sóc người già và trẻ em đang thiếu hụt tại Canada. Để tham gia chương trình này, bạn phải đáp ứng được 3 yêu cầu:

1.     Phải có trình độ học vấn tương đương với chương trình phổ thông trung học của Canada. Yêu cầu này nhằm giúp bạn sau 2 năm lao động có thể xin định cư và tự tìm được việc làm. Các nghiên cứu cho thấy phần lớn những công việc ở Canada yêu cầu tối thiểu phải tốt nghiệp phổ thông trung học.

2.     Phải có một năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giúp việc gia đình (ít nhất là 6 tháng liên tục làm việc cho một gia chủ). Bạn có thể kể ra những kinh nghiệm hoặc lĩnh vực đào tạo mà bạn có được: từ thời bạn còn đi học, chăm sóc người già, điều dưỡng hoặc sơ cứu ở khoa nhi. Bạn phải hoàn thành chương trình đào tạo chính thức (Những ứng viên có bằng trong các ngành về giáo dục mầm non, sư phạm mầm non, y tá hoặc liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người già và trẻ em là một lợi thế); Phải có giấy tờ chứng minh về quá trình được đào tạo và kinh nghiệm đã làm việc trong vòng 3 năm trước ngày bạn nộp đơn xin cấp visa.

3.     Phải sử dụng được tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thành thạo (IELTS > 5.5). Bạn phải biết cách sử dụng những vật dụng trong gia đình. Ví dụ, biết cách liên lạc những dịch vụ khẩn cấp khi được yêu cầu và phải hiểu được tên thuốc. Công việc hàng ngày sẽ không có ai giám sát bạn và nhiều khi bạn sẽ phải giao tiếp với người ngoài. Nếu bạn sử dụng tốt tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thì bạn mới đọc và hiểu được đâu là quyền và nghĩa vụ của bạn.

Điều kiện sống:

Yêu cầu quan trọng của chương trình này là người lao động phải sống tại gia đình chủ. Ở Canada không thiếu người lao động làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhưng họ không đáp ứng được điều kiện là phải sống cùng với chủ.

Bạn được bảo vệ

Người chăm sóc sức khỏe sống tại nhà chủ có những quyền theo luật pháp như: được đảm bảo việc làm với điều kiện làm việc tốt và được đối xử tốt theo như luật tiêu chuẩn việc làm ở hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ. Không một điều nào trong hợp đồng của bạn được phép vi phạm những quyền này. Quy định về tiêu chuẩn lao động gồm những điểm sau:

  • Ngày nghỉ mỗi tuần;
  • Giờ nghỉ được trả lương;
  • Ngày nghỉ chung được trả lương;
  • Trả lương làm việc ngoài giờ;
  • Mức lương tối thiểu;
  • Những bảo vệ khác, gồm: trả lương xứng đáng, tiền thưởng xứng đáng; nghỉ đẻ và thông báo nghỉ việc;
  • Chi phí tối đa cho tiền ở và tiền ăn.

Ngày nghỉ theo quy định là những ngày trong năm được nghỉ nhưng vẫn được trả lương hoặc được nhận một khoản tiền bồi dưỡng nếu như vẫn làm việc. Ở Canada, những ngày nghỉ đó là: Năm mới, Lễ phục sinh, Ngày chiến thắng, Ngày quốc khánh, Ngày lao động quốc tế, ngày Lễ tạ ơn và Giáng sinh. Một số tỉnh còn có thêm một số ngày nghỉ khác.

Điều kiện làm việc cũng như mức lương tối thiểu cho một giờ làm việc rất khác nhau theo luật pháp từng tỉnh. Trách nhiệm của bạn là phải tìm ra luật nào bảo vệ quyền lợi của bạn trong công việc tại nơi mà bạn đang làm việc.

Nộp đơn để trở thành công dân định cư lâu dài tại Canada

Bạn cần phải hoàn thành thời gian 2 năm làm công việc người chăm sóc sức khỏe tại gia chủ, thời gian 2 năm này không gồm thời gian bạn không ở Canada. Ví dụ, Nếu bạn đi nghỉ 3 tháng ở nước ngoài thì khoảng thời gian này không được tính vào thời gian làm việc 2 năm của bạn. Đối với công dân một số nước cần phải xin làm lại visa để được quay trở lại Canada. Nếu rời Canada quá một năm hoặc giấy phép làm việc hết hạn, bạn sẽ phải nộp lại đơn cho văn phòng cấp visa để được quay trở lại Canada làm việc theo chương trình giúp việc gia đình sống tại gia chủ. Những người tham gia chương trình này được tự do quyết định có tiếp tục tham gia chương trình này hoặc trở về đất nước họ bất cứ khi nào họ muốn. Tuy nhiên, bạn cần phải thông báo đầy đủ và rõ ràng cho chủ của mình biết.

24953643-immigration-canada-approved-stock-photo

Việc nộp đơn để trở thành cư dân sinh sống lâu dài tại Canada có thể bị hủy nếu bạn không cung cấp trung thực những thông tin về trình độ học vấn, đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc của bạn cho cán bộ làm visa khi lần đầu tiên bạn nộp đơn theo chương trình này.

Nếu nộp đơn xin ở lại Canada, bạn phải hoàn thành thủ tục xin cư trú lâu dài,  phải chứng minh là bạn đã làm việc đủ  2 năm với giấy tờ gồm bản thu nhập cũng như các giấy tờ khác chứng minh quá trình làm việc của bạn. Nếu bạn thay đổi chủ thì nên có bản chấm công của chủ sử dụng cũ. Nếu bạn cần dùng bảng chấm công để xin bảo hiểm lao động thì đề nghị cán bộ của HRC giúp bạn copy các bản chấm công này.

Tình hình tài chính, nâng cao kỹ năng, làm tình nguyện, tình trạng hôn nhân hoặc số lượng người sống phụ thuộc vào bạn, không ảnh hưởng đến việc xét đơn xin cư trú tại Canada. Tuy nhiên, bạn sẽ không đủ tư cách cư trú lâu dài tại Canada trong trường hợp: chồng hoặc con của bạn đã từng phạm tội hoặc mắc những bệnh nguy hiểm.

Người chăm sóc sức khỏe sống tại nhà chủ thuộc tỉnh Quebec sẽ do cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh này đánh giá và cần phải thỏa mãn thêm một số tiêu chí như biết tiếng Pháp.

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: